logo
show menu icon cancel

Có nên theo các trường Đại học vừa học vừa làm hay không?

Đăng ngày: 03-02-2023

Các trường đại học vừa học vừa làm tạo điều kiện học tập cho những người không đủ điều kiện thời gian cũng như tài chính để theo học đại học chính quy. Hiện nay đa số các trường đại học đều có hệ vừa học vừa làm. Vậy đại học hệ vừa học vừa làm là gì? Hãy cùng tìm hiểu một số điều cần biết về hệ đại học vừa học vừa làm này nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

1. Trường đại học vừa học vừa làm là gì?

Hệ đại học vừa học vừa là đã không còn xa lạ tại Việt Nam. Vậy liệu bạn đã biết hệ đại học vừa học vừa làm là gì hay trường đại học vừa học vừa làm là gì chưa?

Hệ đại học vừa học vừa làm hiểu đơn giản là một hệ đào tạo không chính quy, trong đó sinh viên vừa làm việc vừa tham gia học tập. Đại đa số sinh viên theo học hệ đại học vừa học vừa làm là để hoàn thiện kiến thức chuyên môn liên quan đến công việc đang làm hoặc cũng có thể là để học thêm một ngành khác mà họ quan tâm.

Trường đại học vừa học vừa làm là thuật ngữ chỉ các trường đại học có hệ đại học vừa học vừa làm. Hầu như các trường đại học hiện nay đều cung cấp hệ đào tạo này song song với hệ đào tạo chính quy. 

Đại học vừa học vừa làm là gì?
Đại học vừa học vừa làm là gì?

2. Đặc trưng đại học hệ vừa học vừa làm

Từ định nghĩa hệ vừa học vừa làm là gì trên đây, ta đã phần nào hình dung được đặc trưng của đại học hệ vừa học vừa làm. Để chương trình đào tạo có thể phù hợp với phần đa đối tượng tham gia học, các trường đại học có hệ vừa học vừa làm cũng xây dựng hệ đào tạo này có một số điểm khác biệt so với hệ đào tạo chính quy. Một số điểm đáng chú ý trong đào tạo đại học vừa học vừa làm là:

 • Phương thức tuyển sinh trường đại học vừa học vừa làm bao gồm xét tuyển, thi tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển. Quy trình tuyển sinh có thể được chia thành nhiều đợt trong năm. Cơ sở đào tạo quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh vừa làm vừa học.
 • Thời gian học có thể linh hoạt, học vào các buổi tối hoặc các ngày thứ 7, chủ nhật.
 • Chương trình đào tạo hệ đại học vừa học vừa làm được rút ngắn hơn, không đào tạo các môn đại cương vào năm nhất mà tập trung đào tạo các môn cơ sở ngành và các môn chuyên ngành.
 • Điều kiện xét tốt nghiệp được thực hiện theo quy chế đào tạo đại học chính quy theo tín chỉ

3. Có nên học hệ vừa học vừa làm không?

Có nên học hệ vừa học vừa làm không? chắc hẳn là băn khoăn của nhiều bạn. Vừa học vừa làm là một hình thức học tập có nhiều ưu điểm khi vừa có thể tích lũy kiến thức, vừa có thể kiếm được thêm thu nhập. Tuy nhiên việc theo học hệ vừa học vừa làm có thể khiến các bạn bị quá tải và chịu áp lực lớn.

Tùy vào ưu tiên của mỗi người mà quyết đjnh này có thể khác nhau. Cùng tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của hệ đào tạo vừa học vừa làm trước khi xem xét có nên học hệ vừa học vừa làm không nhé.

Những ưu điểm và nhược điểm của hệ vừa học vừa làm
Những ưu điểm và nhược điểm của hệ vừa học vừa làm

3.1. Ưu điểm của hệ vừa học vừa làm

 • Giảm tải áp lực về tài chính: Để hoàn thành chương trình đại học chính quy, sinh viên mất tối thiểu 3 năm học. Đó có thể là sự mạo hiểm cả về thời gian lẫn tiền bạc. Nhưng khi chọn trường đại học vừa học vừa làm thì song song với việc tiếp thu kiến thức bạn có thêm những kinh nghiệm làm việc, tích lũy tài chính khi đi làm ở các công ty và có nhiều cơ hội hơn cho tương lai.
 • Thời gian linh hoạt:  Các lớp đại học chính quy thường được sắp xếp vào giờ hành chính - thời điểm mà sinh viên hệ đào tạo vừa học vừa làm không thể tham gia học trong khi các lớp vừa học vừa làm sẽ được sắp xếp vào buổi tối và cuối tuần. Điều này vừa giúp sinh viên hệ vừa học vừa làm dễ dàng tham gia lớp học, vừa giúp các trường đại học có hệ đào tạo vừa học vừa làm tối ưu việc sử dụng cơ sở vật chất.
 • Bằng cấp có giá trị: Hiện nay, bằng tốt nghiệp trường đại học vừa học vừa làm cấp cho bạn sẽ giống với bằng tốt nghiệp trường đại học đó cấp cho sinh viên chính quy và có giá trị tương đương. Bạn có thể sử dụng bằng tốt nghiệp này để ứng tuyển các công việc liên quan hoặc học lên trình độ cao hơn.
 • Không giới hạn độ tuổi học tập: Hệ vừa học vừa làm không giới hạn độ tuổi học tập, sinh viên thuộc các lớp vừa học vừa làm cũng có độ tuổi đa dạng hơn các lớp chính quy
 • Cơ hội đỗ xét tuyển cao: Các trường đại học có hệ vừa học vừa làm sẽ đưa ra chỉ tiêu và điều kiện đăng ký trong thông báo tuyển sinh hệ đào tạo này. Hệ đào tạo này có số lượng sinh viên đăng ký ít cạnh tranh hơn so với đại học chính quy. Thông thường bạn chỉ cần có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng Trung cấp trở lên là đã có thể đăng ký xét tuyển.

3.2. Nhược điểm của hệ vừa học vừa làm

 • Khó cân bằng giữa việc học tập và làm việc: Ngoài thời gian dành cho công việc, gia đình thì bạn còn rất ít thời gian trống. Bạn cần phải tận dụng triệt để thời gian trong 1 ngày thì mới có thể cân bằng được giữa lượng công việc và việc học tập tại các trường đại học vừa học vừa làm. Nếu không thì rất dễ sao nhãng việc học dẫn tới kết quả học tập không được tốt hoặc không tốt nghiệp được.
 • Ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe: Khi theo học tại trường đại học vừa học vừa làm, học tập và làm việc với cường độ dày đặc như vậy, sinh viên có rất ít thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng. Việc thường xuyên đi lại hay ăn uống qua loa sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của sinh viên.
 • Tỷ lệ bỏ học, bảo lưu cao: Bên cạnh sức ép thời gian, sức khỏe thì việc yêu cầu tính tự giác cao cũng là nhược điểm của hệ vừa học vừa làm. Do sinh viên hầu như không có người đôn đốc việc học nên rất dễ dẫn tới chán nản, tỷ lệ sinh viên bỏ học tương đối cao, nhất là khi việc không không phải ưu tiên so với công việc hay gia đình. Việc bỏ học gây lãng phí tiền bạc và công sức đã bỏ ra trước đó.
Nhược điểm của hệ vừa học vừa làm
Nhược điểm của hệ vừa học vừa làm

4. Học các trường đại học vừa học vừa làm có dễ xin việc không?

Lo lắng lớn nhất của những sinh viên vừa học vừa làm có lẽ là Bằng đại học hệ vừa học vừa làm có giá trị không?  hay Học đại học vừa học vừa làm có dễ xin việc không? Nhiều người cho rằng bằng hệ vừa học vừa làm khó xin được việc hơn và không có nhiều giá trị. Thực tế không phải như vậy vì:

 • Theo quy định của Bộ Giáo dục, từ năm 2020, các văn bằng đại học đều không ghi hình thức đào tạo. Bằng đại học hệ đào tạo vừa học vừa làm và bằng đại học chính quy sẽ giống nhau.
 • Khả năng xin được việc hay không phụ thuộc vào năng lực người học chứ không phải hình thức học tại trường đại học vừa học vừa làm.
 • Bằng đại học vừa học vừa làm thậm chí còn mang lại lợi thế cho người học khi xin việc vì bên cạnh kiến thức trên trường đại học, người học kinh nghiệm làm việc thực tế. Việc học thêm một bằng đại học khi đã đi làm cũng cho nhà tuyển nhận thấy bạn là người không ngừng hoàn thiện bản thân và thực sự nghiêm túc với lĩnh vực bạn học.

5. Làm sao để học trường đại học vừa học vừa làm đạt kết quả tốt

Do tính chất vừa học vừa làm nên không ít sinh viên gặp khó khăn khi phải cân bằng giữa việc làm và học tập thiếu động lực học tập. theo kinh nghiệm của sinh viên đại học hệ vừa học vừa làm, để đạt kết quả tốt thì sinh viên cần phải:

 • Sinh viên cần chọn ngành học phù hợp và xác định rõ hướng đi của mình. Hiện nay, các trường đại học có hệ vừa học vừa làm cho khá nhiều chuyên ngành. Khi có ngành học phù hợp cùng mục tiêu rõ ràng, người học sẽ có động lực học tập tốt hơn
 • Có thời gian biểu hợp lý và hoàn thành công việc theo đúng thời hạn đặt ra. Khi xây dựng thời gian biểu, bạn cần xác định công việc ưu tiên để cân bằng giữa việc học và làm.
 • Khi quyết tâm theo học tại trường đại học vừa học vừa làm cần thật sự tập trung trong việc học cũng như công việc.
 • Cường độ học và làm việc rất căng thẳng, nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi chán nản. Hãy tìm động lực để cố gắng vượt qua và đặt biệt phải thật kiên trì.
 • Có ý thức giữ gìn sức khỏe, có chế độ ăn phù hợp điều độ, tập một môn thể thao nhẹ nhàng phù hợp.
Làm sao để đạt kết quả tốt khi theo học các trường đại học vừa học vừa làm
Làm sao để đạt kết quả tốt khi theo học các trường đại học vừa học vừa làm

6. Danh sách các trường đại học vừa học vừa làm hiện nay

Hiện nay đa số các trường đại học tại Việt Nam đều có hệ vừa học vừa làm. Dưới đây là một số các trường đại học vừa học vừa làm có ngành nghề đào tạo phong phú, được nhiều thí sinh quan tâm khi tìm kiếm thông tin tư vấn chọn trường.

6.1. Các trường đại học vừa học vừa làm ở Hà Nội

Hà Nội là thành phố lớn tập trung một số lượng lớn các trường đại học. Trong đó, các trường đại học có hệ đào tạo vừa học vừa làm có chất lượng đào tạo cao mà bạn nên cân nhắc là: 

 • Trường Đại học Xây Dựng: Đây là một trong số các trường đại học có hệ vừa học vừa làm đứng đầu trong đào tạo về xây dựng tại miền Bắc. Hệ vừa học vừa làm của trường hiện có 16 ngành, trong đó bao gồm cả Kiến trúc, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật xây dựng và Kinh tế xây dựng.
 • Đại học Thương Mại: Trường Đại học Thương mại là trường rất chú trọng đến chất lượng đầu vào và đầu ra của hệ vừa học vừa làm, bạn cần thi tuyển đầu vào khi đăng ký xét tuyển. Lộ trình học hệ vừa học vừa làm cũng được xây dựng chặt chẽ với 2,5 năm từ trình độ trung học lên cao đẳng và 2,5 năm từ cao đẳng lên cử nhân đại học.
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội: Nhắc đến các trường đại học vừa học vừa làm trong lĩnh vực công nghê kỹ thuật thì không thể bỏ qua đại học Bách Khoa. Hệ đại học vừa học vừa làm của trường nổi tiếng với các ngành kỹ thuật điện, kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, kỹ thuật cơ điện tử, kỹ thuật ô tô, kỹ thuật điện tử - viễn thông.
 • Đại học Kinh tế quốc dân: Kinh tế quốc dân luôn đứng đầu trong top 20 trường đại học tốt nhất Hà Nội. Bên cạnh hệ đại học chính quy, đây cũng là một trong số các trường đại học có hệ vừa học vừa làm lĩnh vực kinh tế kinh doanh được nhiều người quan tâm.
các trường đại học có hệ vừa học vừa làm ở Hà Nội
Các trường đại học có hệ vừa học vừa làm ở Hà Nội

6.2. Các trường đào tạo hệ vừa học vừa làm tại TPHCM

Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp các trường đại học vừa học vừa làm tại TPHCM nổi bật mà các bạn có thể tham khảo:

 • Trường Đại học Kinh Tế TPHCM: Đứng đầu trong danh sách các trường đào tạo hệ vừa học vừa làm tại TPHCM là Trường Đại học Kinh tế TPHCM. Hiện trường đang cung cấp chương trình đào tạo của 15 ngành cho hệ vừa học vừa làm, nổi bật trong đó là ngành Kinh doanh quốc tế, Marketing, Thương mại điện tử, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Quản trị khách sạn.
 • Trường Đại học Kinh Tế – Luật: Đây là trường đại học vừa học vừa làm đáng cân nhắc khi bạn có ý định lựa chọn các chuyên ngành Luật như Luật dân sự, Luật kinh tế và chuyên ngành Kinh tế và Quản lý công.
 • Trường Đại học Mở TPHCM: Trường Đại học Mở TPHCM là một trong các trường đại học vừa học vừa làm tại TPHCM là có ngành tuyển sinh hệ vừa học vừa làm đa dạng với 9 ngành thuộc các lĩnh vực kinh tế - tài chính, công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, công tác xã hội và ngôn ngữ Anh.
 • Trường Đại học GTVT TPHCM: Trường đại học công lập này hiện đào tạo 9 ngành theo hệ vừa học vừa làm. Các ngành chủ yếu là các ngành công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, giao thông, xây dựng. Ngoài ra còn có ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đang rất được quan tâm. 
 • Trường Đại học Luật TPHCM: Một trong các trường đào tạo hệ vừa học vừa làm tại TPHCM không thể bỏ qua là Trường Đại học Luật TPHCM. Ngoài các ngành Luật, bạn có thể theo học các ngành ngôn ngữ và quản trị kinh doanh tại đây dưới hình thức vừa học vừa làm.
Các trường đào tạo hệ vừa học vừa làm ở TPHCM
Các trường đào tạo hệ vừa học vừa làm ở TPHCM

7. Kết luận

Bài viết trên của Chọn Trường đã cung cấp cho các bạn sinh viên hiểu biết về hệ đại học vừa học vừa làm và các trường đại học vừa học vừa làm hiện nay. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có thể quyết định bản thân có nên học hệ vừa học vừa làm không và lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp.

Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học
Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học

Trường Đại Học 25-03-2023

Dưới đây là danh sách các trường đại học Thái Nguyên nổi trội được chúng tôi tổng hợp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và lựa chọn cho mình một trường học khu vực này thì đừng bỏ qua nhé. Hiện nay, thị trường lao động có tính cạnh tranh cao, vậy nên để gặt hái được thành công, bạn cần xác định mục tiêu của bản thân từ sớm.

Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất
Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất

Trường Đại Học 12-07-2023

Các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh đang được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Trong những năm gần đây, việc đưa học sinh giỏi trực tiếp vào đại học đã trở thành một xu hướng phổ biến. Điều này mang lại nhiều cơ hội học tập và phát triển cho các tài năng trẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê các trường đại học mới nhất mà bạn có thể theo học. Cùng tìm hiểu nhé.

Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết
Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết

Trường Đại Học 08-02-2023

Trong năm 2023, các trường Đại học, Cao đẳng chưa công bố tiêu chí xét tuyển cũng như công bố điểm chuẩn để vào trường. Vì vậy, dưới đây sẽ là những thông tin về các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp năm 2023 nhằm để các bạn học sinh tham khảo.