logo
show menu icon cancel

Trường đại học quốc gia – Những trường trực thuộc đại học quốc gia

Đăng ngày: 03-02-2023

Trường đại học quốc gia đang ngày càng phá dỡ rào cản trong giáo dục vì mang lại nhiều chương trình bằng cấp ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Với tư cách là tổ chức giáo dục thì hiện nay những trường trong dạng này được nhiều học sinh/sinh viên lựa chọn. Nếu bạn cần thêm thông tin về hệ thống trường quốc gia tại thành phố lớn ở Việt Nam thì hãy tham khảo thông tin từ bài viết này nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Trường đại học quốc gia là trường như thế nào?

Trường đại học quốc gia là hệ thống trung tâm đào tạo có nghiên cứu về công nghệ, khoa học và lĩnh vực cao đa ngành. Tổ chức được nhà nước đầu tư theo diện ưu tiên để trở thành nơi giáo dục hàng đầu đất nước. Top trường đại học quốc gia cũng hỗ trợ cho những trường cao đẳng lân cận với sứ mệnh mang lại nền giáo dục tốt nhất.

Đại học quốc gia là gì?
Đại học quốc gia là gì?

Ngày nay nhóm trường đại học quốc gia được thành lập dựa trên cơ sở chính là hình thành chương trình học đào tạo chuyên gia (bao gồm đại học, cao học và tiến sĩ) theo những ngành mũi nhọn như: công nghệ, khoa học, kinh tế, nghiên cứu và sản xuất đời sống,…

Là một mạng lưới trường đại học quốc gia với các tổ chức giáo dục phi lợi nhuận đang phát triển, trường thống nhất thực hiện sứ mệnh xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho 40.000 sinh viên và hơn 3.300 nhân viên. 

Cùng với hơn 75 chương trình cấp bằng liên quan đến nghề nghiệp và cấu trúc khóa học bốn tuần sáng tạo, các trường trong đại học quốc gia cũng cung cấp các dịch vụ hỗ trợ có ý nghĩa được thiết kế chương trình học để giúp sinh viên thành công trong lớp học, nơi làm việc, trong xã hội và hơn thế nữa.  

Những quy định pháp lý về trường đại học quốc gia

Hiện nay những quy định pháp lý về nhóm trường đại học quốc gia đã được thông qua và quy định cụ thể tại Điều 8 Luật Giáo dục đại học 2012. Bao gồm 4 quy định chính cần các trường phải tuân theo: 

Quy định pháp lý về các trường đại học quốc gia
Quy định pháp lý về các trường đại học quốc gia
 1. Đây là trung tâm nơi đào tạo, nghiên cứu sáng chế công nghệ đa ngành, khoa học chất lượng cao được nhà nước đầu tư và phát triển trong thời gian dài. 
 2. Những trường đại học trong nhóm đại học quốc gia có quyền chủ động cao trong những hoạt động đào tạo lĩnh vực và tổ chức bộ máy cũng như về tài chính và những mối quan hệ quốc tế. Tuy nhiên vẫn nằm trong và chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. 
 3. Chức danh chủ tịch hội đồng, giám đốc, phó giám độc tại các trường trong khối đại học quốc gia sẽ được bổ nhiệm/miễn nhiệm bởi Thủ tướng Chính phủ. 
 4. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cả hệ thống sẽ được Chính phủ quy định cụ thể. 

Danh sách các trường đại học quốc gia ở Việt Nam hiện nay

Để đáp ứng nhu cầu lực lượng lao động của hôm nay và ngày mai thì hiện các trường đại học quốc gia ở Việt Nam được phân bổ ở hai thành phố lớn nhất trên cả nước. Bên cạnh đó, các dịch vụ của hệ thống giáo dục này không chỉ dừng ở mức hỗ trợ sinh viên mà còn thông qua  quan hệ đối tác giáo dục sẽ giúp các doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân viên thông qua các chương trình đào tạo tùy chỉnh. 

Tổng hợp các trường đại học quốc gia ở Hà Nội

Bài viết tư vấn trường cho bạn biết rằng đây là những trường đại học hiện đại đầu tiên được thành lập và là một trong hai trường thuộc đại học hệ thống quốc gia của Việt Nam. 

Danh sách trường đại học quốc gia ở Hà Nội
Danh sách trường đại học quốc gia ở Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển: Đại học Đông Dương thành lập ngày 16 tháng 5 năm 1906; ĐHQGHN (11/1945); Đại học Tổng hợp Hà Nội (6/1956). Tháng 12 năm 1993, ĐHQGHN được tổ chức lại trên cơ sở hợp nhất Trường đại học quốc gia Tổng hợp Hà Nội và một số trường đại học hàng đầu khác ở thành phố.

Tính đến năm 2023 thì hệ thống đại học quốc gia có bao nhiêu trường tại Hà Nội? Câu trả lời là:  

 • Trường Đại học khoa học tự nhiên 
 • Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn
 • Đại học Công nghệ
 • Đại học Kinh tế
 • Đại học Giáo dục
 • Đại học Quốc tế
 • Đại học Ngoại ngữ
 • Đại học Y dược
 • Đại học Việt- Nhật
 • Đại học Luật

Cách tiếp cận toàn diện của danh sách các trường thuộc đại học quốc gia này đã thể hiện tinh thần hiếu học. Toàn bộ quý Hiệu trưởng, giảng viên, trợ giảng hướng dẫn đều sẽ cung cấp sự hỗ trợ về học tập, tình cảm, sự nghiệp và thậm tài chính để góp phần vào thành công của các bạn sinh viên trong thế giới phát triển nhanh ngày nay.

Các trường đại học quốc gia ở TPHCM

Ở TPHCM các những trường thuộc đại học quốc gia là trung tâm nghiên cứu và giáo dục đại học tổng hợp lớn nhất Việt Nam. ĐHQG HCM được giao trọng trách đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, nhân tài cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Các trường đại học thuộc hệ quốc gia tại HCM
Các trường đại học thuộc hệ quốc gia tại HCM

Hệ thống này có vị trí đặc biệt trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, hoạt động theo các quy chế đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Trường đại học quốc gia ĐHQG TPHCM báo cáo trực tiếp Thủ tướng Chính phủ và có quyền tự chủ cao trong công tác tổ chức cán bộ, chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, kế hoạch và tài chính, quan hệ quốc tế và các lĩnh vực khác.

Bên cạnh đó ĐHQG TPHCM là những trường đại học công lập được quyền làm việc trực tiếp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ và cả cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về các công việc liên quan đến các trường đại học, trường phổ thông thuộc hệ.

Phần này sẽ giúp bạn tìm hiểu xem các trường đại học thuộc đại học quốc gia tại TPHCM:

 • Đại học Bách khoa
 • Đại học Khoa học tự nhiên 
 • Đại học Khoa học xã hội nhân văn
 • Đại học Kinh tế- Luật
 • Đại học Quốc tế
 • Đại học Công nghệ thông tin

Kết Luận 

Vậy qua thông tin từ Chọn Trường ở trên bạn đã biết được cơ bản về hệ thống trường đại học quốc gia cũng như quy định về pháp lý của chúng. Bạn hãy tìm hiểu kỹ nguyện vọng của mình ra tìm ra ngôi trường đại học phù hợp nhất cho mình!

Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học
Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học

Trường Đại Học 25-03-2023

Dưới đây là danh sách các trường đại học Thái Nguyên nổi trội được chúng tôi tổng hợp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và lựa chọn cho mình một trường học khu vực này thì đừng bỏ qua nhé. Hiện nay, thị trường lao động có tính cạnh tranh cao, vậy nên để gặt hái được thành công, bạn cần xác định mục tiêu của bản thân từ sớm.

Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất
Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất

Trường Đại Học 12-07-2023

Các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh đang được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Trong những năm gần đây, việc đưa học sinh giỏi trực tiếp vào đại học đã trở thành một xu hướng phổ biến. Điều này mang lại nhiều cơ hội học tập và phát triển cho các tài năng trẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê các trường đại học mới nhất mà bạn có thể theo học. Cùng tìm hiểu nhé.

Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết
Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết

Trường Đại Học 08-02-2023

Trong năm 2023, các trường Đại học, Cao đẳng chưa công bố tiêu chí xét tuyển cũng như công bố điểm chuẩn để vào trường. Vì vậy, dưới đây sẽ là những thông tin về các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp năm 2023 nhằm để các bạn học sinh tham khảo.