logo
show menu icon cancel

Trường đại học liên thông – Những điều cần biết về hệ liên thông

Đăng ngày: 03-02-2023

Trường đại học liên thông là gì? Bên cạnh những hình thức đào tạo phổ biến mà chúng ta thường nghe thấy như đào tạo chính quy và văn bằng 2 thì đào tạo liên thông cũng là một trong những hình thức đào tạo mà nhiều bạn trẻ lựa chọn cho sự nghiệp của mình. Vậy đào tạo liên thông hiện nay có bao nhiêu trường đại học tuyển sinh và đào hệ liên thông trên cả nước? Cùng tìm hiểu kĩ hơn ngay trong bài viết dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Thông tin cần biết về trường đại học liên thông

Trường đại học liên thông hay gọi ngắn gọn là liên thông đại học là quá trình để các bạn trẻ, chủ yếu là các bạn sinh viên có bằng cấp thấp hoặc chưa có bằng cấp bồi dưỡng thêm kiến thức chưa từng được học ở các bậc học trước đó nhằm mở rộng con đường thăng tiến công việc trong tương lai. 

Đào tạo liên thông, trường đại học liên thông là gì?

Học liên thông đại học là gì? Cụ thể, liên thông là một trong những hình thức đào tạo chính thức trong hệ thống hình thức đào tạo do bộ GD&ĐT Việt Nam quy định. Liên kết đào tạo liên thông đại học là một trong 3 hình thức đào tạo phổ biến có đóng góp rất to lớn trong nền giáo dục nước nhà. 

Hiện nay, chỉ có một số trường đại học liên thông nhất định trên khắp cả nước được bộ cho phép thực hiện tuyển sinh đối với hình thức đào tạo này. Đối tượng của thường là các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng chuyên nghiệp hoặc trung cấp nghề có nhu cầu muốn bổ sung kiến thức và được cấp bằng Đại học sau khi hoàn thành xong chương trình học.

Thông tin cần biết về đào tạo liên thông đại học
Thông tin cần biết về đào tạo liên thông đại học

Có thể nói, đào tạo liên thông và các trường đại học liên thông là cầu nối, là cứu tinh cho các bạn trẻ chưa có bằng cấp có cơ hội bồi dưỡng thêm kiến thức để học lên cao hơn. Và sau đó sở hữu một tấm bằng liên thông đại học có giá trị hơn cho tương lai và sự nghiệp của bản thân. 

Những điều kiện cần có để học liên thông đại học

Theo Điều 4 Quyết định 18/2017/QĐ-TTg, thí sinh tham gia tuyển sinh các trường đại học liên thông trên cả nước phải đảm bảo được các điều kiện sau đây: 

 • Có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc trình độ cao đẳng được cấp bởi các cơ sở đào tạo trong nước
 • Thí sinh ứng tuyển tốt nghiệp hệ trung cấp phải đảm bảo đã học đủ lượng kiến kiến thức trung học phổ thông và thi đạt yêu cầu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Nếu bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc trình độ cao đẳng của thí sinh do cơ sở nước ngoài cấp thì phải được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo o và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
Những điều kiện cần có để học liên thông đại học
Những điều kiện cần có để học liên thông đại học

Thời gian để học các trường đại học liên thông

Hiện tại, thời gian học hệ liên thông tại các trường đại học liên thông không có quy định cụ thể. Vì mỗi trường sẽ có chương trình đào tạo khác nhau. Nhưng thông thường, thời gian học liên thông đại học sẽ không vượt qua 3 năm. 

Bằng cấp sau khi học xong tại trường đại học liên thông

Sau khi hoàn thành xong chương trình học liên thông, bạn có thể sẽ được cấp 1 trong 3 loại bằng dưới đây:

 • Bằng chính quy: bản chất giống với bằng đại học của sinh viên đại học chính quy
 • Bằng vừa làm vừa học: bằng được cấp cho sinh viên học liên thông hệ vừa làm vừa học
 • Bằng đào tạo từ xa: những sinh viên học liên thông qua hình thức trực tuyến sẽ được cấp bằng này sau khi hoàn thành chương trình học.

Hình thức liên thông đại học được từ xa là gì?

Đại học liên thông từ xa là hình thức học liên thông đại học bằng phương thức Elearning thay vì học tập trung như hệ liên thông đại học chính quy. Khi tham gia học hệ đào tạo liên thông đại học từ xa qua mạng tại các trường đại học liên thông, sinh viên sẽ phải nghiên cứu và tự học tại nhà bằng tài liệu do nhà trường cung cấp thông qua băng đĩa, video,… nhằm hỗ trợ quá trình học tập.

Hình thức liên thông đại học được từ xa là gì?
Hình thức liên thông đại học được từ xa là gì?

Sinh viên học liên thông đại học hệ đào tạo từ xa sẽ tham gia các kỳ thi đánh giá năng lực bằng phương thức trực tuyến. Tuy nhiên, kỳ thi kết thúc học phần sẽ tham gia thi tập trung với các sinh viên thuộc hệ liên thông đại học chính quy và vừa học, vừa làm tại trường đại học liên thông đang theo học. 

Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo liên thông đại học từ xa  sinh viên sẽ được tốt nghiệp, công nhận danh hiệu và được cấp bằng đại học. Bằng liên thông đại học hệ từ xa có giá trị tương đương với bằng liên thông đại học hệ chính quy. Người được cấp bằng tốt nghiệp vẫn có thể học lên cao hơn nếu muốn. 

Các trường đại học liên thông trên cả nước

Hiện nay trên cả nước đã có rất nhiều trường đại học được Bộ cho phép tuyển sinh và đào tạo hệ liên thông đại học. Dưới đây là top 3 các trường đại học liên thông tốt nhất 2 miền Nam – Bắc. Mời các bạn tham khảo: 

Top 3 các trường đại học cho phép liên thông ở khu vực miền bắc

Hiện nay, ở khu vực miền Bắc, có 3 trường đại học liên thông được đánh giá khá cao về mặt chất lượng đó là: 

Trường Đại học Mỏ – Địa Chất là một trong các trường đào tạo liên thông tuyển sinh từ cao đẳng lên đại học các ngành như: 

 • Kỹ thuật Mỏ
 • Kỹ thuật Địa chất
 • Kỹ thuật Trắc Địa
 • Công nghệ kỹ thuật Điện
 • Công nghệ Tự động.

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội thuộc các trường đại học cho phép liên thông các ngành dưới đây:

 • Kế toán
 • Công nghệ kỹ thuật điện tử
 • Kỹ thuật Điện
 • Khoa học máy tính
 • Công nghệ kỹ thuật Cơ khí.
 • Khoa học máy tính
 • Công nghệ kỹ thuật Ô tô 
 • Công nghệ kỹ thuật Hóa học
 • Công nghệ kỹ thuật Cơ khí
 • Kế toán
 • Công nghệ kỹ thuật Điện tử 
 • Công nghệ kỹ thuật Điện.

Học viện Ngân hàng tuyển sinh và đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học ngành Tài chính – Ngân hàng.

Top 3 các trường đại học đào tạo liên thông trái ngành ở miền nam

Hiện nay, ở khu vực miền Nam, có 3 trường đại học liên thông được đánh giá khá cao về mặt chất lượng đó là: 

Đại học Hồng Bàng tuyển sinh và đào tạo liên thông từ bậc trung cấp lên đại học các ngành như: 

 • Kế toán
 • Tin học ứng dụng
 • Công nghệ kỹ thuật điện
 • Mỹ thuật công nghiệp.

Đại học Lạc Hồng là một trong các trường đại học liên thông trái ngành tuyển sinh và đào tạo liên thông từ bậc trung cấp, cao đẳng lên đại học ngành Kế toán và Tin học ứng dụng.

Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong các trường đại học công lập tuyển sinh và đào tạo liên thông từ bậc trung cấp, cao đẳng lên đại học các ngành như:

 • Kỹ thuật điện-điện tử
 • Điện khí hóa và cung cấp điện
 • Cơ khí chế tạo máy
 • Cơ khí động lực
 • Công nghệ cắt may
 • Công nghệ Nhiệt – Điện lạnh.

Tư vấn khi chọn trường đại học liên thông

Có nên học trường đại học liên thông hay không vốn là thắc mắc của rất nhiều các bạn trẻ vừa tốt nghiệp hệ trung cấp và cao đẳng. Vậy hãy tham khảo những lý do dưới đây để xem khi học liên thông đại học bạn sẽ được gì nhé!

Lý do bạn nên học liên thông đại học

Giá trị bằng cấp của bạn sẽ được nâng cao nếu chọn theo học tại các trường đại học liên thông: dù gì một tấm bằng đại học vẫn luôn giá trị hơn một tấm bằng trung cấp hoặc cao đẳng trong quá trình bạn đi xin việc.

Có nên học liên thông đại học không? Câu trả lời như đã nói ở trên, một tấm bằng đại học sẽ giúp bạn xin được việc ở vị trí cao hơn là một tấm bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng.

Với việc được làm khi tham khảo tư vấn trường ở vị trí tốt hơn, bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với nhiều mối quan hệ hơn và chắc chắn những mối quan hệ này sẽ giúp ích cho bạn trong công việc. Nhờ đó mà cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp cũng cao hơn.

Lý do bạn nên học liên thông đại học
Lý do bạn nên học liên thông đại học

Nên học liên thông đại học trường nào

Việc lựa chọn trường đại học liên thông để theo học sẽ tùy vào mong muốn của bản thân bạn. Nên lựa chọn trường đại học và ngành bạn muốn học liên thông phù hợp với hoàn cảnh và tài chính hiện tại của bạn. Hãy suy nghĩ và xem xét kỹ trước khi đưa ra quyết định nên học liên thông trường nào nhé!

Một số ưu điểm khi học liên thông đại học

 • Nâng cao giá trị bằng cấp
 • Bổ sung, bồi dưỡng và hoàn thiện kiến thức cũng như các kỹ năng chuyên môn. 
 • Cơ hội tìm việc tốt hơn.
 • Cơ hội được tiếp xúc với những mối quan hệ có lợi trong công việc và sự nghiệp

Kết luận

Bài viết vừa rồi là những sẻ của Chọn Trường về hình thức đào tạo liên thông lên đại học và các trường đại học liên thông được đánh giá cao hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm trường đại học phù hợp với bản thân.

Các trường Đại học công an: Điểm chuẩn và chỉ tiêu 2023
Các trường Đại học công an: Điểm chuẩn và chỉ tiêu 2023

Trường Đại Học 28-03-2023

Các trường đại học công an sẽ là một lựa chọn hấp dẫn đối với những ai đam mê công tác an ninh, pháp luật. Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về trường công an nhân dân, trong bài viết này chúng tôi sẽ cập nhật thông tin mới nhất về điểm chuẩn và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2023 của các trường này.

Top 13 các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết
Top 13 các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết

Trường Đại Học 08-02-2023

Trong năm 2023, các trường Đại học, Cao đẳng chưa công bố tiêu chí xét tuyển cũng như công bố điểm chuẩn để vào trường. Vì vậy, dưới đây sẽ là những thông tin về các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp năm 2023 nhằm để các bạn học sinh tham khảo.

Các trường Đại học Quốc gia TPHCM cập nhật mới nhất
Các trường Đại học Quốc gia TPHCM cập nhật mới nhất

Trường Đại Học 16-03-2023

Các trường đại học quốc gia TPHCM đang được nhiều sinh viên quan tâm hiện nay. Trong những năm gần đây, giáo dục đại học tại Việt Nam đang được đẩy mạnh phát triển, đặc biệt là các trường Đại học Quốc gia. Theo dõi bài viết hôm này để tìm hiểu thêm về thông tin các trường nhé!