logo
show menu icon cancel

Tổng hợp các ngành học được miễn học phí cập nhật mới nhất! [2023]

Đăng ngày: 16-02-2023

Các ngành học được miễn học phí hiện nay là một lựa chọn khá ổn đối với các bạn có hoàn cảnh kinh tế hạn chế. Việc chọn ngành học là việc rất quan trọng đối với một thí sinh. Các em có thể dựa vào tiêu chí sở thích, cơ hội việc làm và điều kiện kinh tế của gia đình để lựa chọn ngành học. Bài viết này sẽ gửi đến các bạn thí sinh những thông tin về dánh sách 17 ngành được miễn học phí theo quy định của nhà nước và những ngành học được miễn học phí hấp dẫn khác.

mục lục Mục lục

mục lục

1. Tổng hợp các ngành học được miễn học phí hiện nay

Tại nước ta thời điểm hiện tại, có rất nhiều các ngành học được miễn học phí. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn danh sách  17 ngành học được miễn học phí năm 2023 theo quy định của nhà nước dưới đây.

1.1. Năng lượng nguyên tử

Đứng đầu trong danh sách 17 ngành học được miễn học phí là ngành Năng lượng nguyên tử. Thí sinh có thể đăng ký học ngành năng lượng nguyên tử tại các trường: ĐH Điện Lực, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM. Tại đây, bạn sẽ vừa được miễn học phí, vừa miễn phí ký túc xá và có cơ hội làm việc tại nước ngoài, là ngành học rất đáng cân nhắc cho các bạn thí sinh.

1.2. Máy tính và khoa học thông tin

Máy tính và khoa học thông tin rất cần thiết đối với việc xây dựng xã hội trong thời đại kỹ thuật số. Nhân lực cho ngành này còn khá ít, nên để lựa chọn một ngành nghề có chỗ đứng trong tương lai, các bạn thí sinh có thể cân nhắc chọn lựa. Đặc biệt khoa học thông tin cũng nằm trong danh sách các ngành học được miễn học phí năm 2023.

Ngành máy tính và khoa học thông tin là một trong các ngành học được miễn học phí
Ngành máy tính và khoa học thông tin là một trong các ngành học được miễn học phí

1.3. Khoa học vật liệu

Ngành khoa học vật liệu chủ yếu học về thiết kế, công nghệ mô phỏng và chế tạo vật liệu, xử lý vật liệu, nghiên cứu cấu trúc vật liệu,… Đây là một ngành khá mới mẻ và hay ho, tuy nhiên lại có ít người theo học và có thể là những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai.

Nhiều bạn sinh viên theo học khoa học vật liệu - ngành học thú vị thuộc các ngành được miễn học phí nhận xét rằng đây là một ngành đáng để học. Những kiến thức các bạn được học rất có ích trong xã hội hiện đại.

1.4. Triết học Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh

Thủ tướng Chính phủ quy định miễn học phí với những người học các ngành nghề, chuyên môn liên quan đến phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Vì vậy các sinh viên học ngành triết học Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh được xét là các ngành đại học được miễn học phí.

1.5. Giải phẫu bệnh, giám định pháp y, tâm thần, bệnh lao, phong

Những ngành học được miễn học phí tiếp theo là những ngành y khoa đặc biệt. Các sinh viên theo học giải phẫu, giám định pháp y, tâm thần, bệnh lao, bệnh phong được xét miễn học phí. Đây là các ngành học được đào tạo tại các cơ sở nhân lực y tế công lập, làm theo chỉ tiêu đào tạo Nhà nước đưa ra. Các ngành học được miễn học phí không bao gồm các ngành còn lại thuộc ngành Y.

Ngành giải phẫu bệnh, giám định pháp y, tâm thần, lao, phong là các ngành học được miễn học phí
Ngành giải phẫu bệnh, giám định pháp y, tâm thần, lao, phong là các ngành học được miễn học phí

1.6. Thủy văn

Đứng thứ 6 trong 17 ngành học được miễn học phí là ngành thủy văn. Thủy văn là ngành học nghiên cứu về các sự chuyển động, phân phối và chất lượng nước trên hành tinh. Bao gồm tất cả quá trình vật lý, sinh học, hóa học liên quan đến nước xảy ra ở khí quyển, trên và dưới mặt đất. Đây là ngành có ý nghĩa quan trọng đối với cuộc sống và con người. Vì vậy thủy văn được xét là những ngành được miễn học phí. 

1.7. Hải dương học

Ngành Hải dương học liên quan đến những nghiên cứu đa ngành: toán học, hóa học, sinh học, địa chất và môi trường. Phục vụ cho các lĩnh vực giao thông vận tải biển, xây dựng công trình biển, khai thác tài nguyên biển, thông tin khí tượng hải văn,… Ngoài ra, nghiên cứu về nguồn gốc sự sống, phòng chống thiên tai. Vì vậy, hải dương học được quy định thuộc các ngành học được miễn học phí.

1.8. Địa lý tự nhiên

Địa lý tự nhiên là một phân ngành của Địa lý, theo học ngành này các bạn sinh viên tập trung nghiên cứu và hệ thống hóa mô hình. Là ngành học giải thích sự sắp xếp tự nhiên của Trái Đất, khí hậu và hệ động thực vật. Các ngành học được miễn học phí ngoài Địa lý tự nhiên còn có Địa lý nhân văn.

1.9. Kỹ thuật địa chất

Ngành Kỹ thuật địa chất được nằm trong các ngành học được miễn học phí tại trường Đại học Khoa học tự nhiên và Đại học Quốc gia Hà Nội. Là ngành có vị trí trong các hoạt động khai thác khoáng sản, dầu khí dưới lòng đất. Sử dụng kỹ thuật ứng dụng khoa học địa chất góp phần xây dựng các công trình thiết kế.

Vì ngành đang dần thiếu nhân lực chất lượng cao trong khi yêu cầu nghiên cứu của Việt Nam rất lớn, ngành được chính phủ xem xét đưa vào danh sách 17 ngành học được miễn học phí.

Ngành kỹ thuật địa chất là một trong 17 ngành được miễn học phí
Ngành kỹ thuật địa chất là một trong 17 ngành được miễn học phí

1.10. Quản lý tài nguyên và môi trường

Là ngành học thuộc danh sách các ngành đại học được miễn học phí cung cấp cho sinh viên những kiến thức về quản lý môi trường và sử dụng tài nguyên. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm các việc như quản lý môi trường đô thị, quy hoạch môi trường, quản lý trung tâm nghiên cứu hoặc khu du lịch sinh thái,…

1.11. Khoa học đất

Ngành tiếp theo trong danh sách 17 ngành học được miễn học phí là Khoa học đất. Đây là một ngành khá mới, nhiều sinh viên chưa biết đến. Khoa học đất được xét vào danh sách các ngành học được miễn học phí. Học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được học chủ yếu về quy hoạch và sử dụng đất, khảo sát đất, lập trang trại, quản lý sử dụng hóa chất gây ảnh hưởng đến đất và nước.

1.12. Hán Nôm

Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, đại học Quốc gia Hà Nội là hai trường xét chuyên ngành Hán Nôm là một trong số các ngành học được miễn học phí. Đây có thể nói là một ngành khá khó vì vậy thiếu hụt sinh viên là điều quá bình thường. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tìm việc tại các Viện nghiên cứu hoặc các trung tâm ngôn ngữ và là ngành nghề ít cạnh tranh.

Ngành Hán Nôm
Ngành Hán Nôm

1.13. Lịch sử

Tại sao Lịch sử lại được xét là các ngành học được miễn học phí? Sở dĩ bởi vì tầm quan trọng của môn sử học đối với đời sống và xây dựng nhà nước ta. Các bạn sinh viên khi học chuyên ngành này sẽ học và nghiên cứu những sự kiện lịch sử Nước nhà và thế giới. Các bạn sẽ là những thế hệ tiếp nhận và có vai trò truyền đạt lại với những thế hệ đi sau. Ngành Lịch sử được nhiều trường đại học lựa chọn giảng dạy.

1.14. Nhân học

Nhân học là ngành cần kiến thức để nghiên cứu toàn diện về một con người. Các kiến thức đó tập trung từ các mảng khoa học tự nhiên, xã hội, nghệ thuật và nhân văn. Nhân học bao gồm các ngành học được miễn học phí: nhân học hình thể, nhân học văn hóa – xã hội, nhân học ngôn ngữ, khảo cổ học.

1.15. Văn học

Văn học là chuyên ngành đào tạo sinh viên nghiên cứu văn học và các lĩnh vực báo chí, xuất bản sách, giảng dạy văn học,… Đây là ngành không được nhiều sinh viên yêu thích. Tuy nhiên vẫn có lượng sinh viên nhất định theo học ngành nghề này.

1.16. Việt Nam học

Ngành Việt Nam học thuộc các ngành học được miễn học phí cung cấp cho sinh viên những kiến thức liên quan đến nước ta, bao gồm cả kiến thức lịch sử Việt Nam, văn học Việt Nam, văn hóa Việt Nam, địa lý Việt Nam. Học ngành nghề này, sinh viên có cơ hội tìm việc làm rất rộng mở. Bên cạnh đó, sau khi tốt nghiệp có thể học cao lên bằng tiến sĩ, thạc sĩ. 

Các ngành học được miễn học phí - Ngành Việt Nam học
Các ngành học được miễn học phí – Ngành Việt Nam học

1.17. Triết học

Ngành cuối cùng trong danh sách 17 ngành được miễn học phí là triết học. Các bạn sinh viên theo học ngành Triết học sẽ được học về những triết lý đúng đắn, cách tổ chức một đoàn thể. Đây là các ngành làm cho nhà nước nên sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các ban ngành thuộc Trung ương. Giống với chuyên ngành Triết học Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, đây cũng là một ngành thuộc các ngành học được miễn học phí bởi có liên quan mật thiết đến đội ngũ cán bộ Đoàn, Đảng và bộ máy nhà nước.

2. Những ngành nghề được miễn giảm học phí tới 70%

Chúng ta đã tìm hiểu xong danh sách 17 ngành học được miễn học phí. Bên cạnh các ngành được miễn học phí trên, có những ngành nào được miễn học phí khác? Dưới đây là những ngành nghề được miễn giảm học phí lên đến 70%.  Cùng cẩm nang nghề nghiệp tham khảo những ngành sau:

  • Các ngành nghệ thuật truyền thống: Nhạc công kịch hát dân tộc, Nhạc công truyền thống Huế, nghệ thuật ca trù, dân ca, tuồng, chèo, cải lương,…
  • Các ngành học được miễn giảm học phí do có yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ lao động thương binh xã hội quy định.

​Ngoài các ngành được miễn học phí mà chúng tôi kể trên, chế độ miễn giảm 70% học phí còn áp dụng đối với các sinh viên sinh là người dân tộc thiểu số, sống ở nơi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc các xã khu vực III, các thôn/bản/vùng dân tộc miền núi hoặc vùng bãi ngang ven biển đảo.

Có những ngành nghề được miễn giảm học phí đến 70%
Có những ngành nghề được miễn giảm học phí đến 70%

3. Kết luận

Bài viết trên của Chọn Trường đã gửi đến các bạn những thông tin về các ngành học được miễn học phí. Mong rằng qua bài viết, các bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn để chọn lựa ngành học phù hợp với mình nhất. Mỗi ngành học đều có mỗi đặc điểm riêng, mỗi ngành học sẽ mang đến những kiến thức bổ ích về một mảng trong cuộc sống.

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Ngành Quan hệ công chúng học trường nào Việt Nam tốt nhất?
Ngành Quan hệ công chúng học trường nào Việt Nam tốt nhất?

Chọn Ngành Nghề 13-03-2023

Ngành Quan hệ công chúng học trường nào tốt là thắc mắc của rất nhiều các bạn học sinh và các bậc phụ huynh khi muốn cho con em mình theo học. Với nhu cầu nhân lực Quan hệ công chúng ngày càng cao, nhiều trường đại học đã mở ra ngành này để đào tạo. Vậy những trường đào tạo ngành Quan hệ công chúng tốt nhất? Mời bạn đọc tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Khám phá một số nghề truyền thống ở Việt Nam độc đáo nhất
Khám phá một số nghề truyền thống ở Việt Nam độc đáo nhất

Chọn Ngành Nghề 07-03-2023

Một số nghề truyền thống ở Việt Nam vẫn luôn là nét văn hóa truyền thống quý giá được người dân Việt Nam gìn giữ từ đời này qua đời khác. Trải qua bao biến cố lịch sử, những làng nghề truyền thống vẫn bền bỉ tồn tại và phát triển theo thời gian. Vậy đó là những các nghề truyền thống nào? Cùng tìm hiểu thông tin tại bài viết dưới đây!