logo
show menu icon cancel

Ngành Giáo dục Chính trị là ngành gì? Học gì và ra trường làm gì?

Đăng ngày: 05-06-2023

Trong thời đại hiện đại, ngành Giáo dục Chính trị là một ngành học được ưa chuộng, vì nó cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ bản và nền tảng về các vấn đề chính trị và xã hội của quốc gia. Ngoài ra, ngành học này còn trang bị cho sinh viên những kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp trong cuộc sống xã hội đa dạng. Để có cái nhìn rõ ràng hơn về ngành học này, mời các bạn đọc bài viết dưới đây.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Đôi nét về ngành học Giáo dục Chính trị    

Trước khi tìm hiểu về chương trình dạy, trường đào tạo và các vị trí công việc sau này của ngành, mời các bạn cùng xem Giáo dục Chính trị là ngành gì và lý do vì sao chúng ta nên theo học chuyên ngành này.

Giáo dục Chính trị là ngành gì?

Ngành Giáo dục Chính trị là ngành học tập trung vào việc đào tạo tri thức cơ bản và nền tảng về các vấn đề chính trị và xã hội của quốc gia. Đồng thời, ngành học này cung cấp cho sinh viên những kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp trong cuộc sống xã hội đa dạng.

Ngành học Giáo dục Chính trị là một phần của khoa học chính trị và cũng là một phần trong công tác tư tưởng của Đảng. Nội dung chính của ngành này là giáo dục về chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Cương lĩnh và đường lối của Đảng. 

Giáo dục Chính trị là ngành học như thế nào?
Giáo dục Chính trị là ngành học như thế nào?

Mục tiêu của ngành là hình thành thế giới quan, phương pháp luận khoa học, phẩm chất chính trị, lòng tin và năng lực hoạt động thực tiễn. Tất cả thông tin này được truyền đạt cho cán bộ, đảng viên và nhân dân để đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển của đất nước.

Lý do nên lựa chọn ngành Giáo dục Chính trị

Lựa chọn ngành học Giáo dục Chính trị có nhiều lý do hấp dẫn và đáng cân nhắc. Dưới đây là một số lý do nên chọn ngành học này, bạn hãy tham khảo kỹ và đưa ra quyết định chính xác cũng như phù hợp nhất cho bản thân nhé.

 • Hiểu biết về hệ thống chính trị và xã hội: Ngành Giáo dục Chính trị cung cấp kiến thức về cấu trúc và hoạt động của hệ thống chính trị, cũng như vấn đề xã hội trong đất nước. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan và sâu sắc về các vấn đề chính trị, xã hội đang diễn ra.

 • Cơ hội nghề nghiệp đa dạng: Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể theo đuổi nhiều công việc khác nhau. Bạn có thể trở thành giáo viên, nhà nghiên cứu, cán bộ quản lý trong hệ thống giáo dục và cảnh sát hoặc làm việc trong các tổ chức chính phủ và phi chính phủ.

 • Ôn định công việc và cơ hội thăng tiến: Lĩnh vực này thường có nhu cầu lớn về nhân lực. Khi bạn có trình độ chuyên môn và kỹ năng phù hợp, bạn có thể tìm được công việc ổn định và có cơ hội thăng tiến trong ngành Giáo dục Chính trị.

 • Góp phần vào xây dựng và phát triển đất nước: Bằng cách nắm vững kiến thức về chính trị và xã hội, bạn có thể đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước, góp phần thay đổi và cải thiện xã hội.

Lý do nên lựa chọn ngành học Giáo dục Chính trị
Lý do nên lựa chọn ngành học Giáo dục Chính trị

Ngành Giáo dục Chính trị học gì, chương trình đào tạo ra sao?

Ngành đào tạo Giáo dục Chính trị được phát triển nhằm trang bị cho sinh viên kiến thức toàn diện từ căn bản đến chuyên sâu. Giúp họ có khả năng giảng dạy hiệu quả môn Giáo dục Công dân ở trường Trung học phổ thông. Cũng như làm giáo viên chính trị ở trường trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề và cán bộ trong các lĩnh vực chính trị – xã hội.

Cụ thể chương trình đào tạo ngành Giáo dục Chính trị như sau:

 • Kiến thức chung: Triết học Mác – Lênin, Tiếng Anh 1 / Tiếng Pháp 1 / Tiếng Nga 1, Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Tiếng Anh 2 / Tiếng Pháp 2 / Tiếng Nga 2, Tin học đại cương, Tâm lý học, Giáo dục thể chất 1, 2, 3, 4, Chủ nghĩa xã hội khoa học,..

 • Kiến thức chuyên ngành: Kinh tế học đại cương, Logic học, Xã hội học, Mỹ học và Giáo dục thẩm mỹ, Lịch sử Triết học Mác – Lênin và triết học phương Tây hiện đại, Phương pháp luận nghiên cứu khoa học,..

Học phí ngành giáo dục chính trị

Ngành Giáo dục Chính trị có được miễn học phí hay không là câu hỏi thắc mắc của nhiều bạn thí sinh đang quan tâm đến ngành học này. Câu trả lời là có, Giáo dục Chính trị là một trong các ngành được miễn học phí theo quy định của nhà nước ta. Ngành được miễn 100% học phí trong suốt quá trình sinh viên học tại các trường, đây là điểm cộng cho các bạn thí sinh đang có dự định theo học ngành này

Thông tin xét tuyển ngành học Giáo dục Chính trị    

Thông tin xét tuyển ngành học Giáo dục Chính trị
Thông tin xét tuyển ngành học Giáo dục Chính trị

Nếu bạn đang có mong muốn theo học chuyên ngành Giáo dục Chính trị, điều cơ bản nhất là bạn cần nắm bắt các thông tin xét tuyển. Bao gồm mức điểm chuẩn, tổ hợp khối thi và mã ngành. Ngay sau đây chúng tôi đã cung cấp chi tiết cho các bạn, xem ngay!

Khối thi và mã ngành

Ngành Giáo dục Chính trị: 7140205

– Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành học Giáo dục Chính trị gồm có:

 • Tổ hợp C00: các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý

 • Tổ hợp C19: các môn Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân

 • Tổ hợp C14: các môn Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân

 • Tổ hợp D01: các môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

 • Tổ hợp D02: các môn Ngữ Văn, Toán, Tiếng Nga

 • Tổ hợp D03: các môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp

Điểm chuẩn ngành Giáo dục Chính trị

Các bạn có thể tham khảo mức điểm chuẩn của các trường đại học đào tạo ngành này trong những năm gần đây. Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào năm 2022, mức điểm chuẩn của ngành học dao động từ 17 đến 25 điểm. Bạn cần chú ý rằng điểm chuẩn ngành Giáo dục Chính trị còn phụ thuộc vào khối thi xét dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia.

Điểm chuẩn ngành học Giáo dục Chính trị
Điểm chuẩn ngành học Giáo dục Chính trị

Trường đào tạo ngành Giáo dục Chính trị    

Những bạn học sinh nếu có mong muốn theo học ngành Giáo dục Chính trị, các bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh mới nhất và đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học mà chúng tôi đã tổng hợp ngay sau đây:

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Sư phạm Hà Nội

 • Đại học Hoa Lư

Khu vực miền Trung

 • Đại học Vinh

 • Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng

 • Đại học Hà Tĩnh

 • Đại học Quảng Bình

 • Đại học Sư phạm – Đại học Huế

Khu vực miền Nam

 • Đại học Sư phạm TP. HCM

 • Đại học Sài Gòn

 • Đại học Đồng Tháp

 • Đại học An Giang

 • Đại học Quy Nhơn

Theo học ngành Giáo dục Chính trị ra trường làm gì?    

Theo học ngành Giáo dục Chính trị ra làm gì?
Theo học ngành Giáo dục Chính trị ra làm gì?

Ngành Giáo dục Chính trị đang được đánh giá là một lĩnh vực có nhiều cơ hội việc làm top đầu thị trường hiện nay. Vậy nên sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên của ngành có thể đảm nhận các vị trí sau:

 • Làm phóng viên, biên tập viên chuyên về thời sự và chính trị tại các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

 • Công tác tư vấn và tham mưu trong các tổ chức và cơ quan thuộc hệ thống chính trị, cũng như các tổ chức kinh tế-xã hội.

 • Làm chuyên viên tại các cơ quan nhà nước (như sở nội vụ, sở ngoại vụ, phòng, sở giáo dục) và tổ chức Đảng, đoàn thể ở các cấp, cũng như tại các trường học.

 • Tham gia công tác nghiên cứu tại các trung tâm, viện nghiên cứu về triết học, khoa học chính trị, lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, khoa học giáo dục.

 • Giảng dạy các môn liên quan đến ngành Giáo dục Chính trị tại các Trung tâm bồi dưỡng chính trị (quận, huyện) và các trường Chính trị (tỉnh, thành phố).

 • Giảng dạy các môn như Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, môn Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam tại các ngôi trường đại học, cao đẳng.

 • Dạy môn Giáo dục Chính trị tại các trường trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề.

 • Để giải đáp thắc mắc học ngành Giáo dục Chính trị ra trường làm gì, bạn có thể dạy môn Giáo dục công dân, Kinh tế và Pháp luật tại các trường THCS và THPT.

Mức lương ngành học Giáo dục Chính trị 

Mức lương ngành học Giáo dục Chính trị
Mức lương ngành học Giáo dục Chính trị

Mức lương của những người làm việc trong lĩnh vực liên quan đến ngành Giáo dục Chính trị có sự đa dạng rất lớn. Tuy nhiên, cơ bản đều phụ thuộc vào vị trí công việc, đơn vị làm việc, kinh nghiệm và năng lực cá nhân. Do đó, có các mức thu nhập sẽ khác nhau tương ứng với các yếu tố trên.

Những phẩm chất cần thiết của ngành học Giáo dục Chính trị    

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để học tập và thành công trong ngành Giáo dục Chính trị, các bạn học sinh ngoài việc đam mê, yêu thích ngành còn cần phải hội tụ những tố chất sau:

 • Khả năng nghiên cứu và kỹ năng tìm hiểu.

 • Kỹ năng thuyết trình và trình bày các vấn đề.

 • Bản lĩnh chính trị vững vàng.

 • Tư duy độc lập và sáng tạo.

 • Tinh tế và nhạy bén với các vấn đề chính trị.

 • Khả năng phân tích và khả năng bình luận.

Kết luận    

Ngành Giáo dục Chính trị là một ngành học khá thú vị, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ hiện nay. Việc làm của ngành cũng rất đa dạng, có nhiều cơ hội phát triển và đảm nhận được đa dạng vị trí công việc. Hy vọng với bài viết trên các bạn đã biết được ngành Giáo dục Chính trị là ngành gì, học những gì và học ngành Giáo dục Chính trị ra trường làm gì? Nếu bạn chưa biết chọn cho mình một ngành học nào thì Giáo dục Chính trị là một ngành đáng để bạn cân nhắc. Chọn Trường chúc bạn may mắn!

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!