logo
show menu icon cancel

TOP các trường Đại học dân lập – tư nhân tốt nhất cả nước

Đăng ngày: 06-02-2023

Trường đại học dân lập hiện nay mở ra ngày càng nhiều. Với mong muốn cải thiện về cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo và rèn luyện thêm kỹ năng cho sinh viên. Vậy ở Việt Nam có những cơ sở nào tốt nhất cả nước? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay dưới bài viết sau đây!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

1. Trường đại học dân lập là gì?

Trường đại học dân lập hay đại học tư nhân là trường đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Nếu như đại học công lập do nhà nước đầu tư và chịu sự giám sát của các cơ quan, các bộ – ban ngành thì trường dân lập được xây dựng lên bởi các cá nhân/ tổ chức xã hội. Họ đứng ra xin cấp giấy phép thành lập từ nguồn vốn tự cung ứng và không nằm trong ngân sách nhà nước. 

Về hình thức tuyển sinh đào tạo, các trường vẫn tuân theo quy chế của Bộ Giáo dục Đào tạo và những văn bằng tương đương.

Trường đại học dân lập là gì?
Trường đại học dân lập là gì?

2. Học trường đại học dân lập có tốt không?

Có nên học đại học dân lập không?” “Học đại học dân lập có tốt không?” Các câu hỏi này luôn là vấn đề gây tranh cãi đối với nhiều người. Trước đây, một số người quan niệm rằng học trường dân lập không tốt, tốn kém và không đem lại giá trị cao. Chỉ ai không đỗ vào trường đại học công lập mới còn lựa chọn là trường dân lập. 

Tuy nhiên, suy nghĩ ấy dần không đúng. Hiện nay, các trường đại học dân lập đầu tư nhiều về cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ tốt nhất nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên. Đội ngũ giảng viên thường là những thầy cô giáo có trình độ cao, dày dặn kinh nghiệm giảng dạy tại các trường đại học công lập. 

Mặc dù mức học phí có thể nói là cao hơn những trường đại học nhưng những gì mà trường đại học tư nhân đem lại vẫn rất xứng đáng. Vậy đâu là những trường đại học dân lập tốt nhất Việt Nam? Mời bạn tham khảo danh sách tư vấn chọn trường đại học dưới đây.

Học sinh THPT lựa chọn giữa trường đại học công lập và dân lập
Học sinh THPT lựa chọn giữa trường đại học công lập và dân lập

3. Danh sách các trường đại học dân lập ở Việt Nam

Sau đây là danh sách top trường đại học dân lập được đánh giá cao. Hãy tham khảo để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất nhé!

3.1. Các trường đại học dân lập ở Hà Nội

Đại học Thăng Long

Với sự đầu tư, thiết kế, xây dựng hiện đại và tiện nghi, Đại học Thăng Long tọa lạc ngay ở vị trí gần trung tâm TP.Hà Nội. Nơi đây được mệnh danh là trường đại học dân lập đẹp nhất Hà Nội.

Không chỉ trong học tập, trường còn tạo điều kiện để sinh viên phát triển các kỹ năng với gần 30 câu lạc bộ lớn nhỏ. Trường luôn phấn đấu để trở thành một ngôi trường đào tạo và bồi dưỡng ra nguồn nhân lực chất lượng cao đại học và sau đại học. Luôn xây dựng theo hướng đại học ứng dụng và hội nhập quốc tế, góp phần vào sự phát triển của đất nước. 

Trường đại học Thăng Long Hà Nội
Trường đại học Thăng Long Hà Nội

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Trường được thành lập vào năm 1996, được biết đến là ngôi trường đại học dân lập đào tạo nhiều ngành và bậc học khác nhau. Trường hiện có nhiều khối đào tạo: Quản lý, kinh tế, công nghệ và kỹ thuật, ngoại ngữ, sức khỏe,…. Trường luôn chú trọng giáo dục theo hướng ứng dụng nghiên cứu và học tập theo phương pháp đổi mới. 

Các thế hệ sinh viên luôn tự hào vì bản thân có cơ hội học tập và rèn luyện trong một môi trường thân thiện với cơ sở vật chất hiện đại. Đây cũng là một trong những điểm mạnh thu hút lượng lớn thí sinh đăng kí vào trường.  

Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội

Tuy mới thành lập vào năm 2010 nhưng đại học Tài chính Ngân hàng đã không còn xa lạ đối với các bạn học sinh cũng như quý phụ huynh. Là một trường đại học dân lập uy tín, chuyên đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao làm việc trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.

Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi thực hành nghề nghiệp tại trường, đi thực tế tại các doanh nghiệp lớn nhỏ. Điều này để sinh viên có nhiều kinh nghiệm thực tế và không bỡ ngỡ khi ra trường. 

3.2. Các trường đại học dân lập ở TPHCM

Đại học quốc tế Hồng Bàng

Là một trường đại học dân lập nổi tiếng ở Việt Nam với trọng tâm đào tạo khối ngành sức khỏe: Y khoa, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền, Dược học,… Với 2 cơ sở được trang bị những thiết bị hiện đại, đúng chuẩn quốc tế, đây xứng đáng là một ngôi trường có thể theo học.

Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng TP.HCM
Trường đại học Quốc tế Hồng Bàng TP.HCM

Đại học Hoa Sen

Là một trường dân lập ở TP.HCM, Đại học Hoa Sen được đánh giá mức độ hài lòng lên đến 9.4/10. Chương trình đào tạo được thiết kế theo chuẩn quốc tế và chú trọng khả năng ngoại ngữ. Giúp sinh viên tiếp cận kiến thức mới ở nhiều lĩnh vực và mở ra nhiều cơ hội du học hoặc việc làm tại các công ty đa quốc gia.

Trường đại học Hoa Sen
Trường đại học Hoa Sen

Đại học Văn Lang

Là một trong các trường đại học dân lập đầu tiên của khu vực phía Nam được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi chất lượng top đầu về cơ sở vật chất và giáo dục đa ngành. Hàng năm Đại học Văn Lang có số lượng sinh viên tốt nghiệp khá lớn. Cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực dồi dào, trình độ chuyên môn vững chắc cùng những kỹ năng nghề đầy đủ.

Trường đại học Văn Lang
Trường đại học Văn Lang

3.3. Các trường đại học dân lập tốt nhất Việt Nam

Đại học FPT

Là ngôi trường thuộc Tập đoàn FPT, Đại học FPT có nhiều lợi trong việc tiếp cận với xu thế phát triển toàn cầu, hợp tác doanh nghiệp trong những khối ngành kinh tế chính. Sinh viên FPT được đào tạo trong doanh nghiệp ngay trong quá trình học. Chính vì thế cơ hội việc làm đối với các sinh viên FPT rất rộng mở, đây là ngôi trường được đánh giá rất cao.

Trường đại học FPT
Trường đại học FPT

Đại học RMIT

Đại học RMIT thuộc RMIT Melbourne – cơ sở giáo dục hàng đầu của Úc, là một trong những trường đại học tốt nhất ở Việt Nam thời điểm hiện tại. Được mệnh danh là ngôi trường đại học dân lập dành cho “giới quý tộc” RMIT cam kết mang đến môi trường học tập toàn diện, tương tác và hòa nhập.

Là một trường đại học liên kết với nước ngoài hàng đầu Việt Nam, phương châm của trường là lấy sinh viên làm trọng tâm cho việc giảng dạy.

Trường đại học RMIT
Trường đại học RMIT

Đại học Anh Quốc Việt Nam

Đây là trường đại học dân lập Quốc tế đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cấp bằng 100% Anh Quốc. Được thành lập từ thỏa thuận hợp tác giữa 2 chính phủ Việt Nam và Anh Quốc. Nếu bạn có ý định du học nước ngoài nhưng có lý do không thể xuất cảnh thì học ở Đại học Anh Quốc cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Trường đại học Anh Quốc Việt Nam
Trường đại học Anh Quốc Việt Nam

3.4. Các trường đại học dân lập học phí rẻ

Đại học Gia Định

Đây là trường đại học đi đầu với mô hình 3 học kỳ, chương trình học đổi mới rút ngắn thời gian đào tạo chỉ còn khoảng 3 năm, tạo điều kiện cho sinh viên được ra trường sớm để có thể tham gia sớm vào thị trường lao động.

Học phí của Trường Đại học Gia Định được xem là trường đại học học phí thấp trong khối dân lập ở TP.HCM. Trong năm học 2023 - 2024, học phí của trường giao động từ 10 đến 12,5 triệu đồng/học kỳ với chương trình đại trà; 25 triệu đồng/học kỳ với chương trình tài năng. Đây là mức học phí được đánh giá là hợp lý và thấp hơn cả so với nhiều trường công lập.

Đại học Công nghệ Đông Á

Trường Đại học Công nghệ Đông Á là trường đại học ứng dụng đa ngành, đa lĩnh vựcbao gồm khối Kỹ thuật, Kinh tế và Sức khỏe. Là trường đại học dân lập có học phí rẻ, học phí của trường dao động từ 11 triệu đến 16 triệu/học kỳ tùy vào từng ngành trong năm 2023. Riêng các ngành mang tính đặc thù riêng như Dược học phí trung bình khoảng 16 triệu/học kỳ.

Đại học Ngoại ngữ Tin học TP.HCM

Trường Đại học Ngoại ngữ Tin học TPHCM đã được xây dựng 30 năm. Bằng sự cố gắng nỗ lực của toàn thể nhà trường, trường  Đại học Ngoại ngữ Tin học TP.HCM đã trở thành trường đại học dân lập được xã hội đánh giá cao về chất lượng đào tạo. 

Học phí trường cũng ở trong mức khá ổn hơn so với các trường dân lập khác, mỗi tín chỉ là 770.000đ/tín. Trung bình mỗi sinh viên phải đóng khi theo học tại trường là: 20.000.000 – 22.000.000 đồng/kỳ.

Trường Đại học Ngoại ngữ Tin học TPHCM là trường đại học dân lập học phí rẻ
Trường Đại học Ngoại ngữ Tin học TPHCM là trường đại học dân lập học phí rẻ

4. Kết luận

Bên cạnh việc lựa chọn học tại các trường đại học công lập lâu đời, ngày nay các bạn học sinh tốt nghiệp THPT còn có thể lựa chọn theo học tại các trường đại học dân lập

Việc học đại học tại các trường dân lập không chỉ giúp các bạn sinh viên có được môi trường học như ý mà còn hỗ trợ các bạn có thêm thời gian, cơ hội để học tập, nghiên cứu và trau dồi thêm các kiến thức, kỹ năng cho mình. Vậy qua bài viết của Chọn Trường, mỗi người hãy tự tham khảo và lựa chọn một ngôi trường mà các bạn yêu thích nhé! 

Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học
Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học

Trường Đại Học 25-03-2023

Dưới đây là danh sách các trường đại học Thái Nguyên nổi trội được chúng tôi tổng hợp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và lựa chọn cho mình một trường học khu vực này thì đừng bỏ qua nhé. Hiện nay, thị trường lao động có tính cạnh tranh cao, vậy nên để gặt hái được thành công, bạn cần xác định mục tiêu của bản thân từ sớm.

Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất
Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất

Trường Đại Học 12-07-2023

Các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh đang được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Trong những năm gần đây, việc đưa học sinh giỏi trực tiếp vào đại học đã trở thành một xu hướng phổ biến. Điều này mang lại nhiều cơ hội học tập và phát triển cho các tài năng trẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê các trường đại học mới nhất mà bạn có thể theo học. Cùng tìm hiểu nhé.

Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết
Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết

Trường Đại Học 08-02-2023

Trong năm 2023, các trường Đại học, Cao đẳng chưa công bố tiêu chí xét tuyển cũng như công bố điểm chuẩn để vào trường. Vì vậy, dưới đây sẽ là những thông tin về các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp năm 2023 nhằm để các bạn học sinh tham khảo.