logo
show menu icon cancel

Ngành Chỉ huy tham mưu Lục quân: Thông tin chi tiết từ A - Z

Đăng ngày: 19-06-2023

Ngành Chỉ huy tham mưu Lục quân đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự hòa bình và ổn định của quốc gia. Ngành học này hiện đang thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh và học sinh, đặc biệt là những người mong muốn đóng góp cho Tổ quốc. Vậy Chỉ huy tham mưu Lục quân là gì? Ngành học này có điểm khác biệt gì? Cơ hội học tập như thế nào? Để có thể giải đáp cho những thắc mắc này, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Khái quát về ngành Chỉ huy tham mưu Lục quân    

Trước khi tìm hiểu về chương trình học, trường đào tạo của chuyên ngành, mời các bạn cùng tìm hiểu rõ hơn về Chỉ huy tham mưu Lục quân là gì? Khi theo học cần học giỏi môn nào nhé.

Ngành Chỉ huy tham mưu Lục quân là gì?

Ngành Chỉ huy tham mưu Lục quân là ngành đào tạo những thanh niên và quân nhân để trở thành Sĩ quan Chỉ huy - Tham mưu Lục quân cấp phân đội. Những sĩ quan này cần có phẩm chất chính trị vững vàng, đạo đức tốt, trình độ đại học và năng lực toàn diện về chỉ huy, lãnh đạo, quản lý và huấn luyện quân đội. Họ cũng cần có sức khỏe tốt và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước.

ngành chỉ huy tham mưu lục quân
Ngành Chỉ huy tham mưu Lục quân được hiểu là gì?

Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ nhận được bằng cử nhân quân sự ngành Chỉ huy - Tham mưu Lục quân và bắt đầu công việc với vị trí trung đội trưởng. Từ đó, họ có thể phát triển lên các vị trí cao hơn như đại đội trưởng và các chức vụ tương đương, đồng thời có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Theo học Chỉ huy tham mưu Lục quân cần học giỏi những môn gì?

Ngành Chỉ huy tham mưu Lục quân không yêu cầu sinh viên phải đạt thành tích cao trong một môn cụ thể. Tuy nhiên, chương trình đào tạo chuyên ngành có các môn học đòi hỏi sự nỗ lực và tập trung của sinh viên. Dưới đây là một số môn học đó:

 • Công binh: Môn học này cung cấp kiến thức cơ bản về kỹ thuật xây dựng công sự, ngụy trang, hào, hầm chiến đấu. Nó cũng giúp sinh viên hiểu về việc sử dụng thuốc nổ, tính toán gói buộc, và sử dụng lượng nổ trong chiến đấu.

 • Địa hình quân sự: Giúp sinh viên hiểu về bản đồ, ký hiệu bản đồ địa hình, cách xác định toạ độ và sử dụng bản đồ ngoài thực địa. Sinh viên ngành Chỉ huy tham mưu Lục quân cũng được hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện chỉ huy như địa bàn, ống nhòm, thước chỉ huy.

 • Kỹ thuật Bắn súng bộ binh: Môn học này giúp sinh viên nắm vững tính năng, cấu tạo và quy tắc, tư thế động tác bắn súng bộ binh và lựu đạn. Sinh viên sẽ rèn kỹ năng bắn bài 1 các loại súng BB và từ đó nâng cao kỹ thuật bắn các bài tập cơ bản.

Tổng hợp thông tin xét tuyển đối với ngành học Chỉ huy tham mưu Lục quân    

mã ngành chỉ huy tham mưu lục quân
Tổng hợp thông tin xét tuyển đối với ngành học Chỉ huy tham mưu Lục quân

Tiếp theo, mời các bạn tham khảo thêm về thông tin khối thi, mức điểm chuẩn và mã ngành đào tạo Chỉ huy tham mưu Lục quân. Từ đó có cơ sở đăng ký nguyện vọng cuối cấp nhé.

Khối thi và mã ngành Chỉ huy tham mưu Lục quân

- Mã ngành đào tạo: 7860201

- Ngành Chỉ huy tham mưu Lục quân hiện nay chỉ xét duy nhất hai tổ hợp truyền thống là A00 và A01. Đây là các môn học cụ thể trong từng tổ hợp môn thi:

 • Tổ hợp A00: có môn học Toán - Vật lý - Hóa học

 • Tổ hợp A01: có môn học Toán - Vật lý - Tiếng Anh

Điều đáng chú ý là ngành đào tạo này có số lượng tổ hợp xét tuyển không nhiều. Do đó, các bạn thí sinh nên đầu tư thời gian và nỗ lực vào việc học tập cho các tổ hợp này để có kết quả tốt nhất.

Điểm chuẩn của ngành

Theo thông tin từ năm 2020, điểm chuẩn ngành Chỉ huy tham mưu Lục quân yêu cầu từ 24.5 đến 25.5 điểm. Tuy nhiên, mức điểm này còn phụ thuộc vào các tiêu chí phụ khác. 

điểm chuẩn ngành chỉ huy tham mưu lục quân
Điểm chuẩn của ngành

Dưới đây là ví dụ về các tiêu chí phụ và điểm số tương ứng khi tuyển các thí sinh nam quân khu IV, V, VII, IX.

 • Thí sinh mức 24.35 điểm: điểm môn Toán phải từ 8.6 trở lên.

 • Thí sinh mức 24.80 điểm: Điểm môn Toán phải từ 8.8 trở lên, Điểm môn Lý phải từ 7.75 trở lên, Điểm môn Hóa phải từ 8.0 trở lên.

Danh sách các trường đào tạo ngành Chỉ huy tham mưu Lục quân    

Hiện tại trên khu vực cả nước ta chỉ có duy nhất 02 trường đào tạo chuyên ngành này. Cụ thể các trường có trong danh sách đó là:

 • Khu vực miền Bắc: Trường Sĩ Quan Lục Quân 1 – Đại học Trần Quốc Tuấn

 • Khu vực miền Nam: Trường Sĩ Quan Lục Quân 2 – Đại học Nguyễn Huệ

Như vậy, ở 2 đầu Bắc – Nam, đều có 1 trường đào tạo ngành Chỉ huy tham mưu Lục quân. Điều đó sẽ dễ dàng hơn cho các bạn thí sinh trong việc lựa chọn cơ sở học tập phù hợp với nơi mình đang sinh sống.

Theo học Chỉ huy tham mưu Lục quân ra trường làm gì?    

chỉ huy tham mưu lục quân là gì
Theo học Chỉ huy tham mưu Lục quân ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp đại học, các chiến sĩ sẽ được phân công công tác tại các cơ quan thuộc Quân đội Nhân Dân Việt Nam tùy theo đánh giá về năng lực từ các giáo viên, giảng viên và cán bộ cấp cao. 

Việc này đảm bảo rằng sinh viên sẽ có cơ hội việc làm ổn định ngay sau khi tốt nghiệp, phù hợp với chuyên ngành mà họ đã được đào tạo và giảng dạy. Ngành này mang lại cơ hội việc làm đáng tin cậy cho sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo.

Thống kê thu nhập của ngành sau khi ra trường    

Mức thu nhập của một chỉ huy ngành Chỉ huy tham mưu Lục quân phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cấp bậc, chiến công, kinh nghiệm làm việc và vi phạm kỷ luật. Tuy nhiên, theo thông tin ghi nhận, chiến sĩ mới ra trường thường có mức lương khởi điểm từ 7 triệu VNĐ/tháng. 

Theo thời gian, thu nhập sẽ tăng theo cấp bậc, bên cạnh đó, các Chỉ huy tham mưu Lục quân cũng được hưởng các chế độ ưu đãi như trong các ngành khác. Ví dụ như:

 • Chế độ đãi ngộ tốt và tăng lương định kỳ.

 • Khám sức khỏe định kỳ.

 • Nâng cao nghiệp vụ chuyên môn qua các khóa đào tạo và bồi dưỡng.

 • Làm việc trong môi trường uy nghiêm, chuyên nghiệp.

 • Cơ hội thăng tiến, phát triển nghề nghiệp cao.

 • Tham gia đầy đủ các loại BHXH và BHYT theo quy định của Luật Lao động Việt Nam.

 • Phụ cấp ăn trưa.

 • Nghỉ phép định kỳ cố định trong năm (12 ngày).

 • Phụ cấp xăng xe.

Ai sẽ phù hợp khi học ngành Chỉ huy tham mưu Lục quân?

chỉ huy tham mưu lục quân
Ai sẽ phù hợp khi học Chỉ huy tham mưu Lục quân?

Để xác định xem bản thân mình có phù hợp với ngành học Chỉ huy tham mưu Lục quân hay không, các bạn có thể tham khảo các tiêu chí cụ thể được chúng tôi tổng hợp ngay sau đây:

 • Phẩm chất đạo đức tốt.

 • Ý thức tổ chức kỷ luật, tự giác, độc lập và nghiêm minh.

 • Giữ gìn và tuân thủ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, cũng như điều lệnh của quân đội.

 • Tác phong làm việc trong ngành Chỉ huy tham mưu Lục quân luôn luôn cụ thể và quyết đoán.

 • Có khả năng phát huy tinh thần dân chủ, đề cao tinh thần tự phê bình và phê bình.

 • Giữ gìn và phát triển tốt tất cả các giá trị văn hóa dân tộc.

 • Có đạo đức, lối sống trong sạch, khiêm tốn và giản dị.

 • Đảm bảo sức khỏe, chiều cao và cân nặng phù hợp.

 • Không gặp các vấn đề thị giác như cận thị, loạn thị theo quy chuẩn.

 • Thái độ nghiêm túc và luôn luôn chăm chỉ trong học tập.

 • Không theo những thế lực chống phá Đảng và nhà nước.

Kết luận    

Ngành Chỉ huy tham mưu Lục quân không chỉ dựa vào kết quả kỳ thi THPTQG mà còn có các tiêu chí khắt khe trong quá trình tuyển chọn. Điều này bao gồm cả quá trình khám sức khỏe kỹ lưỡng và chặt chẽ. Nhờ vậy, chất lượng sinh viên trong ngành học này được đảm bảo và ổn định cho các vị trí công việc trong tương lai. Chọn Trường chúc bạn có kỳ thi như mong đợi, cảm ơn bạn đã đón đọc!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!