logo
show menu icon cancel

Những ngành nghề phát triển trong tương lai không nên bỏ lỡ

Đăng ngày: 16-02-2023

Có những ngành nghề phát triển trong tương lai nào? Khi bạn biết được các ngành nghề phát triển trong tương lai sẽ giúp cho bạn có một cách nhìn và định hướng đúng đắn hơn trong việc lựa chọn công việc. Bên cạnh đó nếu như bạn theo đuổi các ngành này thì tỉ lệ thất nghiệp của bạn sẽ không cao. Nếu bạn muốn biết ngành nào sẽ trở nên cực hot thì không thể bỏ qua bài sau.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Các ngành phát triển nhất hiện nay bạn nên biết!

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những ngành nghề phát triển trong tương lai. Vậy thì trong bối cảnh Việt Nam đang mở cửa để phát triển kinh tế và hội nhập với các quốc gia khác, các công việc nào sẽ trở nên cực kỳ cần nhân sự?

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Lần đầu tiên trong danh sách những ngành nghề phát triển trong tương lai chính là công việc liên quan đến Logistic và quản lý chuỗi cung ứng. Dựa theo báo cáo dự đoán từ năm 2019 thì đây là một ngành khá khan hiếm nguồn nhân lực hiện nay.

Logistics là một trong những ngành nghề phát triển trong tương lai
Logistics là một trong những ngành nghề phát triển trong tương lai

Với nhu cầu vận chuyển khắp thế giới bằng các phương pháp tự động hóa, công việc này cần con người để quản lý. Vì sao gọi đây là một trong các ngành phát triển hiện nay? Vì bạn có thể làm việc được với công ty trong nước và ngoài nước nếu như bạn có chuyên môn về công việc này và giỏi tiếng anh. 

Nhóm ngành kỹ thuật ô tô, cơ khí

Khi xã hội phát triển, đồng nghĩa với việc các thiết bị hiện đại cũng phát triển để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Do đó, nhóm ngành ô tô – cơ khí cũng sẽ được nhiều doanh nghiệp chú trọng do tính chất chuyên môn cao. Nhóm ngành kỹ thuật ô tô trở thành những ngành nghề phát triển trong tương lai vì sự khan hiếm nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó công việc này còn học chuyên sâu vào các hệ thống tự động hóa, cơ khí hóa, giúp quản lý doanh nghiệp. Mức thu nhập trung bình của công việc này được đánh giá là khá cao. Đặc biệt hơn kể từ khi xe ô tô điện Vinfast ra đời càng khẳng định được tầm quan trọng của chuyên ngành này. Đây là một trong những ngành dự đoán siêu hot trong tương lai.

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Ngành quản trị du lịch và lữ hành luôn lọt top những ngành nghề phát triển trong tương lai. Việt Nam được biết đến là một quốc gia có nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều di tích lịch sử và cảnh quan nức lòng người. Mỗi năm, nước ta có hàng triệu du khách đến du lịch, nhất là khi dịch Covid qua đi và ngành du lịch mở cửa. 

Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là một trong các ngành phát triển trong tương lai
Ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là một trong các ngành phát triển trong tương lai

Ngành này đòi hỏi người làm cần phải có chuyên môn cao, nghiệp vụ bài bản và có kiến thức về lịch sử, văn hóa của các địa điểm dẫn tour. Theo nhiều dự báo của các chuyên gia, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành vẫn là một trong các ngành nghề sẽ phát triển trong tương lai.

Ngành kinh tế, tài chính, đầu tư

Ngành gì phát triển trong tương lai? Chắc chắn để một đất nước phát triển mạnh, kinh tế tài chính sẽ nắm vai trò chủ yếu trong việc thúc đẩy xã hội đi lên. Do đó các chuyên ngành về khối kinh tế tài chính để trở thành một trong những ngành nghề phát triển trong tương lai.

Đặc biệt với thời kỳ hội nhập kinh tế hiện nay thì doanh nghiệp luôn cần những lời khuyên, dự báo từ các chuyên gia giỏi. Nếu bạn có chuyên môn giỏi, nắm bắt tình hình thị trường tốt thì có thể đưa ra những đề xuất, chiến lược đầu tư cho doanh nghiệp. Đồng thời công việc này còn giúp cho doanh nghiệp định hướng được sự phát triển bền vững theo tương lai. Đây được xem là top ngành dễ xin việc và phát triển. 

Kinh tế và tài chính là nhóm ngành quan trọng
Kinh tế và tài chính là những ngành phát triển nhất hiện nay

Ngành ngôn ngữ

Xu hướng phát triển toàn cầu thì việc biết 2 ngôn ngữ là điều hết sức bình thường. Theo thống kê trên thế giới có 3,5 tỷ người biết từ 2 ngôn ngữ trở lên, nhưng ở Việt Nam thì tỷ lệ số người thành thạo 2 ngôn ngữ không cao. Chính vì thế, ngành ngôn ngữ vẫn là một trong các ngành phát triển mạnh trong tương lai ở Việt Nam.

Khi đất nước mở cửa đón nhận sự đầu tư trực tiếp từ nước ngoài thì đòi hỏi nguồn nhân lực thành thạo ngoại ngữ lớn để có thể làm việc, giao tiếp. Một trong những ngôn ngữ được nhiều người theo học là tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Hàn,….

Vì ngành ngôn ngữ là một trong những ngành phát triển trong tương lai nên bạn sẽ không sợ tình trạng thất nghiệp. Nhu cầu tuyển dụng các bạn giỏi ngôn ngữ để làm các vị trí cao như thư ký giám đốc khá nhiều nên không lo thất nghiệp.

Những ngành nghề phát triển trong tương lai không nên bỏ lỡ

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các gợi ý trong cẩm nang chọn nghề về những ngành nghề phát triển trong tương lai để giúp các bạn có được một sự nhìn nhận khách quan nhất. Từ đây bạn có thể chọn cho mình những công việc hoặc những ngôi trường, cơ sở đào tạo chuyên về ngành của mình để học tập.

Gợi ý những ngành nghề phát triển trong tương lai cực hot
Gợi ý những ngành nghề phát triển trong tương lai cực hot

Ngành Công nghệ thông tin

Nếu như bạn phân vân không biết những ngành nghề phát triển trong tương lai thì bạn có thể chọn ngành Công nghệ thông tin. Đây là một trong những lựa chọn hàng đầu và khá hot trên thị trường hiện nay. Vai trò của ngành này ngày càng được khẳng định ở nhiều doanh nghiệp, nhiều lĩnh vực khác nhau. Không chỉ vậy nhu cầu tuyển dụng của khối ngành này của ngày càng cao với mức lương hấp dẫn.

Chính vì vậy, ngành nghề công nghệ thông tin tiếp tục trở thành những ngành phát triển trong 5 năm tới. Nếu như bạn biết thêm một chút ngoại ngữ thì bạn có thể tự tin làm việc cả trong nước và ngoài nước.

Ngành Truyền thông – Marketing

Khi thời kỳ chuyển đổi số phát triển thì tất cả những doanh nghiệp đều muốn khách hàng hiểu hơn về văn hóa của công ty, tăng tỷ lệ mua hàng. Từ đó nhóm ngành truyền thông marketing cũng được nằm trong danh sách những ngành nghề phát triển trong tương lai.

Có rất nhiều chuyên gia đánh giá cao về tiềm năng của công việc này. Khi một người theo đuổi ngành này có thể đảm nhận được nhiều vị trí khác nhau như branding, sự kiện, quảng cáo, tiếp thị,…

Marketing và truyền thông giúp thúc đẩy doanh số và là những ngành nghề phát triển trong tương lai
Marketing và truyền thông giúp thúc đẩy doanh số và là những ngành nghề phát triển trong tương lai

Ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn

Một gợi ý về danh sách các ngành sẽ phát triển trong 5 năm tới chính là dịch vụ nhà hàng và khách sạn. Việt Nam là một trong những quốc gia có lợi thế mạnh mẽ về du lịch với nhiều địa điểm tham quan hấp dẫn. Dựa theo số liệu thống kê thì du lịch đóng vai trò rất mạnh trong việc thúc đẩy vai trò phát triển của đất nước. Đặc biệt sau thời kỳ covid-19 thì nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân ngày càng tăng cao.

Chính vì vậy ngành dịch vụ nhà hàng và khách sạn đã trở thành một trong những ngành nghề phát triển trong tương lai. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự của nhóm ngành này ngày càng tăng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ngành Thẩm mỹ, Sức khỏe

Nếu như bạn vẫn chưa biết những ngành nghề phát triển trong tương lai là ngành gì thì bạn có thể tham khảo ngành thẩm mỹ và sức khỏe. Đây là công việc giúp cho bạn làm đẹp được từ bên trong cho đến bên ngoài.

Hiện nay con người không chỉ dừng lại ở mức ăn ngon, tốt cho sức khỏe mà còn phải đẹp. Do đó mà những spa, thẩm mỹ viện mọc lên rất nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của mọi người. Ngành nghề làm đẹp từ đó cũng được chú trọng và thu hút nhiều người học hơn. Ngành này vẫn là top ngành nghề phát triển trong tương lai.

Ngành thẩm mỹ, sức khỏe là những ngành nghề phát triển trong tương lai
Ngành thẩm mỹ, sức khỏe là những ngành nghề phát triển trong tương lai

Ngành Trí tuệ nhân tạo

Ngành trí tuệ nhân tạo là một trong những câu trả lời tuyệt vời về các ngành phát triển trong 10 năm tới. Trí tuệ nhân tạo hay viết tắt là AI, là một lĩnh vực khá hot gần đây khi có thể ứng dụng công nghệ vào nhiều vấn đề của cuộc sống.

Trí tuệ nhân tạo giúp cho con người có cuộc sống đơn giản hơn và tiết kiệm được nhiều thời gian so với trước đây. Hiểu một cách đơn giản thì đây chính là việc áp dụng các thuật toán và máy móc để AI có thể thay mình làm một số công việc đơn giản.

Chính vì điều này nên ngành trí tuệ nhân tạo được đánh giá là một trong những ngành nghề phát triển trong tương lai. Nếu như bạn nào đam mê với lĩnh vực khoa học, nghiên cứu hoặc công nghệ thì có thể thử sức nhé!

Ngành Kỹ thuật ô tô, cơ khí

Ngành kỹ thuật cơ khí ô tô được nhiều chuyên gia đánh giá là một trong những ngành nghề phát triển trong tương lai. Đây là công việc có vai trò rất quan trọng trong đời sống của mỗi người, giúp sự di chuyển trở nên thuận tiện hơn.

Kỹ thuật ô tô, cơ khí có tiềm năng lớn là các nghề phát triển trong tương lai
Kỹ thuật ô tô, cơ khí có tiềm năng lớn là các nghề phát triển trong tương lai

Một trong những thương hiệu Việt mới nổi trong giới công nghệ ô tô chính là Vinfast khi đã cho ra đời các dòng xe điện để bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó thì nhu cầu tuyển dụng nhân sự của nhóm ngành này ngày càng tăng cao và vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Ngành Phân tích dữ liệu

Nếu như bạn ưa thích các con số và muốn phân tích dữ liệu để cung cấp cho doanh nghiệp thì nhóm ngành phân tích dữ liệu phù hợp với bạn. Dựa theo các chuyên gia thì đây chính là top của những ngành phát triển trong 10 năm tới.

Thông qua việc phân tích dữ liệu bạn có thể hiểu được xu hướng của người tiêu dùng để đưa ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp. Chính vì vậy công việc này đang được nhiều cơ sở coi trọng và có mức lương hậu hĩnh và là những ngành nghề phát triển trong tương lai.

Ngành An ninh mạng

Việc bảo mật các dữ liệu của doanh nghiệp luôn là điều mà nhiều cơ sở quan tâm hàng đầu hiện nay. Do đó nhóm nghịch an ninh mạng đã trở thành một trong những ngành nghề phát triển trong tương lai.

Ngành An ninh mạng là những ngành nghề phát triển trong tương lai
Ngành An ninh mạng là những ngành nghề phát triển trong tương lai

Thực tế cho thấy tình trạng hacker xâm nhập vào để lấy cái tài liệu bí mật của tổ chức vẫn thường xảy ra. Do đó các doanh nghiệp luôn cố gắng để xây dựng hàng rào bảo vệ kiên cố nhất cho hệ thống thông tin của mình.

Ngành Năng lượng sạch

Thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề thay đổi tiêu cực từ môi trường như tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt hoặc biến đổi khí hậu. Điều này sẽ thúc đẩy con người cần phải đưa ra các biện pháp cần thiết để thay đổi thực trạng. Do đó ngành năng lượng thịt đã trở thành một trong những ngành nghề phát triển trong tương lai khi cần phải nghiên cứu và đưa ra các giải pháp phù hợp.

Một điều lưu ý chính là năng lượng sạch sẽ có nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi đăng ký học chuyên ngành này.

Ngành Thương mại điện tử

Cái tên cuối cùng trong danh sách những ngành nghề phát triển trong tương lai chính là lĩnh vực thương mại điện tử. Thực tế cho thấy kinh doanh online được xem là một trong những hướng đi lý tưởng của nhiều doanh nghiệp.

Ngành Thương mại điện tử là những ngành sẽ phát triển trong tương lai
Ngành Thương mại điện tử là những ngành sẽ phát triển trong tương lai

Do đó các doanh nghiệp sẽ tiếp tục xây dựng những gian hàng trên sàn thương mại điện tử, trang web để phục vụ tối đa nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng. Hơn nữa, do tính cạnh tranh cao nên các doanh nghiệp đòi hỏi người có chuyên môn, nắm bắt được tâm lý khách hàng và biết thúc đẩy tăng doanh số. Chính vì vậy thương mại điện tử là những ngành nghề phát triển trong tương lai và cần nguồn nhân lực lớn.

Kết luận

Bài viết trên từ Chọn Trường đã giúp cho bạn biết được những ngành nghề phát triển trong tương lai. Hi vọng rằng có những thông tin này bạn sẽ có được cách nhìn tổng quan hơn về nghề nghiệp của mình trong những năm sắp tới. Chúc bạn chọn được một ngành nghề phù hợp với mình và gặt nhiều nhiều thành công nhé!

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.