logo
show menu icon cancel

Điểm danh các ngành phát triển sau dịch ai cũng nên biết!

Đăng ngày: 16-02-2023

Các ngành phát triển sau dịch là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, sau đại dịch Covid-19 có rất nhiều sự thay đổi đã diễn ra nhất là xu hướng ngành nghề. Để giúp các bạn có thêm thông tin về những ngành phát triển sau dịch chúng tôi đã cập nhật ngay trong bài viết dưới đây. Hãy tham khảo và lựa chọn.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

1. Dự đoán các ngành phát triển sau dịch

Hiện tại dịch bệnh đã giảm đáng kể, nền kinh tế đã dần ổn định thì các ngành phát triển sau dịch đã dần trở lại. Vậy bạn đã biết đó là các ngành nào chưa, chúng tôi sẽ đề cập ngay dưới đây.

1.1. Ngành phát triển sau dịch – Dịch vụ giao hàng

Dịch vụ giao hàng là một trong các ngành nghề phát triển sau dịch được dự đoán là phát triển trở lại dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid. Mặc dù những dịch vụ vận chuyển, giao hàng nhu yếu phẩm trong thời điểm dịch bệnh bị gián đoạn, song vẫn được hoạt động một số ít. Họ đã đồng hành cùng mọi người trong suốt mùa dịch. Ví dụ: đi chợ giúp. giao nhu yếu phẩm,… nhưng sự tác động vẫn vô cùng lớn.

Sau mùa dịch Covid, dịch vụ giao hàng vẫn tiếp tục trên đà phát triển mạnh mẽ hơn do rất nhiều sàn thương mại điện tử mở ra, nhu cầu mua sắm online của mọi người ngày càng tăng nhiều.

Ngành dịch vụ giao hàng là các ngành sẽ phát triển sau dịch
Ngành dịch vụ giao hàng là các ngành sẽ phát triển sau dịch

1.2. Thương mại điện tử

Thương mại điện tử được dự báo là một trong các ngành phát triển sau dịch và có sự bùng nổ về doanh số. Người tiêu dùng hiện nay đã không còn xa lạ với các hình thức mua sắm trực tuyến trên các trang Thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,… Có thể thấy, trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn, hầu hết mọi ngành nghề đều bị chững lại thì các sàn thương mại điện tử vẫn không ngừng phát triển. 

Hiện nay, ngành thương mại điện tử cần lượng nguồn nhân lực tương đối lớn để phục vụ được tối đa nhu cầu người dùng. Đây là ngành được đánh giá là ít chịu sự ảnh hưởng nhất do dịch bệnh và thuộc các ngành phát triển sau dịch, thu hút được sự đầu tư từ trong nước và quốc tế. 

1.3. Ngành du lịch, khách sạn

Trong thời gian dịch bệnh, ngành dịch vụ du lịch – khách sạn có thể nói là ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất do chính sách đóng cửa, hạn chế di chuyển giữa các vùng, các quốc gia để tránh lây lan dịch bệnh. Sau đại dịch thì đây chắc chắn sẽ là ngành phát triển sau dịch được chú trọng hàng đầu để kích cầu lại nền kinh tế nước nhà. 

Ngành du lịch khách sạn là các ngành phát triển sau dịch
Ngành du lịch khách sạn là các ngành phát triển sau dịch

1.4. Ngành Marketing

Sau dịch ngành nào phát triển – Ngành Marketing, bởi lẽ trong thời kỳ cách mạng 4.0 mạnh mẽ như vậy, việc Marketing cho doanh nghiệp là cần thiết. Ngành thu hút nhiều nhân lực trẻ tham gia và trở thành ngành nghề được rất nhiều người săn đón. 

Khi nền kinh tế thị trường mở cửa, sự cạnh tranh về hàng hóa, dịch vụ là vô cùng gay gắt. Các công ty, doanh nghiệp rất cần đến những marketers chuyên nghiệp để tạo dấu ấn khác biệt cho sản phẩm, thu hút khách hàng. Ngành marketing – các ngành phát triển sau dịch sẽ là một trong những ngành top về đầu ra lớn với mức thu nhập cao.

1.5. Ngành Công nghệ thông tin

Trong bối cảnh nền kinh tế xã hội đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid 19, nhiều ngành nghề bị tác động lớn dẫn đến lao động bị cắt giảm. Nhưng nhìn sang các nhóm ngành nghề Công nghệ thông tin thì thấy vẫn luôn có nhu cầu tuyển dụng và có thể làm việc ngay tại nhà.

Có thể khẳng định, sức hút của ngành Công nghệ thông tin ngày càng tăng theo xu hướng bền vững. Bởi lẽ công cuộc số hóa không thể thiếu được các chuyên viên công nghệ thông tin và đây sẽ là một trong các ngành phát triển sau dịch.

Sau dịch bệnh ngành nào sẽ phát triển? Ngành công nghệ thông tin
Sau dịch bệnh ngành nào sẽ phát triển? Ngành công nghệ thông tin

2. Danh sách những ngành phát triển mạnh sau dịch Covid

Sau đại dịch ngành nghề nào phát triển? Bên cạnh những ngành phát triển sau dịch thì liệu có ngành nào phát triển mạnh mẽ hơn? Mời bạn tham khảo cẩm nang chọn nghề dưới đây:

2.1. Ngành bất động sản 

Những ngành phát triển mạnh sau dịch – ngành Bất động sản. Ở lĩnh vực Bất động sản, sau thời gian dài bị ngưng trệ bởi Covid 19 thì dần thích nghi với bối cảnh mới. Các hoạt động thi công, sản xuất khôi phục trở lại đã tiếp thêm nhiều hiệu ứng tích cực cho khối ngành này góp phần vào sự phát triển chung của nền kinh tế.

Khi nhà nước bắt đầu lại khôi phục kinh tế sau dịch, nhu cầu tuyển dụng của các ngành nghề liên quan đến bất động sản, nhân viên tư vấn, các chuyên gia nghiên cứu,… ngày càng tăng.

2.2. Ngành Logistics

Là một trong các ngành phát triển sau dịch, ngành Logistics được dự đoán là sẽ bức phá trong thời gian tới. Riêng ở Việt Nam sau dịch Covid 19, các hoạt động thương mại quốc tế phát triển mạnh mẽ. Giúp đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu, mở rộng thị trường đa dạng các loại hàng hóa khiến cho nước ta lọt top 20 về thương mại quốc tế.

Đây là một ngành có tiềm năng rất lớn, thuộc các ngành phát triển sau dịch và cả trong tương lai vì nhu cầu giao thương, trao đổi mua bán hàng hóa luôn là cần thiết trong cuộc sống hiện đại.

Các ngành phát triển sau dịch - Ngành Logistics
Các ngành phát triển sau dịch – Ngành Logistics

2.3. Sau dịch ngành nào phát triển – Ngành Y tế

Sau dịch ngành nào sẽ phát triển? Trong thời điểm dịch bệnh ngành Y tế là một trong những ngành quan trọng nhất giúp đẩy lùi dịch bệnh. Đối với mục tiêu luôn xem trọng sức khỏe của người dân, tại đất nước càng phát triển thì nhu cầu về sức khỏe càng được xem trọng. Chính vì thế sau dịch ngành Y tế sẽ vẫn phát triển mạnh mẽ.

2.4. Ngành Giáo dục

Ngành Giáo dục luôn là ngành được xem trọng hàng đầu. Ngay trong cả thời điểm dịch bệnh Bộ giáo dục vẫn đưa ra những giải pháp học tập hiệu quả nhất nhằm không làm gián đoạn tiến trình học tập của học sinh, sinh viên. Với nhu cầu học tập ngày càng tăng, khối ngành này vẫn nằm trong những ngành phát triển sau dịch, cơ hội làm việc luôn luôn rộng mở.

Ngành Giáo dục là các ngành phát triển sau dịch
Ngành Giáo dục là các ngành phát triển sau dịch

2.5. Chuyên viên kinh doanh

Ngành kinh doanh luôn là một trong các ngành phát triển sau dịch, là những ngành có sức hấp dẫn lớn đối với thế hệ trẻ. Đặc biệt trong xu thế phát triển kinh tế của Việt Nam hiện nay. 

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và nước ngoài, các hoạt động kinh doanh phải phát triển không ngừng nghỉ. Chính vì thế nghề chuyên viên kinh doanh cũng là một nghề được đẩy mạnh nâng cao.

3. Kỹ năng cần có của sinh viên và người lao động sau đại dịch

Vấn đề việc làm của các ngành phát triển sau dịch sau dịch đang là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều công ty, tổ chức và tất cả người lao động trên thế giới nói chung, và ở Việt Nam nói riêng. Đứng trước những sự thách thức đó, bạn cần phải rèn luyện các kỹ năng phát triển bản thân, nâng cao năng lực cá nhân. 

Các kỹ năng cần thiết khi tham gia các ngành phát triển sau dịch
Các kỹ năng cần thiết khi tham gia các ngành phát triển sau dịch
  • Kỹ năng sáng tạo: Sáng tạo là một trong những kỹ năng mềm luôn đứng “top” trên bảng xếp hạng các kỹ năng quan trọng nhất của con người. Cho dù bạn ngành nghề nào thì kỹ năng sáng tạo luôn giúp đỡ bạn rất nhiều trong mọi công việc.
  • Tư duy phản biện: Sở hữu kỹ năng này, chúng ta dễ dàng tiếp thu mọi kiến thức mới, củng cố và nâng cao hiệu quả xử lý công việc, giải quyết các vấn đề trong công việc cũng như trong cuộc sống.
  • Kỹ năng lãnh đạo: Đây là kỹ năng mà bạn nên rèn luyện ngay từ sớm, bởi người có kỹ năng lãnh đạo là con đường ngắn nhất giúp bạn đi đến thành công
  • Kỹ năng quản lý thời gian: Quản lý thời gian hiệu quả sẽ đem lại nhiều lợi ích trong công việc, giúp bạn chủ động và xây dựng được lòng tin với tất cả mọi người.
  • Ngoài ra còn rất nhiều kỹ năng cũng giúp ích cho con người khi tham gia vào các ngành phát triển sau dịch,  vô cùng quan trọng như: Kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thích nghi,…

4. Kết luận

Như vậy, bài viết của Chọn Trường đã cung cấp cho bạn các thông tin về các ngành phát triển sau dịch cũng như các kỹ năng cần có để mọi người có thể thích nghi sau thời gian dịch bệnh. Hãy có sự tham khảo và lựa chọn tốt nhất cho mình nhé!

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.