logo
show menu icon cancel

Trường đại học liên thông từ trung cấp và một số điều cần biết!

Đăng ngày: 03-02-2023

Trường đại học liên thông từ trung cấp có bao nhiêu trường? Ở thời điểm hiện tại, đã có càng ngày càng nhiều các trường đại học được Bộ GD&ĐT cho phép tuyển sinh và đào tạo liên thông đại học từ các bậc trung cấp, cao đẳng lên đại học. Cùng chúng tôi tìm hiểu về hệ liên thông trong bài viết dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Trường đại học liên thông từ trung cấp là trường như nào?

Trường đại học liên thông từ trung cấp là trường đại học như thế nào?

Song song với các trường tuyển sinh đào tạo liên thông từ bậc cao đẳng lên đại học là các trường đại học tuyển sinh và đào tạo liên thông từ bậc trung cấp lên bậc đại học. Vậy hệ liên thông từ bậc trung cấp lên đại học là gì?

Khái niệm đại học liên thông từ trung cấp

Học liên thông từ bậc trung cấp lên đại học là một hình thức đào tạo của nhiều trường đại học ở Việt Nam hiện nay. Hình thức đào tạo này được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép và công bố danh sách các trường đại học liên thông từ trung cấp đi kèm. 

Theo công văn được công bố, các trường đại học liên thông trung cấp có khá nhiều ngành và hình thức xét tuyển khác nhau, sinh viên có thể lựa chọn tùy vào mong muốn của bản thân. Cụ thể, theo Quyết định Số 49/2002/QĐ do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngày 05 tháng 12 năm 2002 liên quan đến các trường đại học liên thông từ trung cấp lên đại học, học liên thông từ bậc trung cấp cho rằng:

Đây là một hình thức đào tạo đại học cho phép một số trường triển khai kế hoạch tuyển sinh và đào tạo cho các đối tượng là sinh viên đã tốt nghiệp trung cấp và có mong muốn được bồi dưỡng kiến thức, trau dồi và hoàn thiện kỹ năng ở một hệ đào tạo cao hơn. 

Vậy hệ liên thông từ bậc trung cấp lên đại học là gì?
Vậy hệ liên thông từ bậc trung cấp lên đại học là gì?

Nhiều người thắc mắc trung cấp có liên thông lên đại học được không? Tương tự như đào tạo liên thông đại học từ bậc cao đẳng, sinh viên từ các trường trung cấp sau khi hoàn thành chương trình đào tạo và tốt nghiệp hệ liên thông sẽ được cấp bằng hoặc chứng chỉ tương ứng với chuyên ngành đã lựa chọn.

Có thể coi hình thức đào tạo liên thông đại học từ bậc trung cấp là cách để các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp bậc trung cấp được tiếp tục “giấc mơ” được sở hữu tấm bằng đại học giá trị. Giúp mở rộng con đường thăng tiến và sự nghiệp trong tương lai.

Điều kiện để học các trường đại học liên thông từ trung cấp

Để có thể tham gia kỳ thi tuyển sinh vào đại học liên thông từ trung cấp, thi sinh phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau: 

 • Thí sinh dự tuyển hệ liên thông trung cấp lên đại học bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp nghề bậc trung cấp do cơ sở đã theo học ngành nghề đó cung cấp. 
 • Ngoài ra, những thí sinh tham gia dự tuyển đã có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT thì phải học, thi và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa thuộc chương trình giáo dục bậc THPT. (trên thực tế, hầu như không có thí sinh nào tham gia học liên thông từ trung cấp lên đại học mà chưa có bằng tốt nghiệp THPT vì hiện tại chương trình đào tạo trung cấp nghề đã bao gồm cả chương trình giáo dục bậc THPT).
 • Thí sinh phải chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ theo quy định của trường đại học liên thông từ trung cấp đã nộp đơn xét tuyển và tham gia kỳ thi tuyển liên thông do trường đại học trường đại học đó tổ chức. Kỳ thi được thông báo trước đó 3 tháng và gồm 3 môn, trong đó có 1 môn cơ bản, 1 môn cơ sở ngành và 1 môn chuyên ngành.  
 • Theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để đảm bảo chất lượng đầu vào, điểm mỗi môn thi phải đạt ít nhất là 5 điểm trên thang điểm 10.
Điều kiện để học liên thông từ trung cấp lên đại học
Điều kiện để học các trường đại học liên thông từ trung cấp

Hồ sơ đăng kí trường đại học liên thông từ trung cấp gồm những gì?

Để đăng ký thi tuyển sinh trường đại học liên thông từ trung cấp, thí sinh cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm:

 • Phiếu đăng ký dự tuyển theo mẫu do trường đại học mà thí sinh muốn tham gia dự tuyển cung cấp
 • Bản sao hoặc bản photo công chứng bằng tốt nghiệp bậc trung cấp kèm theo bảng điểm. 
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của UBND xã phường nơi thí sinh sinh sống.
 • 2 bản sao bằng tốt nghiệp THPT
 • 2 bản sao học bạ cấp THPT
 • 2 bản sao chứng minh nhân dân hoặc có thể là căn cước công dân 
 • 2 bản sao hoặc bản photo công chứng sổ hộ khẩu
 • 4 ảnh 4 x 6 ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh ở mặt sau.

Trên đây là những giấy tờ mà thí sinh bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ đăng ký. Ngoài ra, bộ hồ sơ còn cần một số giấy tờ khác nhưng sẽ tùy thuộc vào quy định của mỗi trường đại học liên thông từ trung cấp.  

Các trường đại học liên thông từ trung cấp trên cả nước

Liên thông đại học từ trung cấp là một hình thức đào tạo phổ biến hiện nay và đồng thời cũng là nhu cầu của nhiều bạn sinh viên trẻ đang muốn theo đuổi “giấc mơ” đại học và sở hữu một tấm bằng giá trị. 

Để có thể bắt đầu chương trình đào tạo liên thông đại học một cách thuận lợi, việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là tìm hiểu về các trường đại học liên thông từ trung cấp trên khắp cả nước hoặc qua tư vấn chọn trường. Sau đó mới quyết định chọn trường đại học phù hợp với mong muốn của bản thân. 

Dưới đây là các trường đại học trên khắp cả nước được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển sinh và đào tạo những người có nhu cầu học trung cấp liên thông đại học. Mời quý bạn đọc tham khảo.

Trường đại học liên thông từ trung cấp ở miền bắc

Dưới đây là một số trường liên thông từ trung cấp lên đại học thuộc khu vực miền bắc. Mời các bạn tham khảo:

 • Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Hưng Yên  được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển sinh và đào tạo hệ liên thông từ trung cấp lên đại học với các nhiều chuyên ngành: Công nghệ kỹ thuật điện điện tử, Công nghệ kỹ thuật điều khiển tự động hóa, Công nghệ kỹ thuật ôtô,…
 • Trường Đại học Lao động – Xã hội được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tuyển sinh và đào tạo hệ liên thông từ trung cấp lên đại học các nhóm ngành như Kế toán, Kỹ thuật Điện, Khoa học máy tính, Công nghệ kỹ thuật điện tử, Công nghệ kỹ thuật Cơ khí.
 • Trường đại học Công Đoàn được Bộ Giáo dục và Đào tạo là trường đại học liên thông từ trung cấp cho phép tuyển sinh và đào tạo hệ liên thông từ trung cấp lên đại học các nhóm ngành như Kế toán, Tài Chính ngân hàng.
 • Trường đại học Mỏ – Địa chất nằm trong những trường đại học công lập ở Hà Nội đào tạo liên thông từ bậc trung cấp lên đại học đối với các nhóm ngành Kỹ thuật mỏ, Kỹ thuật Trắc địa, Kỹ thuật Địa chất, Công nghệ Tự động, Công nghệ kỹ thuật điện…
 • Trường đại học Hồng Đức đào tạo hệ liên thông trung cấp lên đại học ngành Giáo dục Mầm non.
Trường đào tạo liên thông từ trung cấp lên đại học ở miền bắc
Trường đào tạo liên thông từ trung cấp lên đại học ở miền bắc

Trường đại học liên thông từ trung cấp ở miền Trung

 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh đào tạo liên thông từ bậc trung cấp lên đại học đối với các chuyên ngành như: công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật ô tô,công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, công nghệ kỹ thuật truyền thông, công nghệ chế tạo máy. 
 • Chương trình đào tạo liên thông đại học từ bậc trung cấp của trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng bao gồm 3 chuyên ngành: Kỹ thuật phần mềm, Kế toán và Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Các trường đại học liên thông từ trung cấp lên đại học ở miền Nam

 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh được cho phép tuyển sinh và đào tạo liên thông từ bậc trung cấp các ngành: Cơ khí chế tạo máy, Cơ khí động lực, Công nghệ cắt may, Công nghệ Nhiệt – Điện lạnh, Điện khí hóa và cung cấp điện và Kỹ thuật điện – điện tử
 • Chương trình đào tạo liên thông đại học từ bậc trung cấp của trường Đại học Hồng Bàng bao gồm các ngành: Kế toán, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, Mỹ thuật công nghiệp và Tin học ứng dụng.
 • Chương trình tuyển sinh trường đại học liên thông từ trung cấp của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn – ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh bao gồm các ngành: Văn hóa học, Ngữ văn Anh và Thư viện thông tin học
Các trường đại học liên thông từ trung cấp lên đại học ở miền nam
Các trường đại học liên thông từ trung cấp lên đại học ở miền nam

Kết luận

Bài viết trên đây của Chọn Trường đã chia sẻ đến quý bạn đọc về hình thức đào tạo của hệ liên thông đại học từ bậc trung cấp. Đồng thời cung cấp danh sách các trường đại học liên thông từ trung cấp trên cả nước cho các bạn tham khảo. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm trường đại học liên thông phù hợp với bản thân. 

 

Các trường Đại học công an: Điểm chuẩn và chỉ tiêu 2023
Các trường Đại học công an: Điểm chuẩn và chỉ tiêu 2023

Trường Đại Học 28-03-2023

Các trường đại học công an sẽ là một lựa chọn hấp dẫn đối với những ai đam mê công tác an ninh, pháp luật. Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về trường công an nhân dân, trong bài viết này chúng tôi sẽ cập nhật thông tin mới nhất về điểm chuẩn và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2023 của các trường này.

Top 13 các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết
Top 13 các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết

Trường Đại Học 08-02-2023

Trong năm 2023, các trường Đại học, Cao đẳng chưa công bố tiêu chí xét tuyển cũng như công bố điểm chuẩn để vào trường. Vì vậy, dưới đây sẽ là những thông tin về các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp năm 2023 nhằm để các bạn học sinh tham khảo.

Các trường Đại học Quốc gia TPHCM cập nhật mới nhất
Các trường Đại học Quốc gia TPHCM cập nhật mới nhất

Trường Đại Học 16-03-2023

Các trường đại học quốc gia TPHCM đang được nhiều sinh viên quan tâm hiện nay. Trong những năm gần đây, giáo dục đại học tại Việt Nam đang được đẩy mạnh phát triển, đặc biệt là các trường Đại học Quốc gia. Theo dõi bài viết hôm này để tìm hiểu thêm về thông tin các trường nhé!