logo
show menu icon cancel

Top những ngành nghề lương cao nhất hiện nay – Cập nhật 2023

Đăng ngày: 14-02-2023

Top những ngành nghề lương cao nhất hiện nay luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm đến. Nếu bạn đang trên con đường định hướng nghề nghiệp bản thân và chưa biết nên theo nghề nào để có thu nhập như mong muốn thì hãy tham khảo danh sách các nghề sau đây. Chắc chắn bạn sẽ tìm được một lối đi riêng cho mình!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

1. Top ngành có mức lương cao nhất hiện nay – ngành lương cao nhất

Đứng đầu Top những ngành nghề lương cao nhất hiện nay phải kể đến ngành Công nghệ thông tin.

Theo bảng Báo cáo Thị trường tuyển dụng năm 2021 và xu hướng tuyển dụng năm 2022 của nền tảng tuyển dụng và tìm việc TOPCV.vn. Trong công bố mới nhất năm 2022, ta thấy mức lương trung bình cao của nhân sự ngành Công nghệ thông tin có trên 5 năm kinh nghiệm là 50,2 triệu đồng/tháng. 

Có thể nói đây là mức trả lương cao hơn rất nhiều ngành, thuộc top ngành có mức lương cao nhất hiện nay so với các nhóm ngành khác trên thị trường như Ngân hàng, Kế toán – Kiểm toán, Bất động sản,… Những năm gần đây ngành Công nghệ thông tin là một ngành vô cùng HOT , được đông đảo các em học sinh lựa chọn theo học.

Công nghệ thông tin được xem là ngành lương cao nhất hiện nay
Công nghệ thông tin được xem là ngành lương cao nhất hiện nay

Để giải thích cho lý do ngành CNTT thuộc top những ngành nghề lương cao nhất hiện nay và được quan tâm đến là vì:

– Hiện nay, Công nghệ thông tin đang là ngành được đầu tư và chú trọng phát triển ở mọi quốc gia trên thế giới. Việt Nam chúng ta là một trong số đó, chính vì thế chúng ta luôn cố gắng đẩy mạnh ngành công nghệ nước nhà để có thể hội nhập với toàn cầu. Với ngành CNTT luôn có cơ hội làm việc lớn từ các doanh nghiệp nhỏ đến các tập đoàn đa quốc gia

– Nằm trong top nghề lương cao nhất. Làm việc trong khối ngành này, bạn sẽ luôn nắm bắt được những tri thức mới, công nghệ hiện đại nhất. Đây là ngành có sự phát triển và đổi mới liên tục vì vậy bạn sẽ không bị nhàm chán.

– Làm việc trong lĩnh vực CNTT chủ yếu là nguồn nhân lực trẻ, luôn năng động và sáng tạo, nhạy bén với những cái mới. Nếu bạn là người thích khám phá và ưa thích những điều mới mẻ thì đây chính là môi trường để cho bạn có thể phát triển rất nhanh.

Công nghệ thông tin có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong các ngành
Công nghệ thông tin có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong các ngành

– Sinh viên khi theo học khối ngành Công nghệ thông tin nằm trong top những ngành nghề lương cao nhất hiện nay có thể kiếm được việc làm ngay từ khi đi học. Mức lương khi vừa tốt nghiệp từ 6-8tr/tháng còn khi đã có kinh nghiệm thì mức lương có thể cao hơn rất nhiều tùy chức vụ.

2. Top những ngành nghề lương cao nhất hiện nay

Không chỉ có ngành Công nghệ thông tin mà bên cạnh đó có rất nhiều các ngành có mức lương cao nhất hiện nay. Hãy tham khảo cẩm nang nghề nghiệp dưới đây để tìm được cho mình một ngành nghề phù hợp nhất nhé

2.1. Y, Bác sĩ

Thuộc top những ngành nghề lương cao nhất hiện nay bởi xã hội ngày càng phát triển thì khối ngành y tế càng đóng vai trò quan trọng. 

Thực tế, nếu nhìn vào mức lương cơ bản thì đây là một nghề có mức lương trung bình dưới 10 triệu/tháng. Tuy nhiên, thu nhập thực tế của các y, bác sĩ thì cao hơn rất nhiều vì hiện nay rất nhiều người nhận trực thêm ca hoặc làm thêm trong các bệnh viện tư nhân, các công việc khác có liên quan,…

Y, bác sĩ có thu nhập khá cao hiện nay
Y, bác sĩ có thu nhập khá cao hiện nay

Chính vì thế, hiện nay nhân viên trong ngành y có mức lương trung bình khoảng 20 triệu đồng/tháng. Còn Bác sĩ, dược sĩ tại các bệnh viện lớn có mức thu nhập từ 30-40 triệu đồng/tháng hoặc tùy vào khối lượng và nơi vào làm việc có thể cao hơn rất nhiều. Do đó đây cũng được xem là những ngành nghề ổn định hiện nay.

2.2. Tài chính – Đầu tư nằm trong top những ngành nghề lương cao nhất hiện nay

Ngành nghề nào có mức lương cao nhất? Khối ngành Tài chính – đầu tư

Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam, tính cả năm 2022, nhà đầu tư cá nhân trong cả nước đã mở mới gần 2,6 triệu tài khoản chứng khoán.

Đây là con số kỷ lục trong hơn 20 năm hoạt động. Con số này vượt qua tổng số lượng tài khoản mở mới của 6 năm từ 2016 đến 2021 cộng lại. Tính đến cuối năm 2022, số tài khoản mà các nhà đầu tư cá nhân trong nước lập ra vượt 6,8 triệu tài khoản. 

Nhắc đến nghề lương cao nhất thế giới không thể không nhắc đến các ngành nghề liên quan đến tài chính – đầu từ. Không chỉ riêng lĩnh vực chứng khoán mà cả các lĩnh vực đầu tư khác trong ngành đều đang có tốc độ tăng trưởng nhanh, mang đến nguồn lợi cao cho các công việc trong ngành.

Tài chính đầu tư thuộc top những ngành nghề lương cao nhất hiện nay
Tài chính đầu tư thuộc top những ngành nghề lương cao nhất hiện nay

Là ngành thuộc top những ngành nghề lương cao nhất hiện nay, 25% nhân sự trong ngành ở vị trí quản lý,trưởng phòng đang nhận được mức lương từ 70 triệu đồng mỗi tháng trở lên.

Trong khi đó, mức lương tối thiểu của ngành này theo từng vị trí như sinh viên mới ra trường, có 1 – 3 năm kinh nghiệm, trưởng nhóm, giám sát, quản lý, trưởng phòng lần lượt dao động từ 5 triệu đến 25 triệu đồng tùy nhóm ngành.

2.3. Truyền thông – Marketing 

Trong những năm gần đây, Truyền thông – Marketing là các ngành hot hiện nay được rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Bên cạnh đó, mức lương dành cho công việc tại  những ngành nghề có mức lương cao nhất hiện nay này cũng cũng vô cùng hấp dẫn

Thu nhập tăng cao của nhân viên truyền thông, marketing
Thu nhập tăng cao của nhân viên truyền thông, marketing

Theo kết quả khảo sát, những người làm truyền thông – marketing là một trong những ngành lương cao nhất hiện nay. Thực tế đây là công việc có tính đa dạng cao, nguồn thu nhập có thể đến từ nhiều dự án khác nhau hoặc tùy vị trí làm việc. 

Có thể nói, đây là một ngành khá năng động, yêu cầu sự linh hoạt cao,…Nếu bạn là người thích những sự đổi mới, sáng tạo thì đây sẽ là một nghề tiềm năng đem đến cho bạn một mức thu nhập ngoài mong đợi

2.4. Ngành ngôn ngữ

Nằm trong top những ngành nghề lương cao nhất hiện nay – ngành ngôn ngữ. Khi bạn được đào tạo sâu vào các khối ngành ngôn ngữ thì bạn sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm. Đặc biệt hơn, với những người giỏi ngoại ngữ thì thu nhập sẽ ngày càng tăng cao.

Theo thông tin thống kê được từ các trang thông tin tuyển dụng uy tín tại Việt Nam như:  Ybox, Vietnamworks hay TopCV,… thì các ngành ngôn ngữ như: tiếng Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc có nhu cầu tuyển dụng vô cùng lớn. Với mức thu nhập cao, chưa kể nếu bạn làm trong các tập đoàn lớn có tiếng thì mức thu nhập của bạn ở ngành này sẽ còn “khủng” hơn nữa.

Khối ngành ngôn ngữ có mức lương cạnh tranh cao
Khối ngành ngôn ngữ có mức lương cạnh tranh cao

Mặt khác, tốt nghiệp khối ngành ngôn ngữ, bạn có thể lựa chọn được nhiều công việc có thể đem lại thêm thu nhập như: giáo viên, phiên dịch, biên dịch, chuyên viên ngoại giao… 

2.5. Tài chính ngân hàng

Nói đến Top những ngành nghề lương cao nhất hiện nay không thể không nhắc đến ngành tài chính ngân hàng. Khi làm việc trong các ngân hàng, mọi người thường nghĩ ngay đến mức thu nhập cao đáng kể. Chính vì thế, nhân viên ngân hàng từ lâu đã trở thành một nghề nghiệp được rất nhiều người lựa chọn và theo đuổi. Đặc biệt là các chị em yêu thích công việc văn phòng ổn định.

Khi theo học ngành Tài chính – ngân hàng tại các trường đại học, sinh viên có thể làm một số vị trí liên quan như: chuyên viên tư vấn, giao dịch viên khách hàng, hỗ trợ tín dụng, nhân viên thanh toán quốc tế,… 

Nhân viên tài chính ngân hàng có mức lương khá tốt và ổn định
Nhân viên tài chính ngân hàng có mức lương khá tốt và ổn định

Hiện nay, công việc của nhân viên tại các ngân hàng khá ổn định nhưng lại có rất nhiều áp lực. Tuy nhiên với những người trẻ có đam mê vẫn theo nghề này bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại cùng với mức thu nhập cao khoảng 20-30 triệu đồng/tháng, cũng là mức thu nhập ổn trong top những ngành nghề lương cao nhất hiện nay.

2.6. Du lịch – Khách sạn 

Du lịch – khách sạn đang được biết đến là ngành mũi nhọn tại nước ta hiện nay. Ngành du lịch Việt Nam trong những năm vừa qua đã tăng trưởng và phát triển một cách đáng kinh ngạc. 

Chính vì thế, mức lương của ngành du lịch – khách sạn luôn là sự tò mò của nhiều người đặc biệt là các bạn học sinh có ý định theo học nghề này. Hiện nay, khi thị trường du lịch trong nước và quốc tế đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Theo với đó là nhu cầu nguồn nhân lực khối du lịch – khách sạn cũng tăng theo nên du lịch cũng được nhắc đến là những nghề lương cao ở Việt Nam.

Du lịch - khách sạn là ngành có mức lương khá cao
Du lịch – khách sạn là ngành có mức lương trung bình cao

Mức lương của ngành du lịch khách sạn – 1 trong top những ngành nghề lương cao nhất hiện nay phụ thuộc vào từng loại hình công việc, trình độ, bằng cấp và nhất là kinh nghiệm. Rất nhiều người làm trong khối ngành này xem tiền tip của khách hàng là một trong những nguồn thu nhập chính của họ. 

Ngoài ra, hầu hết các công ty du lịch và dịch vụ, khách sạn đều có chế độ chăm sóc sức khỏe, đóng bảo hiểm và mang tới nhiều khoản phụ cấp khác cho nhân viên.

Chính phủ đã đặt mục tiêu đặt mục tiêu cho ngành du lịch tạo doanh thu 45 tỷ USD vào năm 2025, tăng mức đóng góp vào GDP lên trên 10% và tạo nên khoảng 6 triệu công việc làm trực tiếp và gián tiếp cho người lao động.

Vì vậy, cơ hội làm việc cho những người đam mê ngành này là rất lớn nếu như họ đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về kiến thức chuyên môn, đặc biệt là khả năng ngoại ngữ.

2.7. Bất động sản

Đây là một trong những ngành ở top những ngành nghề lương cao nhất hiện nay được đánh giá có mức thu nhập “khủng” tại Việt Nam hiện nay. Mức lương của nhân viên kinh doanh bất động sản gồm một phần lương cứng và phần trăm hoa hồng. Trong đó, lương cơ bản trung bình khoảng 5.000.000đ/tháng. 

Thu nhập của nhân viên môi giới bất động sản chủ yếu đến từ phần trăm hoa hồng sau khi giao dịch thành công. Mức chiết khấu này dao động khoảng 2,5-3%. 

Ngành bất động sản có mức hoa hồng cao
Ngành bất động sản có mức hoa hồng cao

Theo thống kê của Việt Nam Salary, mức lương của nhân viên kinh doanh bất động sản giao động từ 4 triệu đồng/tháng đến 70 triệu đồng/tháng tùy theo kinh nghiệm, thưởng KPI, hoa hồng,…

Tuy thuộc top những ngành nghề lương cao nhất hiện nay, nhưng đây cũng là một trong những lĩnh vực cạnh tranh và tỷ lệ đào thải rất khắc nghiệt.

3. Kết luận

Bài viết của Chọn Trường đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin về top những ngành nghề lương cao nhất hiện nay. Bạn đã chọn được ngành nghề lương cao nào cho mình chưa? Hãy tham khảo kĩ và lựa chọn một ngành nghề mà mình thấy phù hợp nhất nhé! 

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.