logo
show menu icon cancel

Các ngành dễ thất nghiệp trong tương lai bạn cần phải biết!

Đăng ngày: 16-02-2023

Các ngành dễ thất nghiệp nào hiện nay? Đứng trước ngưỡng cửa đại học, rất nhiều sinh viên quan tâm đến những ngành dễ thất nghiệp để tránh. Nếu như bạn không biết các nhóm ngành này thì bạn rất dễ rơi vào tình trạng thất nghiệp khi vừa ra trường. Hãy cùng tìm hiểu các nhóm ngành đang thừa nhân lực nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Thất nghiệp là gì? Tại sao có các ngành dễ thất nghiệp?

Trước khi tìm hiểu về các ngành dễ thất nghiệp thì chúng ta cùng nhau phân tích xem tình trạng thất nghiệp là gì và nguyên nhân của nó. Thất nghiệp tính là tình trạng người dân không có việc làm, không tạo ra thu nhập và trở thành gánh nặng của xã hội.

Thất nghiệp là tình trạng thường gặp hiện nay
Thất nghiệp là tình trạng thường gặp hiện nay

Thực tế cho thấy có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thất nghiệp. Cụ thể như:

Do nhu cầu ít nhưng cung nhiều

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ngành học dễ thất nghiệp. Nếu như có quá nhiều người tham gia vào một ngành hot trên thị trường sẽ dẫn đến tình trạng bị quá tải và thừa lao động khi các bạn tốt nghiệp.

Bạn nên hiểu đơn giản thì công việc làm luôn có hàng nhưng số lượng sinh viên tốt nghiệp mỗi năm sẽ tăng vô hạn. Do đó bạn rất dễ rơi vào cái bẫy của các ngành dễ thất nghiệp, thừa lao động nhưng thiếu việc làm.

Nguồn nhân lực không có đủ năng lực, trình độ cao

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến việc các bạn giải thất nghiệp chính là nguồn nhân lực hiện nay không đáp ứng được yêu cầu của thị trường, dễ bị đào thải. Khi xã hội ngày càng phát triển thì yêu cầu trình độ chuyên môn của lực lượng lao động càng phải nâng cao.

Việt Nam là một trong những đất nước có tỷ lệ các ngành mới xuất hiện khá cao. Chính vì vậy nếu không “nâng cấp bản thân”, bạn sẽ dễ rơi vào nhóm các ngành dễ thất nghiệp

Nguyên nhân dẫn đến thất nghiệp là do lao động không đủ trình độ
Nguyên nhân dẫn đến thất nghiệp là do lao động không đủ trình độ

Thay vì khuyên con mình theo học các ngành học hot hiện nay thì các bậc phụ huynh nên chú trọng vào điểm mạnh của trẻ, phát triển năng lực cá nhân của trẻ. Khoa học và công nghệ ngày càng phát triển đòi hỏi con người cần nâng cấp kiến thức, kỹ năng của mình. C

Có thể thấy rằng sẽ không có những ngành dễ thất nghiệp nhất mà chỉ có những người không nâng cấp bản thân nên mới thất nghiệp.

TOP 10 ngành dễ thất nghiệp nhất hiện nay

Tuy nhiên vẫn có nhiều người quan tâm rằng ngành nào dễ thất nghiệp nhất hiện nay? Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn những công việc có thể thất nghiệp trong tương lai nếu như bạn không học hỏi chuyên môn cao.

Công nghệ môi trường

Nếu xét về top 10 ngành dễ thất nghiệp nhất hiện nay thì ngành đầu tiên sẽ là công nghệ môi trường. Đây là công việc sẽ kết hợp dựa trên yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật.

Do đó các sinh viên học tại chuyên ngành này cần phải nắm vững những kiến thức từ cơ bản cho đến nâng cao. Bao gồm: Cách xử lý khí thải và chất thải, những công nghệ xử lý nước thải, các biện pháp như lý, sinh hóa,…

Công nghệ môi trường là một trong các ngành dễ thất nghiệp
Công nghệ môi trường là một trong các ngành dễ thất nghiệp

Tuy nhiên hiện nay kinh tế của nước ta còn khá khó khăn trong việc bảo vệ môi trường. Do đó công nghệ môi trường đã lọt vào top các ngành dễ thất nghiệp nhất vì sinh viên ra trường “không có đất dụng võ”.

Kiểm toán kế toán

Trước đây thì nghề kiểm toán hoặc kế toán là một trong những công việc khá hot vì khi ra trường được trả mức lương cao. Bên cạnh đó sinh viên khi tốt nghiệp chuyên ngành này cũng dễ dàng trong việc tìm việc.

Tuy nhiên hiện nay ngành này lại lọt vào top ngành dễ thất nghiệp vì lượng cung quá tải so với nhu cầu thị trường. Dựa theo một nghiên cứu thực tế tại thành phố Hồ Chí Minh thì tỉ lệ ứng viên cạnh tranh trong nhóm ngành này khá cao (1 chọi 90).

Thu ngân bán lẻ

Thu ngân bán lẻ là công việc không đòi hỏi quá cao về mặt chuyên môn và bằng cấp, phù hợp với các bạn không có chuyên ngành. Tuy nhiên đây lại là nhóm ngành rơi vào top các ngành dễ thất nghiệp vì sự gia tăng của các hình thức hỗ trợ thanh toán.

Thu ngân dần bị thay thế bởi máy móc
Thu ngân dần bị thay thế bởi máy móc

Nếu như trước đây cần một bạn đứng quầy thu ngân để đếm tiền và thu tiền. Hiện nay khách hàng đã có thể chuyển tiền qua nhiều hình thức như ví điện tử hoặc ngân hàng số,…Do đó ngành nghề này đã mất dần chỗ đứng trên thị trường.

Công nhân dây chuyền lắp ráp

Công nhân di truyền lắp ráp đã trở thành top những ngành nghề dễ thất nghiệp hiện nay. Thực tế cho thấy trong vòng khoảng 5 năm trở lại đây thì robot đã được đưa vào dây chuyền để lắp ráp, thay thế con người.

Theo dự đoán thì trong tương lai có thể các phân xưởng sẽ thay thế hoàn toàn công nhân bằng các chú robot. Từ đó mọi người sẽ đứng trước nguy cơ thất nghiệp khá cao.

Sư phạm – Giáo dục

Nhóm ngành nghề sư phạm đã trở thành các ngành dễ thất nghiệp nhất hiện nay vì tình trạng thừa nhân lực ngày càng cao. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình đã vào quỹ đạo ổn định.

Một số trường còn có những chính sách để hỗ trợ học phí đối với nhóm ngành sư phạm, thu hút được các bạn sinh viên theo học. Do đó mỗi năm sẽ có vài nghìn sinh viên có chuyên ngành sư phạm không có việc làm hoặc phải làm trái ngành.

Tài chính ngân hàng

Nếu nói về các ngành dễ thất nghiệp thì chắc chắn không thể bỏ qua nhóm ngành Tài chính ngân hàng. Sau tình hình dịch covid thì hoạt động kinh doanh đã trở lại tuy nhiên vẫn bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Thực tế cho thấy ngành Tài chính ngân hàng đang bị thừa nhân lực đáng báo động. Ngân hàng còn phải tái cơ cấu để cắt giảm bớt đi nguồn nhân sự không cần thiết đồng thời trì hoãn những dự án và chiến lược.

Tài chính ngân hàng bị dư lao động
Tài chính ngân hàng bị dư lao động

Chính vì vậy nên ngân hàng đã trở thành các ngành dễ thất nghiệp nhất vì một số đơn vị đang tạm ngưng tuyển lao động trong nhóm ngành này. Nếu như bạn đang lựa chọn nhóm ngành để học thì bạn không nên chọn công việc này.

Sân khấu điện ảnh

Bạn không nghe lầm đâu! Sân khấu điện ảnh đã chính thức trở thành danh sách các ngành dễ thất nghiệp. Thực tế cho thấy số lượng diễn viên theo đuổi nghề ngày càng nhiều do đó ngành đang bị tình trạng thừa nhân lực.

Bên cạnh đó, yêu cầu của khán giả đối với các những người là nghệ thuật cũng khắt khe hơn rất nhiều. Họ chú trọng vào cảm xúc, giá trị của người làm nghệ thuật đem đến. Do đó, khi theo đuổi các ngành nghệ thuật, bạn phải cống hiến hết mình vì sự nghiệp, đam mê và thực sự yêu thích nó thì mới có thể đứng được trong ngành.

Quản trị kinh doanh

Trong thời kỳ nước ta đang mở cửa và hội nhập với thế giới thì ngành quản trị kinh doanh luôn thu hút được sự quan tâm đặc biệt. Tuy nhiên điều này cũng không thể làm thay đổi một sự thật rằng đây là ngành nằm trong danh sách các ngành dễ thất nghiệp.

Số lượng sinh viên đăng ký vào nhóm ngành này càng nhiều tuy nhiên nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp lại không quá cao. Vì thật sự họ sẽ chú trọng vào chất lượng hơn là vào số lượng.

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành dễ bị thất nghiệp
Quản trị kinh doanh là một trong những ngành dễ bị thất nghiệp

Ngành lịch sử

Hầu như các bạn sẽ không chú trọng quá nhiều về việc học môn lịch sử. Do đó nhu cầu tuyển giáo viên ở bộ môn này sẽ không quá cao ở các trường.

Vì vậy ngành lịch sử đã lọt vào top các ngành dễ thất nghiệp nhất hiện nay. Nhiều bạn trẻ vẫn chưa thực sự hứng thú với môn học này. Nếu như bạn nào đã theo ngành thì cũng sẽ khó để tìm việc và đa phần đều phải làm trái ngành.

Cử nhân Tâm lý học

Ngành cử nhân tâm lý học là một trong các ngành dễ thất nghiệp vì đa phần các bạn không xác định rõ được ra trường sẽ làm gì. Bên cạnh đó nhóm ngành này cũng chưa thực sự quá phát triển ở Việt Nam nên hầu như sinh viên ra trường đều làm trái ngành hoặc thất nghiệp.

Danh sách các ngành dễ thất nghiệp trong tương lai

Nếu như các bạn đã biết được danh sách những ngành dễ thất nghiệp ở hiện tại thì chúng ta sẽ cùng xem xét các công việc có thể thất nghiệp ở tương lai. Sau đây là cẩm nang tuyển dụng về danh sách một số ngành bạn nên cân nhắc nếu có quyết định muốn học.

Bật mí một số công việc dễ thất nghiệp trong tương lai
Bật mí một số công việc dễ thất nghiệp trong tương lai

Ngành tiếp thị qua điện thoại

Một trong những ngành dễ thất nghiệp trong 5 năm sau chính là tiếp thị qua điện thoại. Mặc dù hiện tại công việc này vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng cao tuy nhiên sau 5 năm nữa đa phần doanh nghiệp sẽ sử dụng công nghệ để tiếp thị.

Với sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo, công việc này sẽ hoàn toàn được thay thế bởi máy móc, công nghệ. Đó là nguyên nhân vì sao ngành tiếp thị qua điện thoại dễ rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Nhân viên lễ tân

Nhân viên lễ tân thuộc các ngành dễ thất nghiệp trong tương lai vì sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trí tuệ nhân tạo. Robot sẽ dần dần thay thế được các hoạt động của con người và có trí thông minh nhiều hơn.

Robot sẽ dựa trên những thông tin của khách hàng cung cấp để kết nối với các hệ thống thông tin khác và xử lý nhanh chóng. Điều này giúp khách hàng tiết kiệm được công sức chờ đợi.

Ngành Sư phạm

Không chỉ ở hiện tại mà trong tương lai ngành sư phạm sẽ lọt vào danh sách các ngành dễ thất nghiệp nhất hiện nay. Vì ngành Sư phạm thuộc các ngành đang thừa nhân lực, nguyên nhân chính của vấn đề này. 

Sư phạm lọt vào danh sách các ngành dễ thất nghiệp
Sư phạm lọt vào danh sách các ngành dễ thất nghiệp

Cử nhân nghiên cứu lịch sử

Không thể phủ nhận rằng việc nghiên cứu lịch sử là một công việc khác thú vị và mang đến nhiều giá trị cho con người. Tuy nhiên cho đến hiện tại thì ngành này vẫn chưa được chú trọng quá nhiều tại Việt Nam.

Do đó những bạn học cử nhân nghiên cứu lịch sử đa phần sẽ làm trái ngành khi ra trường. Đây là nguyên nhân vì sao lịch sử lọt vào top các ngành dễ thất nghiệp trong tương lai.

Nhân viên ngành chuyển phát nhanh tại bưu điện

Một trong những các ngành dễ thất nghiệp nhất hiện nay và tương lai chính là nhân viên chuyển phát nhanh là bị tại bưu điện. Đa số mọi người đều đã sử dụng điện thoại hoặc email để liên lạc nên việc chuyển phát không còn được tiện lợi.

Khi bất kỳ người nào có nhu cầu chuyển hàng thì đã có dịch vụ vận chuyển giao hàng đến tận nhà của họ. Đó là nguyên nhân vì sao nhân viên chuyển phát nhanh tại bưu điện sẽ ngày càng bị ít dần.

Kết luận

Bài viết trên của Chọn Trường đã giúp cho bạn biết được các ngành dễ thất nghiệp nhất hiện nay được các chuyên gia nghiên cứu. Hi vọng rằng với những thông tin này bạn sẽ có cho mình những nhóm ngành khác để học tập. Nếu như bạn yêu thích một trong những ngành trên thì hãy cố gắng để nâng cao kiến thức chuyên môn, làm mình trở nên nổi bật trước nhà tuyển dụng nhé!

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.