logo
show menu icon cancel

Tìm hiểu về ngành Tâm lý học và những điều bạn chưa biết

Đăng ngày: 14-03-2023

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về ngành Tâm lý học thì đừng bỏ lỡ nội dung được cung cấp trong bài viết này. Ngành Tâm lý học là sự lựa chọn phù hợp cho những sĩ tử đam mê tìm hiểu việc lý giải về hành vi, cảm xúc và tư duy của con người. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn những khó khăn và cơ hội việc làm trong lĩnh vực Tâm lý học nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu về ngành Tâm lý học tổng quan nhất

Việc tìm hiểu về ngành Tâm lý học sẽ bao gồm việc nghiên cứu về các ngành tâm lý hiện nay. Bên cạnh đó còn tham khảo xem ai là người thực sự phù hợp với ngành này. Tất cả đã được chúng tôi bật mí bên dưới, xem ngay!

Ngành Tâm lý học là gì?

Ngành Tâm lý học là gì, ngành này giúp gì cho đời sống con người? Ngành Tâm lý học là ngành khoa học xã hội nghiên cứu về tư duy, cảm xúc, hành vi và quá trình nhận thức của con người. Ngành nghề này tập trung vào nghiên cứu và giải thích các hoạt động tâm lý, cụ thể là những điều mà chúng ta thấy, cảm nhận và hành động.

Ngành Tâm lý học là gì?
Ngành Tâm lý học là gì?

Việc tìm hiểu về ngành Tâm lý học không chỉ giúp ta hiểu rõ hơn về con người mà còn cung cấp các kỹ năng quan trọng như giao tiếp, giải quyết xung đột và phân tích dữ liệu.

Các ngành Tâm lý học được đào tạo hiện nay

Hiện nay, theo thống kê về ngành đào tạo của các ngành nghề về tâm lý, ngành Tâm lý học được đào tạo phổ biến nhất gồm có:

  • Tâm lý học giáo dục: Ngành học này tập trung vào tư vấn và hỗ trợ tâm lý cho giáo viên, học sinh và phụ huynh trong quá trình học tập.
  • Tâm lý học tội phạm: Trong số các ngành Tâm lý học, ngành này tập trung nghiên cứu vấn đề Tâm lý học của tội phạm, tìm hiểu nguyên nhân và sau đó đưa ra giải pháp.
  • Tâm lý học hành vi: Khi tìm hiểu về ngành Tâm lý học này sẽ tập trung nghiên cứu về hành vi của con người, tìm hiểu các nguyên nhân và hướng điều trị.
  • Tâm lý học lâm sàng: Tiếp theo, trong ngành Tâm lý học lâm sàng, mọi người sẽ tiến hành nghiên cứu và điều trị các rối loạn tâm lý. Bao gồm rối loạn lo âu, trầm cảm và chứng rối loạn tâm thần phân liệt.
  • Tâm lý học xã hội: Cuối cùng, các sĩ tử sẽ tập trung nghiên cứu về cách mà con người tương tác với nhau và với xã hội. Đồng thời tìm hiểu các tác động của xã hội đến tâm lý trong ngành Tâm lý học xã hội.
Các ngành Tâm lý học được đào tạo hiện nay
Các ngành Tâm lý học được đào tạo hiện nay

Thi khối gì và trường nào để học ngành Tâm lý học?

Hiện tại, ngành Tâm lý học thi khối gì? Theo việc tìm hiểu về ngành Tâm lý học của chúng tôi, để học ngành Tâm lý học, thường yêu cầu thí sinh thi vào khối A và đạt điểm trung bình trở lên. Vậy thì ngành Tâm lý học trường nào, nên học ngành Tâm lý học ở đâu

Các trường đại học có chuyên ngành Tâm lý học đáng chú ý ở Việt Nam có thể kể đến như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Huế và tiếp theo là Đại học Đà Nẵng.

Ai là người phù hợp với ngành Tâm lý học?

Ngành Tâm lý học là lĩnh vực đa dạng và có thể phù hợp với những người có nhiều tính cách khác nhau. Tuy nhiên, những người có sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề tâm lý con người, có kỹ năng giao tiếp và tư vấn tốt, yêu thích việc tìm hiểu cũng như giải quyết các vấn đề tâm lý là những người có thể phù hợp với ngành Tâm lý học. 

Ngoài ra, những người có đam mê và khát khao tìm hiểu về ngành Tâm lý học, về con người, những người có tính cầu toàn, sự kiên nhẫn. Đồng thời chịu đựng trong quá trình nghiên cứu cũng là những đặc tính quan trọng trong việc làm việc trong ngành Tâm lý học.

Ai là người phù hợp với ngành Tâm lý học?
Ai là người phù hợp với ngành Tâm lý học?

Những khó khăn của ngành Tâm lý học hiện nay

Như chúng tôi đã đề cập, ngành Tâm lý học là một lĩnh vực nghiên cứu đầy thú vị và cung cấp cho chúng ta các kiến thức quan trọng về tư duy, cảm xúc và hành vi con người. Nhưng cũng như bất kỳ lĩnh vực nghiên cứu khoa học nào khác, ngành Tâm lý học cũng đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn.

Một trong những khó khăn lớn nhất sau khi tìm hiểu về ngành Tâm lý học chính  là sự phức tạp của não bộ và hệ thống tâm trí của con người. Mặc dù chúng ta đã có nhiều tiến bộ trong việc hiểu về cách thức não bộ hoạt động, nhưng vẫn còn rất nhiều điều chúng ta chưa hiểu được về cấu trúc và chức năng của nó.

Điều này khiến cho việc nghiên cứu và yêu cầu của ngành Tâm lý học về vấn đề liên quan trở nên khó khăn và đòi hỏi sự nỗ lực lớn từ phía các nhà nghiên cứu.

Những khó khăn của ngành Tâm lý học hiện nay
Những khó khăn của ngành Tâm lý học hiện nay

Khó khăn của ngành Tâm lý học tiếp theo là sự đa dạng về tư duy, cảm xúc và hành vi của con người. Mỗi người đều có những kinh nghiệm, quan điểm và giá trị cảm xúc riêng. Điều này làm cho việc hiểu được hành vi và cảm xúc của người khác trở nên phức tạp hơn.

Điểm đặc biệt khó khăn trong việc tìm hiểu về ngành Tâm lý học đưa ra các phương pháp chẩn đoán và điều trị hiệu quả cho các vấn đề tâm lý khác nhau.

Cơ hội nghề nghiệp đối với cử nhân ngành Tâm lý học

Tiếp nối nội dung tìm hiểu về ngành Tâm lý học bên trên, sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho mọi người một số cơ hội nghề nghiệp đối với những cử nhân ngành nghề này. Tham khảo ngay!

Nhà Tâm lý học đường

Sau khi học ngành Tâm lý học làm nghề gì? Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho cử nhân ngành Tâm lý học. 

Một trong số đó là trở thành nhà Tâm lý học đường, người theo học ngành này sẽ giúp đỡ học sinh và giáo viên trong các trường học. Nhà Tâm lý học đường có nhiệm vụ tư vấn và hỗ trợ các học sinh và giáo viên về các vấn đề liên quan đến tâm lý và học tập.

Nhà Tâm lý học đường
Nhà Tâm lý học đường

Nhà trị liệu tâm lý

Một cơ hội nghề nghiệp khác cho cử nhân Tâm lý học chính là trở thành nhà trị liệu tâm lý.

Theo tìm hiểu về ngành Tâm lý học của chúng tôi, nhà trị liệu tâm lý là những chuyên gia trong việc giúp đỡ và điều trị các vấn đề tâm lý cho các bệnh nhân. Họ thường làm việc trong các trung tâm tâm lý hoặc bệnh viện, cung cấp các phương pháp điều trị bằng tâm lý trị liệu hoặc thuốc.

Chuyên viên tham vấn

Tiếp theo, nếu bạn thắc mắc học Tâm lý học làm nghề gì thì các cử nhân của chuyên ngành Tâm lý học có thể trở thành chuyên viên tham vấn. 

Công việc của một người chuyên viên tham vấn là giúp đỡ người khác giải quyết các vấn đề tâm lý và tư vấn về các quyết định trong cuộc sống. Những người này thường làm việc trong các tổ chức hoặc trung tâm Tâm lý học và họ có thể tư vấn theo từng cá nhân hoặc cả đội, nhóm.

Nhà Tâm lý học

Vậy học ngành Tâm lý học ra làm gì? Sau khi tìm hiểu về ngành Tâm lý học, chúng tôi nhận thấy rằng với bằng cử nhân ngành Tâm lý học, các bạn có thể đạt được nhiều cơ hội nghề nghiệp thú vị. 

Nhà Tâm lý học
Nhà Tâm lý học

Một trong những lựa chọn phổ biến chính là trở thành nhà Tâm lý học. Các nhà Tâm lý học chuyên tư vấn và điều trị các vấn đề tâm lý cho các cá nhân hoặc nhóm khác nhau. Cụ thể bao gồm những người trưởng thành, trẻ em, gia đình và cả các tổ chức.

Nhà tư vấn tuyển dụng

Cuối cùng, các nhà tư vấn tuyển dụng việc làm ngành Tâm lý học cũng là một lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn cho cử nhân ngành này. Họ có thể giúp các công ty tìm kiếm và tuyển dụng nhân viên đáp ứng yêu cầu cũng như mong muốn của tổ chức. 

Các nhà tư vấn tuyển dụng cũng thường xuyên tư vấn cho các ứng viên về cách cải thiện hồ sơ của họ và chuẩn bị tìm hiểu về ngành Tâm lý học cho buổi phỏng vấn. Với kỹ năng phân tích và đánh giá người khác, những người tốt nghiệp ngành Tâm lý học này có thể trở thành những nhà tư vấn tuyển dụng tài năng và thành công.

Mức lương trung bình của ngành Tâm lý học tại Việt Nam

Theo thống kê từ các nguồn tin tuyển dụng và báo cáo nghiên cứu mà chúng tôi tìm hiểu được, mức lương ngành Tâm lý học ở Việt Nam hiện nay dao động từ khoảng 7-15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, giá trị này còn tùy thuộc vào vị trí và trình độ của từng chuyên gia Tâm lý học. 

Mức lương trung bình của ngành Tâm lý học tại Việt Nam
Mức lương trung bình của ngành Tâm lý học tại Việt Nam

Theo tìm hiểu về ngành Tâm lý học của chúng tôi, những vị trí như nhà Tâm lý học, chuyên viên tư vấn tâm lý, nhà trị liệu tâm lý thường có mức lương cao hơn so với những vị trí khác. 

Ngoài ra, nếu như bạn có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn phù hợp, cũng như có định hướng phát triển nghề nghiệp rõ ràng, nghề Tâm lý học ở Việt Nam cũng cung cấp thêm cho bạn khá nhiều cơ hội để phát triển thu nhập và tiến thân trong sự nghiệp.

Kết luận

Chung quy lại, sau khi tìm hiểu về ngành Tâm lý học từ bài viết của Chọn Trường ta thấy có rất nhiều cơ hội dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành nghề này. Việc của bạn chính là tìm hiểu xem công việc nào sẽ phù hợp với những tố chất, sở thích, đam mê và năng lực của bản thân để định hướng chọn ngành học như ý muốn.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!