logo
show menu icon cancel

Các trường Đại học Quốc gia TPHCM cập nhật mới nhất

Đăng ngày: 16-03-2023

Các trường đại học quốc gia TPHCM đang được nhiều sinh viên quan tâm hiện nay. Trong những năm gần đây, giáo dục đại học tại Việt Nam đang được đẩy mạnh phát triển, đặc biệt là các trường Đại học Quốc gia. Theo dõi bài viết hôm này để tìm hiểu thêm về thông tin các trường nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tại sao chọn các trường Đại học Quốc gia TPHCM?

Những trường đại học quốc gia ở TPHCM là những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam, được đánh giá cao về chất lượng giáo dục và đào tạo. Dưới đây là những lý do bạn nên chọn các trường Đại học Quốc gia TPHCM

Lịch sử thành lập và xếp hạng quốc tế

Trường Đại học Quốc gia TPHCM là một phần trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam. Đại học Quốc gia TPHCM đã phát triển với các thành viên gồm các trường Đại học hàng đầu như Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Công nghệ, và Đại học Y Dược.

Lịch sử thành lập và xếp hạng quốc tế trường Đại học Quốc gia TPHCM
Lịch sử thành lập và xếp hạng quốc tế trường Đại học Quốc gia TPHCM

Trong nhiều năm qua, các trường Đại học Quốc gia TPHCM đã nhận được nhiều giải thưởng và đánh giá cao về chất lượng giáo dục và nghiên cứu. Chẳng hạn, Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM đã được xếp hạng trong Top 500 đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng của Times Higher Education. 

Đại học Quốc gia TPHCM cũng được xếp hạng cao trong các bảng xếp hạng giáo dục quốc tế khác như QS World University Rankings và Academic Ranking of World Universities (ARWU).

Quy mô đào tạo

Các trường Đại học Quốc gia TPHCM có quy mô đào tạo rất lớn và đa dạng với hàng nghìn sinh viên đang theo học trong các ngành khác nhau. Đại học Quốc gia TPHCM cung cấp các ngành học từ cấp độ đại học đến sau đại học với nhiều chuyên ngành khác nhau.

Đặc biệt, các trường đại học quốc gia ở TPHCM đặt mục tiêu phát triển các chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và phát triển kinh tế – xã hội đất nước. Vì vậy, các ngành học như Công nghệ thông tin, Kinh tế, Công nghiệp hóa, Khoa học nông nghiệp, Y khoa,… được ưu tiên đầu tư phát triển và đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Quy mô đào tạo trường đại học quốc gia TPHCM gồm những ngành nào
Quy mô đào tạo trường đại học quốc gia TPHCM gồm những ngành nào

Cơ sở vật chất

Các trường Đại học Quốc gia TPHCM đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất để đảm bảo môi trường học tập tiên tiến và chất lượng. Các trường đại học này có các tòa nhà hiện đại, phòng học được trang bị đầy đủ thiết bị và công nghệ tiên tiến như máy tính, máy chiếu, hệ thống âm thanh, hệ thống điều hòa,…

Ngoài ra, các trường cũng đầu tư vào các phòng thí nghiệm, thư viện, phòng đọc sách, trung tâm thể dục thể thao và các khu vực sinh hoạt chung như ký túc xá, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi để sinh viên có môi trường học tập và sinh hoạt tiện nghi.

Đại học Quốc gia TPHCM gồm những trường nào?

Đại học quốc gia tp hcm gồm những trường nào, đại học Quốc gia TPHCM gồm năm trường đại học hàng đầu của Việt Nam, tham khảo tư vấn chọn trường, danh sách các trường bao gồm:

Trường Đại học Bách khoa TPHCM – Đại học Quốc gia TPHCM

Các trường Đại học Quốc gia TPHCM đầu tiên không thể không nhắc đến là trường Đại học Bách khoa TPHCM. Đây là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam, có tổng quan về chất lượng giáo dục và nghiên cứu khá cao.

Điểm đại học quốc gia TPHCM Đại học Bách khoa thường khá cao, dao động trong khoảng từ 23 đến 28 điểm, tuy nhiên tùy vào từng năm và từng ngành học cụ thể. Về mức học phí, trường Đại học Bách khoa TPHCM có mức học phí trung bình, tương đương với các trường đại học công lập khác tại Việt Nam.

Trường Đại học Bách khoa TPHCM - Đại học Quốc gia TPHCM
Trường Đại học Bách khoa TPHCM – Đại học Quốc gia TPHCM

Tham khảo thêm bài viết Trường đại học Bách khoa TPHCM điểm chuẩn 2023 để cập nhật thông tin điểm xét tuyển tương ứng với các ngành của trường.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM – các trường Đại học Quốc gia TPHCM được đánh giá là có chất lượng giáo dục cao, đội ngũ giảng viên lành nghề và giàu kinh nghiệm. Đồng thời trường cũng đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất như thư viện, phòng học, phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu,… để đảm bảo môi trường học tập và nghiên cứu tiên tiến và đầy đủ.

Điểm chuẩn vào các ngành học tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM khá đa dạng và phụ thuộc vào từng ngành học cụ thể. Trường đại học quốc gia TPHCM học phí Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc mức trung bình so với các trường đại học công lập khác tại Việt Nam.

Trường Đại học Kinh tế – Luật TPHCM

Các trường Đại học Quốc gia TPHCM tiếp theo chúng tôi muốn chia sẻ là Trường Đại học Kinh tế – Luật TPHCM. Đây là một trong những trường đại học nổi tiếng và có uy tín trong lĩnh vực kinh tế – luật tại Việt Nam. Trường có mức độ khó khá và yêu cầu đầu vào khá cao, nhưng đáp ứng được nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này.

Trường Đại học Kinh tế - Luật TPHCM
Trường Đại học Kinh tế – Luật TPHCM

Điểm chuẩn vào trường Đại học Kinh tế – Luật TPHCM thường nằm trong khoảng từ 21 đến 23 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia, tùy vào từng năm và từng ngành học. Mức học phí của trường dao động từ khoảng 20 đến 30 triệu đồng một năm, tương đối cao so với một số trường đại học khác ở Việt Nam.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Các trường Đại học Quốc gia TPHCM

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên là một trong các trường Đại học Quốc gia TPHCM được đánh giá trung bình về điểm chuẩn tuy nhiên lại là trường có chất lượng giáo dục cao và thu hút được nhiều sinh viên có khát khao học tập.

Về mức học phí, Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM có mức học phí trung bình so với các trường đại học khác tại Việt Nam. Về khoảng điểm, Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM có điểm chuẩn khá cao trong kỳ thi tuyển sinh Đại học và Cao đẳng mỗi năm, thường ở mức từ 21-24 điểm đối với các ngành có yêu cầu điểm cao.

Trường Đại học Công nghệ Thông tin TPHCM

UIT- các trường Đại học Quốc gia TPHCM được xếp hạng trong Top 300 đại học hàng đầu châu Á năm 2021 theo bảng xếp hạng của Times Higher Education. Về khoảng điểm, UIT là trường đại học có yêu cầu tuyển sinh khá cao, thường yêu cầu điểm thi đạt trên 22 điểm trở lên. 

Trường Đại học Công nghệ Thông tin TPHCM
Trường Đại học Công nghệ Thông tin TPHCM

Mức học phí tại UIT là trung bình so với các trường đại học khác tại Việt Nam. Học phí cơ bản cho một năm học là khoảng 30 triệu đồng và có thể thay đổi tùy vào từng ngành học và từng khóa học.

Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TPHCM

Đứng cuối cùng trong danh sách các trường Đại học Quốc gia TPHCM là Trường Đại học Quốc tế TPHCM. Đây được đánh giá là trường đại học có mức điểm nhập học trung bình. Theo bảng điểm chuẩn năm 2021, điểm tuyển sinh vào trường Đại học Quốc tế TPHCM dao động từ 16 đến 25 điểm.

Về mức học phí, trường Đại học Quốc tế TPHCM có mức học phí trung bình so với các trường đại học khác tại Việt Nam. Theo thông tin trên trang web chính thức của trường, mức học phí cho các ngành đại học dao động từ 3.600.000 đồng đến 4.500.000 đồng một học kỳ.

Điểm chuẩn các trường thuộc hệ thống đại học quốc gia TPHCM

Dưới đây là bảng điểm chuẩn các trường Đại học Quốc gia TPHCM năm 2022:

Tên Trường Điểm chuẩn 2022
Đại học Khoa học Tự nhiên 19.5 đến 29.5 điểm
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn 17.5 đến 25.5 điểm
Đại học Công nghệ 18.0 đến 27.0 điểm
Đại học Y Dược 18.0 đến 27.0 điểm
Đại học Sư phạm Kỹ thuật 15.0 đến 20.0 điểm

Học phí các trường thuộc Đại học Quốc gia TPHCM

Dưới đây là mức học phí của các trường Đại học Quốc gia TPHCM năm 2022:

Học phí các trường thuộc Đại học Quốc gia TPHCM
Học phí các trường thuộc Đại học Quốc gia TPHCM
Tên Trường Học phí 2022
Đại học Khoa học Tự nhiên 9.500.000 đồng đến 14.500.000 đồng một năm (tùy vào ngành học)
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn 8.500.000 đồng đến 13.500.000 đồng một năm (tùy vào ngành học)
Đại học Công nghệ 9.500.000 đồng đến 15.500.000 đồng một năm (tùy vào ngành học)
Đại học Y Dược 10.500.000 đồng đến 15.500.000 đồng một năm (tùy vào ngành học)
Đại học Sư phạm Kỹ thuật 8.500.000 đồng đến 11.500.000 đồng một năm (tùy vào ngành học)

Kết luận

Như vậy, bài viết của Chọn Trường đã cung cấp thông tin về các trường Đại học Quốc gia TPHCM. Hiện tại các trường đều đang nỗ lực việc nâng cao chất lượng giáo dục và hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên. Hy vọng rằng những cải tiến này sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển giúp ích thế hệ sinh viên trở thành những người có trình độ chuyên môn cao và đóng góp tích cực cho xã hội.

Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học
Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học

Trường Đại Học 25-03-2023

Dưới đây là danh sách các trường đại học Thái Nguyên nổi trội được chúng tôi tổng hợp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và lựa chọn cho mình một trường học khu vực này thì đừng bỏ qua nhé. Hiện nay, thị trường lao động có tính cạnh tranh cao, vậy nên để gặt hái được thành công, bạn cần xác định mục tiêu của bản thân từ sớm.

Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất
Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất

Trường Đại Học 12-07-2023

Các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh đang được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Trong những năm gần đây, việc đưa học sinh giỏi trực tiếp vào đại học đã trở thành một xu hướng phổ biến. Điều này mang lại nhiều cơ hội học tập và phát triển cho các tài năng trẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê các trường đại học mới nhất mà bạn có thể theo học. Cùng tìm hiểu nhé.

Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết
Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết

Trường Đại Học 08-02-2023

Trong năm 2023, các trường Đại học, Cao đẳng chưa công bố tiêu chí xét tuyển cũng như công bố điểm chuẩn để vào trường. Vì vậy, dưới đây sẽ là những thông tin về các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp năm 2023 nhằm để các bạn học sinh tham khảo.