logo
show menu icon cancel

Danh sách tất cả các trường đại học công lập ở Hà Nội

Đăng ngày: 06-02-2023

Các trường đại học công lập ở Hà Nội luôn nằm trong sự lựa chọn của đông đảo học sinh và phụ huynh. Để mọi người dễ dàng nắm bắt thông tin, bài viết dưới đây chúng tôi đã thống kê, tổng hợp cụ thể danh sách những trường đại học công lập ở Hà Nội, đâu là top trường tốt nhất và những trường nào lấy điểm thấp? Mời mọi người cùng tham khảo:

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Danh sách trường đại học công lập ở Hà Nội

Hà Nội luôn là nơi tập trung nhiều trường đại học công lập tốt nhất cả nước. Đặc biệt là các trường đại học công lập lâu đời có danh tiếng thu hút được sự quan tâm của nhiều học sinh và các vị phụ huynh. 

Vậy các trường đại học công lập ở Hà Nội bao gồm những trường nào? Dưới đây là danh sách trường đại học công lập ở Hà Nội mà chúng tôi đã thống kê sẽ phần nào giúp mọi người cập nhật thông tin và làm rõ vấn đề mình quan tâm. Cụ thể là:

Trường Đại học công lập thuộc các Bộ, Ban, Ngành

STT Tên trường đại học Mã trường Ngành đào tạo
1 Đại học Bách khoa BKA Đa ngành (kỹ thuật)
2 Đại học Công đoàn LDA Đa ngành (kinh tế)
3 Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải GTA Đa ngành
4 Đại học Tài nguyên – Môi trường DMT môi trường, kinh tế, kỹ thuật
5 Đại học Công nghiệp DCN Đa ngành
6 Đại học Giao thông Vận tải GHA Đa ngành
7 Đại học Khoa học – Công nghệ Hà Nội KCN Khoa học, công nghệ
8 Đại học Lao động – Xã hội DLX Kinh tế, lao động, xã hội
9 Đại học Kinh tế Quốc dân KHA Kinh tế
10 Đại học Lâm nghiệp Việt Nam LNH Đa ngành
11 Đại học Luật LPH Luật
12 Đại học Ngoại thương NTH Kinh tế, thương mại
13 Đại học Nội vụ DNV Nội vụ
14 Đại học Sư phạm Hà Nội SPH Giáo dục
15 Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương GNT Nghệ thuật
16 Đại học Sư phạm Thể dục – Thể thao Hà Nội TDH Thể dục thể thao
17 Đại học Thủy lợi TLA Đa ngành
18 Đại học Thương mại TMA Kinh tế, thương mại
19 Đại học Xây dựng Hà Nội XDA Xây dựng
20 Đại học Y Hà Nội YHB Y khoa
21 Đại học Việt - Hung VDH Kỹ thuật
22 Đại học Dược Hà Nội DKH Dược
23 Đại học Điện lực DDL Đa ngành (kỹ thuật)
24 Đại học Hà Nội NHF Đa ngành
25 Đại học Kiểm sát Hà Nội DKS Luật
26 Đại học Kiến trúc Hà Nội KTA Kiến trúc
27 Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp DDK Kinh tế, Kỹ thuật
28 Đại học Mỏ -  Địa chất MDA Đa ngành (kỹ thuật)
29 Đại học Mỹ thuật Công nghiệp MTC Mỹ thuật
30 Đại học Mỹ thuật Việt Nam MTH Mỹ thuật
31 Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội SKD Nghệ thuật
32 Đại học Văn hóa Hà Nội VHH  Văn hóa
33 Đại học Y tế Công cộng YTC Y khoa
34 Đại học Thủ đô Hà Nội HNM Đa ngành (sư phạm)
35 Đại học Công nghệ Dệt may Hà Nội CCM Dệt may, Quản lý, Thời trang
36 Đại học Mở Hà Nội MHN Đa ngành
37 Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội ZNH Nghệ thuật
38 Đại học Phòng cháy Chữa cháy PCH Công an
 

Trường Đại học thuộc ĐHQG Hà Nội

STT Tên trường đại học Mã trường Ngành đào tạo
1 Đại học Công nghệ QHI Công nghệ
2 Đại học Giáo dục QHS Giáo dục
3 Đại học Khoa học Tự nhiên QHT Khoa học tự nhiên
4 Đại học Khoa học Xã hội – Nhân văn QHX Khoa học xã hội
5 Đại học Kinh tế QHE Kinh tế, Quản trị kinh doanh
6 Đại học Ngoại ngữ QHF Ngoại ngữ
7 Đại học Y Dược QHY Y khoa
8 Đại học Việt – Nhật QHJ Đa ngành

Trên đây là danh sách đầy đủ tất cả các trường đại học công lập ở Hà Nội, để có cái nhìn tổng quan và tiêu chí lựa chọn trường học, chúng tôi sẽ gửi đến bạn top 7 trường đại học công lập tôt nhất ở Hà Nội và 5 trường đại học công lập điểm thấp ở Hà Nội ngay dưới đây.

Top 7 các trường đại học công lập tốt ở Hà Nội

Hà Nội luôn là địa điểm lý tưởng để các sĩ tử khắp cả nước lựa chọn là nơi học tập và làm việc hiện nay. Đây cũng là nơi hội tụ nhiều trường đại học nằm trong top các trường hàng đầu cả nước.  Dưới đây là top 7 trường đại học công lập ở Hà Nội được đánh giá cao nhất. Mời mọi người tham khảo:

Trường đại học Bách khoa Hà Nội

Đại học Bách Khoa (Hanoi University of Science and Technology) là một trong các trường đại học công lập ở Hà Nội tốt nhất hiện nay, được viết tắt là HUST. Trường được thành lập ngày 6/3/1956 theo Nghị Định 147 được Bộ trưởng Bộ Giáo dục ký duyệt.

Từ khi thành lập đi vào hoạt động cho đến này Đại học Bách Khoa được biết đến là trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, kết hợp đào tạo và nghiên cứu khoa học. Tất cả công tác đều nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng trong lĩnh vực khoa học công nghệ cung cấp cho nước nhà. 

HUST được xếp trong top 20 trường đại học tốt nhất Hà Nội và ở vị trí thứ hai theo xếp hạng của Unirank. Đây được biết đến là nơi đào tạo ra các kỹ sư tài năng hàng đầu đất nước. Cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp trong vào ngoài nước. 

Là một trong các trường công lập ở Hà Nội, các nhóm ngành đào tạo tại Đại học Bách Khoa gồm:

  • Ngành kỹ thuật cơ khí, chế tạo máy
  • Ngành  công nghệ thông tin, khoa học, kỹ thuật điện, điện tử, quản lý hệ thống thông tin
  • Ngành Kỹ thuật Hóa học, Sinh học, Thực phẩm và Môi trường
  • Ngành kỹ thuật dệt may, kỹ thuật vật liệu, kỹ thuật nhiệt
  • Ngành kinh tế, quản lý, công nghệ giáo dục và ngôn ngữ anh
  • Ngành theo khung đào tạo quốc tế
Trường đại học Bách khoa Hà Nội
Trường đại học Bách khoa Hà Nội

Trường đại học Ngoại thương

Đại học Ngoại thương cũng thuộc top các trường đại học công lập ở Hà Nội đáng được lựa chọn. Trường có tên tên Anh là: Foreign Trade University – viết tắt là FTU. Đây là một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam chuyên đào tạo các lĩnh vực thuộc khối ngành kinh tế, quản lý, quản trị, tài chính, kế toán, luật và cả ngôn ngữ thương mại. 

Chất lượng đầu vào và đầu ra của sinh viên Đại học Ngoại Thương luôn nằm ở mức cao nhất cả nước. Đây cũng chính là lời khẳng định rõ nét nhất cho vị thế của trường hiện nay. Trường hội tụ đông đảo các sinh viên vừa thông minh, tài năng, đa tài, năng động và sáng tạo. Do đó ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường sinh viên đại học Ngoại thương đã được rất nhiều doanh nghiệp săn đón.

Nếu bạn đang có ý định lựa chọn một trường đại học công lập ở Hà Nội thì không nên bỏ qua Ngoại Thương nhé. 

Trường đại học Ngoại thương Hà Nội
Trường đại học Ngoại thương Hà Nội

Trường đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc Gia Hà Nội cũng là một cái tên lớn trong top các trường đại học ở hà nội công lập có chất lượng đào tạo tốt nhất. 

Trường Đại học Quốc Gia Hà nội có tên tiếng Anh là Vietnam National University Hanoi; viết tắt là VNU. Đây là một trong các trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học đa lĩnh vực. Đồng thời cũng là nơi chuyển giao công nghệ đa ngành chất lượng cao ngang tầm quốc tế. Kịp thời đáp ứng nhu cầu thay đổi, phát triển của đất nước, phù hợp với xu hướng phát triển giáo dục đại học theo hướng tiên tiến nhất hiện nay. 

Hiện nay trường Đại học Quốc Gia Hà nội còn được xếp hạng thứ 1 trong top các trường đại học Công lập ở Hà Nội nói riêng và tại Việt Nam nói chung theo xếp hạng quốc tế UniRank. Không những thế trường còn đang giữ vị trí thứ 139 trong bảng xếp hạng các trường đại học chất lượng khu vực Châu Á (Theo QS World University Rankings).

Trường đại học Quốc gia Hà Nội
Trường đại học Quốc gia Hà Nội

Trường đại học Khoa học tự nhiên

Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên có tên tiếng Anh là Hanoi University of Science – được viết tắt là HUS. Đây là một trong các trường trực thuộc Đại học Quốc Gia Hà Nội và thuộc top các trường đại học công lập tại Hà Nội.

Đại học khoa học tự nhiên Hà Nội hoạt động với sứ mệnh đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, nhằm nghiên cứu m, phát triển đồng thời chuyển giao khoa học tự nhiên. Đóng góp lớn vào việc xây dựng và phát triển, bảo vệ đất nước trong thời kỳ mới. 

Hiện tại trường là nơi đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực như: Toán Học, Toán Cơ, Vật Lý Học, Sinh học, Hóa Học, Khí Tượng, Thủy Văn, Địa lý học, Hải Dương Học, Khoa Học Môi trường,…

Trường đại học Khoa học tự nhiên
Trường đại học Khoa học tự nhiên

Trường đại học Sư phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng thuộc top các trường đại học công lập ở Hà Nội chất lượng. Trường có tên tiếng Anh là Hanoi National University of Education – viết tắt là HNUE. Đại học sư phạm Hà Nội được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1951 theo quyết định của Bộ Giáo dục Quốc gia. 

Trường đại học sư phạm Hà Nội là trung tâm đào tạo đại học, nghiên cứu, ứng dụng khoa học chất lượng cao. Được đánh giá là một trong các ngôi trường trọng điểm trong hệ thống giáo dục nước nhà. Đây là cái nôi đào tạo và cung cấp các giáo viên có trình độ chuẩn cho các bậc học cơ bản từ tiểu học, trung học phổ thông, trung học chuyên nghiệp thực nghiệm toàn quốc. 

Trường đại học Khoa học tự nhiên
Trường đại học Sư phạm Hà Nội

Trường đại học Kinh tế quốc dân

Đại học Kinh tế Quốc dân cũng là ngôi trường đại học công lập ở Hà Nội mà bạn có thể an tâm lựa chọn. Đây cũng là trường công lập đào tạo ra nhiều doanh nhân tài giỏi cũng như các nhà lãnh đạo xuất chúng cho nước nhà. 

Đại học Kinh tế Quốc dân có tên tiếng Anh là National Economics University – được viết tắt là NEU. Trường được thành lập theo nghị định số 678-TTg vào năm 1956 tiền thân là trường Kinh tế Tài Chính. Hiện tại trường đại học Kinh tế Quốc dân đang đào tạo 32 mã ngành, chuyên ngành đa dạng thuộc lĩnh vực kinh tế.

Trong số những sinh viên tốt nghiệp tại trường hiện đang có rất nhiều người nắm giữ các chức vụ quan trọng trong cơ quan nhà nước, Đảng, Quốc Hội cũng như các doanh nghiệp lớn nhỏ khác.

Trường đại học Kinh tế quốc dân
Trường đại học Kinh tế quốc dân

Trường đại học Y Hà Nội

Trong top các trường đại học công lập ở Hà Nội nhất định không thể thiếu đại học Y Hà Nội. Trường được thành lập từ năm 1960, tính đến nay đã trải qua một trăm năm kể từ năm đầu thành lập trong thời kỳ Pháp thuộc. Trường có tên tiếng Anh là Hanoi Medical University. Nơi đây được mệnh danh là cái nôi sản sinh ra những bậc thầy trong lĩnh vực y học hiện đại Việt Nam.  

Hiện tại trường Đại học Y Hà Nội đang đào tạo các nhóm ngành y đa khoa, điều dưỡng, dinh dưỡng, xét nghiệm. Chương trình đào tạo của trường có thể sánh ngang tầm với các trường đại học trong lĩnh vực y tế khu vực châu Á. Do đó nếu bạn đang tìm kiếm một trường đại học công lập ở Hà Nội để theo đuổi đam mê y học thì đừng bỏ qua lựa chọn này nhé! 

Trường đại học Y Hà Nội
Trường đại học Y Hà Nội

Tham khảo 5 trường đại học công lập điểm thấp ở Hà Nội

Năm 2023 các trường đại học công lập ở Hà Nội vẫn chưa công bố đề án tuyển sinh cũng như dự kiến điểm chuẩn. Nên chắc chắn đang có rất nhiều người quan tâm muốn tìm hiểu sớm về thông tin này. Vì vậy nội dung tư vấn trường trong bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp các trường đại học công lập điểm thấp ở Hà Nội. Mời mọi người cùng tham khảo để nắm bắt rõ hơn vấn đề này: 

Đại học Thủy Lợi

Đại học Thuỷ Lợi là cái tên được quan tâm nhiều trong số các trường đại học công lập ở Hà Nội tuyển sinh với mức điểm thấp. Trường đào tạo đa dạng ngành nghề, lĩnh vực nên các bạn có thể thoải mái tìm hiểu và lựa chọn phù hợp nhất. 

  • Cụ thể mức điểm chuẩn các năm dao động từ 15 – 22,75 trong đó điểm chuẩn cao nhất là các ngành Công nghệ thông tin, Kỹ thuật phần mềm và Hệ thống thông tin. 
  • Các ngành có điểm chuẩn trên 20 còn có thêm ngành: Kỹ thuật ôtô, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Quản trị kinh doanh, Kế toán và Kinh tế. Các ngành còn lại có mức điểm chuẩn ở ngưỡng 15 – 18 điểm
  • Vào năm 2019 thì ngành công nghệ thông tin với số điểm chuẩn cao nhất là 19,5. Hai ngành kế toán và quản trị kinh doanh ở mức 19 điểm đầu vào, tăng nhẹ so với các năm trước. 
  • Các nhóm ngành khác có mức điểm chuẩn thấp nhất là 14 điểm.
Đại học Thủy Lợi là đại học công lập lấy điểm chuẩn thấp
Đại học Thủy Lợi là đại học công lập lấy điểm chuẩn thấp

Đại học Công đoàn

Đại học Công đoàn là một trong các trường đại học ở Hà Nội điểm thấp. Các ngành thuộc kinh tế có mức điểm chuẩn trung bình dưới 20 điểm. Vào năm 2020 điểm chuẩn của trường dao động khoảng từ 14,5 đến 23,25. Bên cạnh đó đại học Công đoàn còn có các ngành lấy mức điểm chuẩn là 14 và 15 điểm là Xã hội học và Quan hệ lao động. 

Đại học Công đoàn Hà Nội là trường đại học công lập ở Hà Nội
Đại học Công đoàn Hà Nội là trường đại học công lập ở Hà Nội

Đại học Lao động Xã hội

Đại học Lao động Xã hội cũng là một trong các trường đại học công lập ở Hà Nội lấy điểm thấp. Theo thống kế điểm chuẩn năm 2023 các ngành của trường dao động ở mức điểm từ 15 – 24 điểm. Trong đó ngành tâm lý học có mức điểm chuẩn cao nhất và ngành tài chính có mức điểm chuẩn thấp nhất.

Trường đại học Lao động Xã hội
Trường đại học Lao động Xã hội

Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải

Đại học công nghệ Giao thông Vận Tải cũng là một lựa chọn nếu bạn đang quan tâm đến trường đại học công lập ở Hà Nội lấy điểm thấp. Trường chủ yếu đào tạo về kỹ thuật xây dựng. Tuy nhiên vẫn có thêm một số ngành khác thuộc kinh tế xây dựng. 

Điểm chuẩn trúng tuyển vào trường tuỳ thuộc vào từng ngành mà có mức điểm khác nhau. Ngành có điểm chuẩn đầu vào cao nhất là logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó vẫn có một số ngành lấy điểm chuẩn thấp ở mức 15 điểm. Mọi người có thể tham khảo lựa chọn thêm các trường đại học công lập có điểm chuẩn thấp.

Học viện Chính sách và phát triển

Một trong số các trường đại học công lập ở Hà Nội lấy điểm chuẩn thấp phải nhắc đến Học viện Chính sách và phát triển. Trường chủ yếu đào tạo về các ngành thuộc lĩnh vực kinh tế. Mức điểm chuẩn đầu vào của các ngành nằm ở mức trung bình từ 19-20 điểm. Mức điểm này rất phù hợp với các bạn có học lực ở mức trung bình khá có thể tham khảo lựa chọn.

Học viện Chính sách và phát triển
Học viện Chính sách và phát triển

Kết luận

Bài viết trên đây của Chọn Trường đã chia sẻ cụ thể về các trường đại học công lập ở Hà Nội tốt nhất hiện nay. Với những thông tin này hy vọng các bạn học sinh và phụ huynh sớm tìm kiếm và lựa chọn được cho mình những định hướng phù hợp nhất. 

Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học
Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học

Trường Đại Học 25-03-2023

Dưới đây là danh sách các trường đại học Thái Nguyên nổi trội được chúng tôi tổng hợp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và lựa chọn cho mình một trường học khu vực này thì đừng bỏ qua nhé. Hiện nay, thị trường lao động có tính cạnh tranh cao, vậy nên để gặt hái được thành công, bạn cần xác định mục tiêu của bản thân từ sớm.

Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất
Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất

Trường Đại Học 12-07-2023

Các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh đang được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Trong những năm gần đây, việc đưa học sinh giỏi trực tiếp vào đại học đã trở thành một xu hướng phổ biến. Điều này mang lại nhiều cơ hội học tập và phát triển cho các tài năng trẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê các trường đại học mới nhất mà bạn có thể theo học. Cùng tìm hiểu nhé.

Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết
Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết

Trường Đại Học 08-02-2023

Trong năm 2023, các trường Đại học, Cao đẳng chưa công bố tiêu chí xét tuyển cũng như công bố điểm chuẩn để vào trường. Vì vậy, dưới đây sẽ là những thông tin về các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp năm 2023 nhằm để các bạn học sinh tham khảo.