logo
show menu icon cancel

Những nghề lương cao ở Việt Nam – Top ngành HOT nhất

Đăng ngày: 15-02-2023

Những nghề lương cao ở Việt Nam bao gồm những nhóm nào? Mức lương cao thì đổi lại trách nhiệm và rủi ro của người nhân viên lại càng lớn. Tuy nhiên, chắc hẳn ai cũng có mong muốn sở hữu cho mình một mức lương tuyệt vời. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những nghề lương cao nhất tại thị trường Việt Nam ngay trong bài viết này nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Mức lương cao là gì? Mức lương cao hiện nay là bao nhiêu?

Mức lương cao là mức lương mà người lao động được nhận thông qua năng lực, trình độ và kinh nghiệm trong lĩnh vực. Những nghề lương cao ở Việt Nam hiện nay cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm làm việc, ngành nghề, trình độ và kinh nghiệm của từng cá nhân.

Tuy nhiên, theo báo cáo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thống kê lương các ngành nghề ở Việt Nam trung bình của người lao động là khoảng 6,5 triệu đồng/tháng.

Mức lương cao là gì? Mức lương cao hiện nay là bao nhiêu?
Mức lương cao là gì? Mức lương cao hiện nay là bao nhiêu?

Trong đó, có các ngành nghề về mảng công nghệ thông tin, kinh doanh, tài chính, bất động sản, sản xuất đều có mức lương trung bình cao hơn so với các ngành nghề khác. Mức lương cao nhất hiện nay có thể lên tới hàng trăm triệu đồng một năm. Tuy nhiên, đây chỉ là mức lương của những người có trình độ và kinh nghiệm cao trong các ngành nghề mang tính đặc thù đặc biệt.

Tổng hợp những nghề lương cao ở Việt Nam

Sau khi tham khảo nội dung bên trên, chúng tôi đã bỏ thời gian tìm hiểu và phân tích chi tiết để đưa ra cho bạn danh sách những nghề lương cao ở Việt Nam – top 10 nghề lương cao nhất Việt Nam trong cẩm nang chọn nghề bên dưới đây. Hãy xem ngay!

CEO – Giám đốc điều hành

Nếu bạn hỏi nghề gì lương cao nhất Việt Nam hiện nay thì không thể bỏ qua nghề này. CEO là một trong những vị trí lãnh đạo cao cấp nhất trong doanh nghiệp. CEO thường có nhiệm vụ quản lý toàn bộ hoạt động của công ty, đưa ra chiến lược phát triển và đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp. 

Theo dữ liệu từ các công ty tuyển dụng, mức lương trung bình của CEO ở Việt Nam vào năm 2022 là khoảng 400 – 500 triệu đồng mỗi năm. Những CEO của các tập đoàn lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm và công nghệ thông tin thường được trả lương rất cao, có thể lên đến hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

CEO – Giám đốc điều hành - Một trong số những ngành nghề lương cao ở việt nam
CEO – Giám đốc điều hành – Một trong số những ngành nghề lương cao ở việt nam

Phi công

Phi công chính là người lái máy bay thương mại, đây cũng cũng được xem là một trong những nghề lương cao ở Việt Nam. Phi công cần có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm cùng trách nhiệm để đảm bảo an toàn cho hành khách và là một trong các ngành nghề phù hợp với nam.

Theo dữ liệu từ Cục Hàng không Việt Nam, mức lương trung bình của phi công ở Việt Nam vào năm 2022 là khoảng 150 triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, phi công có thể kiếm được nhiều hơn con số này nếu như làm việc cho các hãng hàng không nước ngoài hoặc các chuyến bay đặc biệt. 

Bác sĩ phẫu thuật

Bác sĩ phẫu thuật được biết đến là một trong những chuyên ngành y khoa cao cấp nhất, yêu cầu kiến thức chuyên môn sâu rộng và kỹ năng phẫu thuật cao. Vì vậy, theo dữ liệu từ các công ty tuyển dụng, mức lương trung bình của bác sĩ phẫu thuật ở Việt Nam vào năm 2022 là khoảng 100-200 triệu đồng mỗi năm. 

Thu nhập của bác sĩ phẫu thuật còn phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm, và công ty hay bệnh viện mà họ làm việc. Tuy nhiên đây cũng được xem là một trong số những nghề lương cao ở Việt Nam hiện nay.

Quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự thuộc top 10 công việc lương cao nhất Việt Nam. Là người chịu trách nhiệm về quản lý và phát triển nhân sự trong công ty, quản lý nhân sự cần có kiến thức chuyên môn và kỹ năng lãnh đạo để giải quyết các vấn đề phức tạp trong công việc. 

Quản lý nhân sự - Một trong các nghề lương cao ở việt nam
Quản lý nhân sự – Một trong các nghề lương cao ở việt nam

Theo dữ liệu từ các công ty tuyển dụng, mức lương trung bình của người quản lý nhân sự ở Việt Nam vào năm 2022 là khoảng 20-30 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, mức lương của ngành nghề này cũng phụ thuộc vào từng công ty cũng như trình độ và kinh nghiệm của người làm.

Kinh doanh bất động sản

Đây cũng được xem là một trong những nghề lương cao ở Việt Nam đang phát triển mạnh, kinh doanh bất động sản yêu cầu kiến thức về thị trường bất động sản, kỹ năng thương lượng và khả năng quản lý dự án tốt. 

Theo dữ liệu từ những công ty tuyển dụng, mức lương trung bình của nhân viên kinh doanh bất động sản ở Việt Nam vào năm 2022 là khoảng 15-30 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, những nhà kinh doanh bất động sản thành công có khả năng kiếm được hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Luật sư

Luật sư là người cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý nên yêu cầu kiến thức về pháp luật, kỹ năng tư vấn và khả năng giải quyết tranh chấp tốt. Theo dữ liệu từ các công ty tuyển dụng, mức lương trung bình của luật sư ở Việt Nam vào năm 2022 khoảng 20-50 triệu đồng mỗi tháng. 

Thu nhập của luật sư đa phần sẽ phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm và loại hình công ty hay tổ chức mà họ làm việc. Nhưng hiện tại đây là ngành nghề thuộc top những nghề lương cao ở Việt Nam.

Các ngành lương cao ở việt nam - Luật sư 
Các ngành lương cao ở việt nam – Luật sư

Lập trình viên

Lập trình viên chính là người thiết kế, phát triển và duy trì các ứng dụng – hệ thống phần mềm. Ngành nghề này yêu cầu cần có kiến thức chuyên môn về công nghệ thông tin, kỹ năng lập trình cũng như khả năng giải quyết vấn đề. 

Tính theo dữ liệu từ các công ty tuyển dụng mà chúng tôi tìm hiểu được, mức lương trung bình của lập trình viên ở Việt Nam vào năm 2022 trung bình khoảng 10-30 triệu đồng mỗi tháng. Vì vậy, lập trình viên được xem là một trong các nghề lương cao nhất việt nam.

Giảng viên đại học

Đây chính là những người giảng dạy và nghiên cứu trong các trường đại học. Giảng viên đại học yêu cầu có kiến thức chuyên môn sâu, kỹ năng giảng dạy cùng với khả năng nghiên cứu. 

Giảng viên được đánh giá là nghề thuộc danh sách những ngành nghề lương cao nhất ở Việt Nam. Mức lương của giảng viên đại học ở Việt Nam phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm, và vị trí công tác. Trung bình là khoảng 15-30 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, những giảng viên đại học có tiếng tăm và năng lực nghiên cứu có thể kiếm được nhiều hơn.

Tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không là nhân viên phục vụ trên máy bay, đảm bảo an toàn và thoải mái cho hành khách. Yêu cầu ngoại ngữ tốt, kỹ năng giao tiếp và khả năng giải quyết tình huống nhanh chóng. 

Tiếp viên hàng không - Nghề thuộc các ngành nghề lương cao tại việt nam
Tiếp viên hàng không – Nghề thuộc các ngành nghề lương cao tại Việt Nam

Vì vậy, mức lương trung bình của tiếp viên hàng không sẽ thuộc top những nghề lương cao ở Việt Nam. Cụ thể là khoảng 10-30 triệu đồng mỗi tháng. 

Quản lý khách sạn – du lịch

Người quản lý các hoạt động của khách sạn, du lịch, đảm bảo dịch vụ chất lượng cao cho khách hàng được gọi là quản lý khách sạn. Quản lý khách sạn – du lịch là một trong top các nghề có lương cao nhất việt nam yêu cầu kỹ năng quản lý, giao tiếp, và giải quyết tình huống tốt. Trung bình, mức lương của ngành nghề này ở Việt Nam vào năm 2022 là khoảng 20-30 triệu đồng mỗi tháng. Đây là một trong các ngành phát triển sau dịch và được nhiều người lựa chọn.

Những ngành nghề lương cao ở Việt Nam không cần bằng cấp

Có thể thấy những nghề lương cao ở Việt Nam được nêu ra bên trên hầu như đều cần có bằng cấp, chứng chỉ liên quan. Tuy nhiên, nội dung bên dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho mọi người các ngành nghề không cần bằng cấp và mức lương các ngành nghề ở Việt Nam.

Đầu bếp

Đầu bếp chính là một trong những nghề được đánh giá cao về tay nghề, kinh nghiệm, tài năng và sự sáng tạo. Ngành nghề này không yêu cầu bằng cấp nhưng đòi hỏi người làm có sự đam mê và tâm huyết với nghề. 

Mức lương của đầu bếp tùy thuộc vào từng cơ sở, kinh nghiệm và tay nghề. Ở Việt Nam, mức lương của nghề này thường dao động từ 7 đến 30 triệu đồng một tháng. 

Đầu bếp - Một trong những nghề lương cao ở Việt Nam
Đầu bếp – Một trong những nghề lương cao ở Việt Nam

Kinh doanh

Một trong số những nghề lương cao ở Việt Nam không cần bằng cấp tiếp theo chính là kinh doanh. Kinh doanh là một trong những ngành nghề thu hút các nhà đầu tư và doanh nhân. Bao gồm các hoạt động liên quan đến việc mua bán, sản xuất, quản lý, quảng bá sản phẩm và dịch vụ của một doanh nghiệp. 

Mức lương của các chuyên viên kinh doanh tùy thuộc vào kinh nghiệm, tài năng và quy mô của doanh nghiệp. Trung bình thường dao động từ 10 đến 50 triệu đồng một tháng.

Thiết kế đồ họa

Nghề nào lương cao nhất ở Việt Nam? Thiết kế đồ họa chính là một trong những nghề lương cao ở Việt Nam liên quan đến công nghệ, nghệ thuật và sáng tạo mà không cần bằng cấp. Công việc của các chuyên viên thiết kế đồ họa là tạo ra các hình ảnh, đồ họa, bản thiết kế, biểu đồ và logo cho các tổ chức, doanh nghiệp. 

Mức lương của ngành nghề này tùy thuộc vào kinh nghiệm, tay nghề và quy mô của công ty. Hiện tại mức lương của các chuyên viên thiết kế đồ họa thường dao động từ 10 cho đến 25 triệu đồng một tháng.

Thợ trang điểm

Thợ trang điểm là một trong những nghề lương cao ở Việt Nam không bằng cấp nhưng thu hút được nhiều sự quan tâm của giới trẻ, đặc biệt là phái nữ. Ngành nghề làm đẹp này có mức lương tùy thuộc vào tay nghề, kinh nghiệm. Trung bình thợ trang điểm có mức lương thường dao động từ 5 đến 20 triệu đồng một tháng.

Thợ trang điểm - Một trong những ngành lương cao ở việt nam
Thợ trang điểm – Một trong những ngành lương cao ở việt nam

Kết luận

Bạn cần lưu ý rằng mức lương của mỗi ngành nghề còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Ví dụ như kinh nghiệm, tay nghề, quy mô và vị trí công việc của từng cá nhân. Vì vậy, sau khi tham khảo xong top những nghề lương cao ở Việt Nam bên trên của Chọn Trường, mong rằng bạn sẽ chọn được cho mình một ngành nghề phù hợp để theo đuổi.

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.