logo
show menu icon cancel

Tổng hợp các trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

Đăng ngày: 09-02-2023

Các trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội luôn là những trường thuộc top đào tạo uy tín, chất lượng lâu đời tại Hà Nội. Vậy những trường đó là những trường đại học nào? Chất lượng giảng dạy ra sao? Chúng ta hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

1. Chất lượng đào tạo tại các trường thuộc đại học quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội ( ĐHQGHN) hay còn gọi là VNU-HN là một trung tâm nghiên cứu và đào tạo nên nguồn lực chất lượng cao ở đa ngành nghề, đa lĩnh vực tầm cỡ quốc gia. 

Trường được đánh giá là một trong 1000 cơ sở giáo dục đại học xuất sắc nhất trên thế giới và đứng đầu trong các cơ sở giáo dục tại Việt Nam.

Trở thành sinh viên tại các trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, sinh viên sẽ được đảm bảo 100% đạt toàn bộ những tiêu chí đầu ra cần thiết như:

  • Sinh viên là người có phẩm chất đạo đức tốt, kỷ luật tốt
  • Sinh viên được đảm bảo không chỉ có kiến thức, năng lực mà còn có kỹ năng tốt, đáp ứng được cả những yêu cầu cao nhất của thị trường lao động. 

Về chứng chỉ, sinh viên khi theo học tại Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được đảm bảo:

  • Có các chứng chỉ về kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, công nghệ thông tin.
  • Đạt chuẩn về ngoại ngữ theo từng chương trình, từng cấp bậc. 
Trường ĐHQG mở thêm cơ sở tại Hòa Lạc - nâng cao chất lượng đào tạo 
Trường ĐHQG mở thêm cơ sở tại Hòa Lạc – nâng cao chất lượng đào tạo

Các trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã đạt được nhiều bằng khen của Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo về thi đua, các thành tích cao trong việc giảng dạy.  Trường luôn tạo mọi điều kiện cho sinh viên có cơ hội tham gia vào những buổi hội thảo, trao đổi giúp cho sinh viên có cơ hội hợp tác nghiên cứu cũng như nhận được nhiều suất học bổng giá trị từ các chương trình trao đổi.

Hiện nay, ĐHQGHN đã và đang sở hữu một mạng lưới hợp tác Quốc tế vô cùng rộng lớn với các đơn vị giáo dục có danh tiếng như Đại học Liverpool, Đại học Nottingham, Hiệp hội các trường Đại học Đông Nam Á (ASAIHL),…

Chính vì thế, ĐHQGHN luôn là một cơ sở đào tạo uy tín cho các thế hệ sinh viên, điểm chuẩn các trường cũng luôn ở mức cao và ổn định so với mặt bằng chung. Vậy Đại học Quốc gia Hà Nội có những trường nào? Chi tiết về chương trình đào tạo của các trường ra sao? Cùng tìm hiểu thông tin tư vấn trường về các trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội dưới đây!

2. Các trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội là những trường nào?

Đại học Quốc Gia Hà Nội bao gồm 12 trường/khoa trực thuộc, dưới đây là danh sách các trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và mã trường tuyển sinh:

STT Tên Trường/Khoa Mã Trường
1 Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn QHX
2 Trường Đại học Công nghệ QHI
3 Trường Đại học Khoa học Tự nhiên QHT
4 Trường Đại học Ngoại ngữ QHF
5 Trường Đại học Kinh tế  QHE
6 Trường Đại học Giáo dục QHS
7 Trường Đại học Y Dược QHY
8 Trường Đại học Việt – Nhật QHJ
9 Khoa Luật QHL
10 Trường Quốc tế QHQ
11 Trường Quản Trị và Kinh doanh QHD
12 Khoa Các khoa học liên ngành QHK
Khuôn viên xanh tươi của các trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội
Khuôn viên xanh tươi của các trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

3. Đánh giá chi tiết các trường thuộc đại học quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội có bao nhiêu trường? Tuy có nhiều trường khác nhau nhưng các trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội chủ yếu nằm ở những vị trí đẹp, khu trung tâm dân cư đông đúc rất thuận lợi cho sinh viên. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các trường ngay dưới đây!

 3.1. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – một trong những trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội có tuổi đời lâu nhất ở Việt Nam. Trường hoạt động với mục tiêu duy trì vị trí đứng đầu cả nước trong nghiên cứu, giảng dạy các ngành khoa học xã hội và nhân văn. 

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN

Sinh viên ở đây luôn tự hào về mái trường của mình vì đây là nơi đào tạo ra rất nhiều giáo sư, tiến sĩ. Những người có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển của đất nước.

Với đội ngũ giảng viên vừa có năng lực chuyên môn giỏi, vừa có thể sử dụng thành thạo nhiều ngoại ngữ giúp tham gia tốt vào các chương trình giảng dạy, phối hợp nghiên cứu và đối thoại khoa học quốc tế để mang tới nhiều trải nghiệm cho sinh viên.

3.2. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên là một trong các trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Trường luôn được các thế hệ học sinh quan tâm nhất là những bạn có mong muốn, đam mê tìm hiểu, nghiên cứu về các lĩnh vực khoa học cơ bản. 

Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học quốc gia Hà Nội
Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học quốc gia Hà Nội

Mặc dù là một ngôi trường đứng đầu về khoa học cơ bản tại Việt Nam, trường Đại học Khoa học Tự nhiên Đại học Quốc gia Hà Nội có mức học phí không quá cao so với học phí các trường đại học công lập tại Việt Nam.

Trường là một trong những đơn vị có số lượng công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI/SCOPUS cao nhất nước. Trường thường xuyên mở những buổi trao đổi giữa các giáo sư, tiến sĩ có có tiếng nói trong ngành để sinh viên có được cơ hội học tập tốt nhất.

3.3. Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Những năm gần đây, Trường đại học Công nghệ – Đại học quốc gia Hà Nội là một ngôi trường thu hút rất nhiều các bạn học sinh. Với việc đào tạo tốt nhiều khối ngành đang được coi trọng trong thời đại công nghệ hiện nay, trường luôn là lựa chọn hàng đầu của các em học sinh, minh chứng là điểm chuẩn của trường luôn ở mức cao, mức độ cạnh tranh cũng vô cùng khốc liệt ở những khối ngành mũi nhọn.

Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội
Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Vì cùng nằm trong khuôn viên các trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội nên sinh viên Đại học Công nghệ có thể giao lưu, học hỏi rất nhiều từ các bạn thuộc trường khác như: Đại học Ngoại ngữ, Đại học Kinh tế,…

3.4. Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Ngoại ngữ – các trường đại học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội được biết đến là ngôi trường đào tạo, ngoại ngữ hàng đầu trên cả nước, với tuổi đời trên 65 năm. Trường luôn nằm trong top 20 trường đại học tốt nhất Hà Nội được các sinh viên đánh giá và chọn lựa.

Trường cũng rất chú trọng vào xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất nhằm tạo  điều kiện tối đa cho sinh viên tham gia học tập ngay tại trường. Mọi phòng học, phòng thực hành đều được trang bị đầy đủ điều hòa, máy tính, wifi,….

Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội
Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Sinh viên ngoại ngữ không chỉ giỏi về nhiều thứ tiếng mà còn vô cùng năng động. Trường có tới trên 25 câu lạc bộ để sinh viên có thể tham gia học hỏi cũng như rèn luyện tài năng của mình.

3.5. Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội

Là một trường thành viên trong các trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, trường chuyên đào tạo, nghiên cứu về các chuyên ngành kinh tế học, kinh doanh ở bậc đại học và sau đại học. 

Trường thuộc top 5 trường đào tạo về ngành kinh tế đạt chất lượng cao trên cả nước. Đội ngũ giảng viên vô cùng chất lượng, các thầy cô trong trường đều có kinh nghiệm giảng dạy và  làm việc tại môi trường Việt Nam và các quốc gia có nền giáo dục phát triển trên thế giới. 

Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội
Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường thường xuyên kết hợp với doanh nghiệp, các câu lạc bộ và tổ chức nhiều cuộc thi về kinh tế như cuộc thi khởi nghiệp và xử lý các vấn đề doanh nghiệp, cuộc thi tài chính,… để sinh viên được được học học thêm nhiều kỹ năng và có thêm trải nghiệm thực tế.

3.6. Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Giáo dục tiền thân là Khoa Sư phạm, là cái nôi của rất nhiều giáo viên, cán bộ quản lý,… trong lĩnh vực giáo dục. Đây là một trong các trường trong Đại học Quốc gia Hà Nội chuyên đào tạo, bồi dưỡng các chuyên gia về giáo dục và các nhà giáo cho mọi bậc học tại Việt Nam.

Các thầy cô giảng viên của trường cực kì thân thiện, tràn đầy nhiệt huyết.. Đồng thời họ cũng rất thành thạo trong việc ứng dụng công nghệ giáo dục để dạy học nên đem lại rất nhiều kiến thức bổ ích cho sinh viên. 

Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội
Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội

3.7. Trường Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội
Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tiền thân là Khoa Y dược của Đại học Quốc gia, trường chính thức mang tên Trường đại học Y Dược vào tháng 10/2020 theo quyết định của Thủ tướng Chính Phủ.

Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà NộiCũng giống như các trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội khác, trường được đầu tư kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc học tập trường được kỳ vọng sẽ là nơi đào tạo ra đội ngũ y bác sĩ có trình độ cao, đem đến nhiều lợi ích về sức khỏe cộng đồng.

Cán bộ giảng viên trong khoa đều là các chuyên gia giỏi trong ngành, sinh viên khi theo học sẽ được thực tập ở các bệnh viện lớn hàng đầu của Việt Nam, được các bác sĩ đều là các chuyên gia trực tiếp hướng dẫn. 

3.8. Trường Đại học Việt Nhật – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đội ngũ cán bộ nhà trường đều có trình độ học vấn cao, gần như toàn bộ giảng viên của trường đều là  Giáo Sư, Phó Giáo Sư, Tiến Sĩ, tốt nghiệp tại các trường đại học hàng đầu tại Nhật Bản. 

Điều đặc biệt, lượng giảng viên người Nhật trong trường chiếm đông đảo trong đội ngũ nhà trường. Đó là một lợi thế rất lớn của trường về đào tạo các ngành liên quan đến tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản.

Đại học Việt Nhật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Đại học Việt Nhật – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường là một trong các trường trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội nên được chú trọng đầu tư về cơ sở vật chất, nhất là trong các ngành cần sử dụng máy móc hiện đại như Công nghệ Nano và Kỹ thuật máy tính. 

Từ khi thành lập trường tập trung chủ yếu đào tạo hệ thạc sỹ nên môi trường học tập vô cùng khác biệt so với các trường đại học khác. Cho đến gần đây, năm học 2021-2022 trường đã bắt đầu triển khai đào tạo hệ cử nhân với chương trình đào tạo chất lượng cao theo đặc thù từng đơn vị học. 

3.9. Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội

Nếu bạn có ý định muốn theo nghề luật trong tương lai thì đây là một trong những ngôi trường mà bạn không thể bỏ qua. Với nhiều năm đào tạo cử nhân Luật, thạc sĩ luật Khoa luật – Đại học Quốc gia Hà Nội đã ngày càng hoàn thiện và phát triển. 

Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội

Mặc dù là một Khoa trong hệ thống các trường thuộc Đại học quốc gia Hà Nội, nhưng trường luôn đi đầu trong mọi phong trào Đại học Luật, công tác sinh viên, với nhiều hoạt động tọa đàm hỏi đáp cùng các Luật sư và Tiến sĩ, Giáo sư hàng đầu.

Và không thể không kể đến những câu lạc bộ dành cho sinh viên tham gia. Câu lạc bộ Luật Gia Trẻ là một câu lạc bộ nổi tiếng của Khoa Luật, sinh viên trong câu lạc bộ luôn có cơ hội tham gia giao lưu kiến thức với các sinh viên ngành luật của nhiều trường trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

3.10. Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Quốc tế là một trong các trường Đại học Quốc gia Hà Nội, là trường đại học liên kết với nước ngoài hàng đầu Việt Nam. Ngay từ khi thành lập cho đến nay, Trường Quốc tế đã thiết lập quan hệ liên kết và đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi sinh viên… với hơn 40 trường đại học, viện nghiên cứu trên toàn thế giới.

Trường Quốc tế không chỉ mở rộng mối quan hệ hợp tác ngành giáo dục mà còn tích cực hợp tác với các doanh nghiệp có uy tín nhằm kết nối sinh viên, nhà trường và doanh nghiệp.

Trường Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội
Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội

Khác với các trường thuộc Đại học Quốc gia Hà nội, trường có hệ thống cơ sở vật chất đạt chuẩn, sinh viên được học tập theo chương trình chuẩn các trường đại học quốc tế, sử dụng thành thạo tiếng Anh và có cơ hội nhận được tấm bằng tốt nghiệp có giá trị toàn cầu. Đây là cơ hội cho những ai muốn theo đuổi môi trường làm việc quốc tế sau này!

3.11. Trường Quản Trị và Kinh doanh – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đây là một trong các trường của Đại học Quốc gia Hà Nội được thành lập từ khá lâu, tuy nhiên chỉ mới tuyển sinh chương trình đào tạo đại học từ năm 2019 với số lượng 100 sinh viên. Cơ sở đào tạo nằm ngay trong khuôn viên ĐHQGHN với cơ sở vật chất được đầu tư đúng tiêu chuẩn với hệ thống bàn ghế, bảng thông minh, máy chiếu, hệ thống LED chiếu sáng và đặc biệt là full điều hoà.

Trường Quản trị và Kinh doanh - Đại học Quốc gia Hà Nội
Trường Quản trị và Kinh doanh – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường có chương trình đào tạo đa ngành, có thế mạnh đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ từ lâu nên các thầy cô ở đây đều là những cá nhân có rất nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra thầy cô còn vô cùng tâm lý, luôn quan tâm đến sự phát triển của sinh viên trong trường.

3.12. Khoa Các khoa học liên ngành – Đại học Quốc gia Hà Nội

Một trong các trường thuộc Đại học Quốc gia Hà nội có chương trình giảng dạy bậc Đại học thiên về các ngành quản trị và quản lý, thạc sỹ, tiến sĩ về Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững,… 

Khoa Các khoa học liên ngành đang từng bước phấn đấu để trở thành một đơn vị lớn mạnh về tổ chức thực hiện các nghiên cứu khoa học có chất lượng cao, tập trung vào các vấn đề mang tính liên ngành, tạo môi trường nghiên cứu để thu hút các nhà khoa học trong và ngoài ĐHQGHN thuộc nhiều lĩnh vực, chuyên môn khác nhau đến trao đổi, nghiên cứu.

Trao đổi giữa các học viên Khoa các Khoa học liên ngành - ĐHQGHN
Trao đổi giữa các học viên Khoa các Khoa học liên ngành – ĐHQGHN

4. Kết luận

Các trường thuộc đại học quốc gia Hà Nội luôn là lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Vậy qua bài viết trên, Chọn Trường đã giới thiệu đến bạn tất cả những trường trực thuộc ĐHQGHN, hy vọng bạn sẽ chọn được ngôi trường ưng ý phù hợp với bản thân mình. Đừng quên theo dõi Website của chúng tôi để có thể cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học
Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học

Trường Đại Học 25-03-2023

Dưới đây là danh sách các trường đại học Thái Nguyên nổi trội được chúng tôi tổng hợp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và lựa chọn cho mình một trường học khu vực này thì đừng bỏ qua nhé. Hiện nay, thị trường lao động có tính cạnh tranh cao, vậy nên để gặt hái được thành công, bạn cần xác định mục tiêu của bản thân từ sớm.

Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất
Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất

Trường Đại Học 12-07-2023

Các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh đang được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Trong những năm gần đây, việc đưa học sinh giỏi trực tiếp vào đại học đã trở thành một xu hướng phổ biến. Điều này mang lại nhiều cơ hội học tập và phát triển cho các tài năng trẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê các trường đại học mới nhất mà bạn có thể theo học. Cùng tìm hiểu nhé.

Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết
Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết

Trường Đại Học 08-02-2023

Trong năm 2023, các trường Đại học, Cao đẳng chưa công bố tiêu chí xét tuyển cũng như công bố điểm chuẩn để vào trường. Vì vậy, dưới đây sẽ là những thông tin về các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp năm 2023 nhằm để các bạn học sinh tham khảo.