logo
show menu icon cancel

Tìm hiểu về ngành Y Dược: Lĩnh vực đầy tiềm năng, thách thức

Đăng ngày: 13-03-2023

“Tìm hiểu về ngành Y Dược” là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất gần đây. Đây là một ngành danh giá, là đích đến mơ ước của nhiều học sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, không phải ai đứng trước ngưỡng cửa đại học cũng nắm được hết về ngành nghề mình định chọn. Vậy cùng tìm hiểu ngành Y Dược thông qua bài viết dưới đây nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu về ngành Y Dược một cách tổng quan

Hầu hết những ai chưa tìm hiểu về ngành Y Dược thì cũng đều biết là ngành Y Dược liên quan đến thuốc. Cùng tìm hiểu về ngành Y thông qua bài viết sau:

Ngành Y Dược là gì?

Ngành Y Dược là lĩnh vực liên quan đến khoa học nghiên cứu – ứng dụng. Chủ yếu nghiên cứu về 2 lĩnh vực chính là:

 • Mối quan hệ giữa cơ thể người với cơ chế hoạt động của các loại thuốc
 • Cách sử dụng các loại thuốc để điều trị bệnh
Tìm hiểu về ngành Y Dược
Tìm hiểu về ngành Y Dược

Ngành Y Dược xuất phát từ nhiều ngành khoa học khác nhau, gồm sinh học và hóa học. Trong quá trình học dược, người học sẽ học cách nghiên cứu, bào chế, sản xuất, kiểm nghiệm và phân phối các loại thuốc để giúp cơ thể chống chọi các bệnh tật. Trên thực tế thì các nghề thuộc ngành Y Dược là ngành dễ xin việc nhất do nhu cầu tuyển dụng cao.

Học ngành Y Dược thì thi khối nào ?

Câu hỏi “Học ngành Y Dược thi khối nào?” là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người khi tìm hiểu về ngành Y Dược. Các tổ hợp môn thi để xét tuyển ngành Y Dược chính là các môn thi có trong khối thi thuộc ngành dược. Cụ thể, một số tổ hợp môn thi được các trường Đại học và Cao đẳng xét tuyển như:

 • Toán, Lý, Hóa (A00)
 • Toán, Hóa, Anh văn (A01)
 • Toán, Lý, Sinh (A02)
 • Toán, Hóa, GDCD (A11)
 • Toán, Hóa, Sinh (B00)
 • Toán, Sinh, Văn (B03)
 • Toán, Văn, Hóa (C02)
 • Văn, Hóa, Sinh (C08)
 • Toán, Hóa, Anh văn (D07)
Học ngành Y Dược thi khối nào?
Học ngành Y Dược thi khối nào?

Ngành Y Dược lấy bao nhiêu điểm ?

Ở Việt Nam, các nghề thuộc ngành Y Dược được đánh giá là ngành trọng điểm, chú trọng đầu tư về chất lượng, chính vì thế mà đầu vào sẽ phải thắt chặt. Điểm chuẩn ngành Y Dược sẽ phụ thuộc vào các trường đại học và mỗi năm thì sẽ có sự chênh lệch về số điểm. Thông thường, ở những trường Đại học Top đầu thì số điểm rơi vào khoảng 25 – 29 điểm.

Điểm chuẩn sẽ được công bố sau khi sinh viên lựa chọn các nguyện vọng đăng ký của mình. Để tìm hiểu về ngành Y Dược và biết thêm thông tin về điểm chuẩn của ngành Y Dược thì bạn có thể tham khảo trang web của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hoặc tham khảo từng trường Đại học.

Ngành Y Dược học trường nào ?

Các trường đại học, cao đẳng Y Dược được phân bổ ở khắp các miền. Một số trường Đại học chuyên về Y Dược nổi tiếng như:

 • Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Trường Đại học Y Hà Nội
 • Trường Đại học Dược Hà Nội
 • Trường Đại học Y khoa Vinh
 • Học viện Quân y,….
Ngành Y Dược học trường nào thì tốt?
Ngành Y Dược học trường nào thì tốt?

Một số ngành nghề thuộc lĩnh vực Y Dược hiện nay

Khi tìm hiểu về ngành Y Dược thì chắc hẳn ai cũng quan tâm đến việc “Học ngành Y Dược ra làm gì?”. Câu trả lời sẽ được cẩm nang chọn nghề bật mí dưới đây!

Bác sĩ đa khoa

Bác sĩ đa khoa cũng là một nghề không thể bỏ qua khi tìm hiểu về ngành Y Dược. Chuyên điều trị các bệnh mãn tính và cấp tính, đưa ra các biện pháp phòng bệnh và hướng dẫn phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân. Đây là một trong những ngành lấy điểm chuẩn cao nhất trong các nghề thuộc ngành Y Dược. 

Bác sĩ đa khoa được đào tạo theo chương trình chuẩn của Bộ Y tế trong khoảng thời gian 6 năm. Được trang bị kiến thức chuyên sâu về Y học hiện đại, Y học cổ truyền,… để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân sau khi tốt nghiệp.

Bác sĩ y học cổ truyền

Bác sĩ y học cổ truyền là một ngành nghề thuộc trong lĩnh vực Y Dược, có thời gian đào tạo là 6 năm. Trong quá trình đào tạo, các sinh viên sẽ học sâu về cách sử dụng thuốc Bắc, thuốc Nam, châm cứu, xoa bóp hay bấm huyệt,… 

Ngoài việc tìm hiểu về ngành y dược, các bác sĩ y học cổ truyền cũng sẽ được đào tạo về các phương pháp tập luyện và phục hồi chức năng cho người bệnh để có thể giúp đỡ bệnh nhân phục hồi sức khỏe.

Tìm hiểu về ngành Y Dược - Bác sĩ y học cổ truyền
Tìm hiểu về ngành Y Dược – Bác sĩ y học cổ truyền

Bác sĩ Răng hàm mặt

Bác sĩ Răng hàm mặt là một số ngành nghề thuộc lĩnh vực Y Dược, là chuyên gia về y tế được đào tạo chuyên sâu về Răng – Hàm – Mặt. Thường thăm khám, chữa bệnh, phẫu thuật, khôi phục các vấn đề răng, hàm, mặt cho người có nhu cầu.

Các bác sĩ Răng Hàm Mặt thực hiện các dịch vụ khác nhau như: kiểm tra răng miệng, làm sạch răng, nhổ răng, can thiệp phẫu thuật và làm thẩm mỹ cho răng. Họ cũng có thể chẩn đoán và điều trị các vấn đề nha khoa như: sâu răng, viêm nướu, hôi miệng,… Giúp bệnh nhân duy trì sức khỏe răng miệng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Kỹ thuật y học

Khi tìm hiểu về ngành Y Dược thì bạn sẽ thấy một nghề gọi là “Kỹ thuật y học”. Ngành học này có các chuyên ngành chính như: xét nghiệm, kỹ thuật hình ảnh, vật lý trị liệu và sẽ được đào tạo trong vòng 4 năm. 

Trong suốt quá trình học, các học viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu của ngành nghề này như: giải phẫu bệnh, huyết học tế bào, huyết học cơ bản,… Những kiến thức này sẽ là tiền đề để bạn phát triển thành công trong các nghề thuộc ngành Y Dược.

Kỹ thuật y học trong các nghề thuộc ngành Y Dược
Tìm hiểu về ngành kỹ thuật hình ảnh y học

Cử nhân điều dưỡng

Đây là một ngành nghề được khá nhiều bạn quan tâm khi tìm hiểu về ngành Y Dược. Cử nhân ngành điều dưỡng có vai trò chăm sóc, đảm bảo sức khỏe người bệnh, cộng đồng và phòng tránh các truyền nhiễm cho xã hội. 

Khi theo học ngành này, bạn sẽ được học các kiến thức mới, chuyên sâu hơn để nâng cao trình độ chuyên môn. Từ đó, cơ hội việc làm với mức lương cao, ổn định cũng sẽ dễ dàng hơn.

Giảng viên Y Dược

Các nghề thuộc ngành Y Dược có vai trò đào tạo nguồn nhân lực cho thế hệ tương lai đó chính là giảng viên Y Dược. Đây là những chuyên gia có trình độ chuyên môn cao và có kinh nghiệm trong các nghề thuộc ngành Y Dược.

Họ giúp sinh viên hiểu, nắm vững kiến thức cơ bản và chuyên sâu về các bệnh lý, thuốc, phương án điều trị và cách phòng bệnh. Giảng viên Y Dược cũng có trách nhiệm đào tạo và giám sát sinh viên trong các hoạt động thực hành và nghiên cứu y tế để đảm bảo chất lượng đào tạo của trường.

Giảng viên Y Dược là một số ngành nghề thuộc lĩnh vực Y Dược
Giảng viên Y Dược là một số ngành nghề thuộc lĩnh vực Y Dược

Ngoài ra, giảng viên Y Dược còn có vai trò quan trọng trong việc đào tạo và hướng dẫn các nhân viên y tế khác trong các cơ sở y tế. Giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của cộng đồng.

Dược tá

Dược tá cũng là một ngành nghề cần quan tâm khi bạn tìm hiểu về ngành Y Dược. Dược tá là một nhân viên y tế làm việc trong lĩnh vực Y Dược. Họ có trách nhiệm hỗ trợ nhà thuốc, bệnh viện,…trong việc quản lý và điều phối những hoạt động liên quan đến dược phẩm.

Ngoài ra, ở một số Sở y tế địa phương sẽ mở một số lớp học dược tá và được cấp bằng của ngành. Sau đó, bạn có thể làm việc ở các vị trí như nhân viên bán thuốc ở quầy thuốc, phụ việc cho dược sĩ,…

Tạo sao nghề Y Dược là một nghề đặc biệt?

Tìm hiểu về ngành Y Dược bạn đã biết vì sao ngành này lại đặc biệt? Theo Thống kê của Bộ Y tế thì nhân lực ngành Y Dược ở nước ta chỉ ở mức 0.8 y sĩ/10.000 dân, tức là thấp so với thế giới. Vì thế, các trường cần phải chú trọng đào tạo nguồn nhân lực mới để đáp ứng nhu cầu cơ bản chăm sóc sức khỏe của người dân.

Ngành y dược là một ngành đặc biệt
Ngành y dược là một ngành đặc biệt

Bên cạnh lý do về mặt vật chất, các nghề thuộc ngành Y Dược còn đem lại nhiều lợi ích về mặt tinh thần. Là người bốc thuốc chữa bệnh cho mọi người, thầy thuốc phải hành nghề bằng lương tâm, lý trí để hết lòng cứu mọi người. Dùng trí tuệ của mình để sáng tạo ra những sản phẩm khoa học hữu ích, phục vụ cho cuộc sống của xã hội.

Đây là ngành nghề hết sức cao quý, luôn được mọi người yêu quý, tôn trọng và đề cao. Bạn sẽ luôn được đón nhận, được đóng góp cho xã hội, giúp cải thiện sức khỏe mọi người, giúp mọi người sống tốt hơn, vui vẻ hơn.

Những yêu cần cần có đối với người ngành Y Dược

Để tìm hiểu về ngành Y Dược một cách rõ ràng thì bạn không thể bỏ qua những yêu cầu của ngành Y Dược được. Đây sẽ là những tiêu chí ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định chọn nghề của bạn.

 • Đam mê, yêu thích với ngành: Đây là một ngành học rất nặng với lượng kiến thức khổng lồ và phải luôn cập nhật những kiến mới. Nếu bạn muốn theo đuổi các nghề thuộc ngành Y Dược thì cần phải có niềm đam mê nghề, yêu nghề và thực sự muốn phát triển bản thân trên con đường này.
 • Cẩn thận, ngăn nắp và tỉ mỉ: Những công việc đặc thù như đọc đơn thuốc, cấp thuốc, ghi chép,….đều cần đến sự chính xác tuyệt đối. Những sai sót trong việc sử dụng thuốc sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Do đó, khi đã tìm hiểu về ngành Y Dược thì bạn cần rèn giũa, tu dưỡng đức tính cần cù, cẩn thận và điềm đạm.
 • Ham học hỏi, kiên trì: Tính hiếu học sẽ góp phần đem đến những kết quả tốt, cũng như tích lũy lượng lớn số kiến thức chuyên môn của bạn. Với điểm số cao và tấm bằng loại tốt, bạn sẽ kiếm được công việc ổn định, thu nhập cao hơn so với sinh viên khác.
Những yêu cầu cần có đối với người ngành Y Dược
Những yêu cầu cần có đối với người ngành Y Dược

Những chế độ ưu đãi của ngành Y Dược

Tìm hiểu về ngành Y Dược bạn sẽ thấy có một số ưu đãi ngành y tế sau: 

 • Hỗ trợ học phí và chi phí đào tạo: Cung cấp cho sinh viên đang theo học các ngành liên quan đến y tế, bao gồm y khoa, dược học, điều dưỡng và các ngành khác.
 • Chi trả tiền lương và bảo hiểm y tế cho thực tập sinh: Các chính sách hỗ trợ chi trả tiền lương và bảo hiểm y tế cho thực tập sinh y tế. Giúp họ có điều kiện học tập và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.
 • Hỗ trợ tài chính cho nghiên cứu và phát triển sản phẩm y tế: Hỗ trợ tài chính cho nghiên cứu và phát triển sản phẩm y tế. Đồng thời đảm bảo an toàn và hiệu quả trong sản xuất và sử dụng sản phẩm.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà Chọn trường tổng hợp được khi tìm hiểu về ngành Y Dược. Hy vọng với chia sẻ trên thì bạn có thể tin tưởng và gửi gắm ước mơ của bản thân vào ngành nghề này. Chúc bạn sẽ sớm đạt được thành công trên con đường trở thành 1 thành viên của các nghề thuộc ngành Y Dược

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!