logo
show menu icon cancel

Các trường Đại học y ở miền Bắc: Điểm chuẩn & trường top đầu

Đăng ngày: 22-03-2023

Các trường đại học Y ở miền Bắc là những trường nào? Đây là một trong những câu hỏi xuất hiện nhiều nhất vào mỗi mùa thi THPT Quốc Gia. Nhu cầu xã hội về việc chăm sóc sức khỏe là rất lớn chính vì vậy Y dược là một trong những ngành nghề có tỷ lệ học sinh chọn cao trong những mùa thi đại học. Để chọn cho mình một trường Y phù hợp, hôm nay Chọn Trường sẽ giới thiệu cho các bạn các trường Y top đầu miền Bắc qua bài viết sau.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Top 5 các trường đại học Y ở miền Bắc

Ngành Y từ xưa đến nay luôn là một ngành học hot và không có xu hướng giảm nhiệt. Cũng bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày nay ngày một nâng cao, do đó rất nhiều trường đại học – cao đẳng về ngành Y xuất hiện. Dưới đây là danh sách các trường đại học Y ở miền Bắc có chất lượng giảng dạy cực kỳ tốt. 

Trường Đại học Y Hà Nội (HMU)

Nói đến các trường Đại học Y ở miền Bắc, có lẽ ai cũng phải nhắc đến Đại học Y Hà Nội. Đây là trường đào tạo Y Dược tốt nhất Việt Nam, có bề dày truyền thống và lịch sử lâu đời nhất trong các trường đại học của cả nước. Trong hơn một thế kỷ hình thành và phát triển, trường đã khẳng định vị thế là cơ sở đào tạo đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế hàng đầu.

Các trường đại học Y ở miền Bắc - Trường Đại học Y Hà Nội
Các trường đại học Y ở miền Bắc – Trường Đại học Y Hà Nội

Hiện nay, Trường Đại học Y Hà Nội đang đào tạo các ngành: Y đa khoa, Răng – Hàm – Mặt, Y học dự phòng, Y học cổ truyền. Ngoài ra trường còn mở rộng các ngành Cử nhân như: Điều dưỡng, Kỹ thuật Y học, Y học, Y tế Công cộng, Dinh dưỡng… Quả thực, cái tên top trường Y miền Bắc dành cho Đại học Y Hà Nội là không thể sai.

Trường Đại học Dược Hà Nội (HUP)

Các trường Y ở miền Bắc nổi tiếng phải nhắc đến Trường Đại học Dược Hà Nội. Trường được thành lập vào năm 1961, tiền thân của Khoa Dược Trường Y Dược Đông Dương. HUP là ngôi trường có sứ mệnh đi đầu trong sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực Dược cho ngành Y tế Việt Nam. Đặc biệt là việc đào tạo đội ngũ chuyên gia có trình độ ngang tầm khu vực và thế giới.

Nếu chọn lựa các trường Đại học Y ở miền Bắc không thể bỏ qua Đại học Dược Hà Nội. HUP không chỉ nổi tiếng là trường đại học đào tạo ngành Dược hàng đầu cả nước. Đây còn được biết đến là một công trình kiến trúc Pháp cổ còn nguyên vẹn giữa lòng thủ đô. HUP làm nức lòng những cán bộ, giảng viên và sinh viên đang công tác, học tập dưới mái trường có bề dày lịch sử của hơn nửa thế kỷ.

Học viện Quân Y

Học viện Quân y hay còn được biết là Trường Đại học Y Dược Lê Hữu Trác. Đây là một trong các trường Đại học Y ở miền Bắc trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Quốc phòng. Trường đào tạo bác sĩ, dược sĩ, y sĩ các trình độ trung cấp, đại học và sau đại học phục vụ quân đội và nhân dân. Học viện Quân y luôn là sự lựa chọn hàng đầu của phụ huynh và học sinh với Khoa Công an và Quân đội. 

Học viện Quân Y - các trường đại học Y ở miền Bắc
Học viện Quân Y – các trường đại học Y ở miền Bắc

Trong quá trình học tập, rèn luyện tại học viện, các học viên đều được hưởng chế độ hỗ trợ của Nhà nước. Bên cạnh đó, sẽ được phân công, bố trí về các cơ quan, đơn vị của Quân đội sau khi tốt nghiệp tại các trường đại học Y ở miền Bắc. Ngoài ra, những học sinh có kết quả học tập xuất sắc, đủ điều kiện ngoại ngữ và sức khỏe cũng có thể được cử đi học nước ngoài. Học viện Quân Y là một trường đại học nằm trong top các trường Y ở miền Bắc. 

Học viện Y dược Cổ Truyền Việt Nam

Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam là một  trong các trường đại học Y ở miền Bắc được nhiều sinh viên yêu thích. Học viện là cơ sở lớn nhất Việt Nam đào tạo bác sĩ y học cổ truyền, cùng hai ngành đào tạo khác là bác sĩ đa khoa và dược sĩ. Trong top trường Y miền Bắc, thì trường đại học này chưa bao giờ hết hot trong các mùa thi.

Hiện nay, học viện đã thực hiện tuyển sinh nhiều khóa liên kết đào tạo bác sĩ y học cổ truyền với Trường Đại học Y học cổ truyền Thiên Tân (Trung Quốc). Đồng thời trường còn liên kết đào tạo nghiên cứu khoa học và điều trị với nhiều nước như: Ucraina, Ấn Độ, Pháp, Cộng hòa Séc và Cộng hòa Liên bang Đức,…

Trường Đại học Y Dược Thái Bình (TBUMP)

Trường Đại học Y Dược Thái Bình là ngôi trường danh tiếng chuyên đào tạo bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ đa khoa đầu ngành phục vụ cho cộng đồng. Y Thái Bình là điểm đến mơ ước của rất nhiều bạn sinh viên yêu thích ngành y nói chung và  các trường Đại học Y ở miền Bắc nói riêng. 

Trường Đại học Y Dược Thái Bình
Trường Đại học Y Dược Thái Bình

Hiện trường Đại học Y Dược Thái Bình đang đào tạo các chuyên ngành: Y đa khoa, Y học cổ truyền, Điều dưỡng, Dược… Cơ sở vật chất đào tạo của trường chất lượng tốt, chi phí sinh hoạt thấp, giao thông thuận lợi, môi trường sống trong lành. 

Đại học Y Thái Bình là các trường Y top đầu miền Bắc, sự lựa chọn lý tưởng cho các bạn sinh viên mong muốn được khoác trên mình chiếc áo Blouse.

Danh sách và điểm chuẩn các trường Đại học Y miền Bắc

Điểm chuẩn các trường đại học Y ở miền Bắc luôn là sự quan tâm hàng đầu đối với các bậc phụ huynh và học sinh khi tư vấn chọn trường trong kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới. Tùy vào mỗi trường đại học mà điểm chuẩn đầu vào là khác nhau. 

Danh sách và điểm chuẩn các trường Đại học Y miền Bắc
Danh sách và điểm chuẩn các trường Đại học Y miền Bắc

Dưới đây là danh sách điểm chuẩn các trường Y miền Bắc năm 2022:

  • Trường Đại học Y Hà Nội lấy điểm chuẩn cao nhất từ 28,85 điểm.
  • Trường ĐH Dược Hà Nội lấy điểm chuẩn từ 26,05 điểm.
  •  Trường ĐH Y tế công cộng lấy điểm dao động từ 15 – 22,75 điểm.
  • Trường ĐH Y Dược Thái Bình lấy điểm dao động từ 22,1 – 26,9 điểm.
  • Trường Đại học Y Dược hay Đại học Thái Nguyên lấy điểm chuẩn từ 26,25 điểm.
  • Trường Đại học Y Dược Hải Phòng điểm chuẩn dao động từ 22,35 – 26,9 điểm.
  • Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương lấy điểm chuẩn từ 26,1 điểm.
  • Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam điểm chuẩn dao động từ 21-25,55 điểm.
  • Học viện Quân Y lấy điểm chuẩn là 26,10 (với nam) và 28,30 (với nữ).

Kết luận

Hy vọng rằng với danh sách các trường đại học Y ở miền Bắc mà chúng tôi cung cấp, sẽ phần nào giúp các bạn giải đáp thắc mắc về tuyển sinh của các trường Y miền Bắc. Mong rằng các bạn sẽ chọn được ngôi trường mình yêu thích. Hãy theo dõi Chọn Trường để nắm bắt nhiều thông tin về các trường đại học nhé!

Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học
Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học

Trường Đại Học 25-03-2023

Dưới đây là danh sách các trường đại học Thái Nguyên nổi trội được chúng tôi tổng hợp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và lựa chọn cho mình một trường học khu vực này thì đừng bỏ qua nhé. Hiện nay, thị trường lao động có tính cạnh tranh cao, vậy nên để gặt hái được thành công, bạn cần xác định mục tiêu của bản thân từ sớm.

Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất
Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất

Trường Đại Học 12-07-2023

Các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh đang được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Trong những năm gần đây, việc đưa học sinh giỏi trực tiếp vào đại học đã trở thành một xu hướng phổ biến. Điều này mang lại nhiều cơ hội học tập và phát triển cho các tài năng trẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê các trường đại học mới nhất mà bạn có thể theo học. Cùng tìm hiểu nhé.

Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết
Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết

Trường Đại Học 08-02-2023

Trong năm 2023, các trường Đại học, Cao đẳng chưa công bố tiêu chí xét tuyển cũng như công bố điểm chuẩn để vào trường. Vì vậy, dưới đây sẽ là những thông tin về các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp năm 2023 nhằm để các bạn học sinh tham khảo.