logo
show menu icon cancel

Top trường đại học học phí thấp nhất Việt Nam

Đăng ngày: 02-02-2023

Nhiều trường đại học hiện nay đã tiến hành tự chủ tài chính nên vấn đề học phí đã tăng cao gấp nhiều lần so với những năm trước. Tuy nhiên vẫn có những trường đại học học phí thấp cho các sinh viên mà gia đình không có điều kiện về kinh tế. Hãy cùng tìm hiểu các trường có học phí thấp qua bài viết này nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

1. Danh sách các trường đại học học phí thấp, miễn học phí

Các trường đại học được miễn học phí (trường đại học học phí thấp) ở Việt Nam là các trường đại học khi thí sinh trúng tuyển, khi theo học trường sẽ không thu học phí mà hoàn toàn được nhà nước nuôi. Đây là sự lựa chọn hàng đầu cho những bạn thí sinh khi xét tuyển đại học mà muốn giảm thiểu gánh nặng cho gia đình, đặc biệt là những gia đình có khó khăn về kinh tế. 

Các trường đại học miễn học phí cho toàn khóa học tại Việt Nam hiện nay bao gồm các trường sư phạm, trường quân sự và công an. Chắc hẳn không ít cược thủ có thắc mắc rằng trường đại học nào có học phí thấp. Dưới đây là một số trường miễn học phí các bạn có thể tham khảo:

Danh sách các trường đại học được miễn học phí
Danh sách các trường đại học được miễn học phí

1.1. Trường đại học học phí thấp có hệ sư phạm

Luật giáo dục của nước Việt Nam lần đầu tiên được thông qua vào năm 1998 và sinh viên, học viên, những người theo học các nghiệp vụ sư phạm không phải đóng học phí. Từ chính sách đó có sự xuất hiện của nhiều trường đại học có học phí thấp nhất việt nam, cũng như tạo ra rất nhiều bất cập như điểm sàn xuống dốc liên tục, nhân lực thừa dẫn tới tỷ lệ theo ngành không cao. 

Vào năm 2019 luật giáo dục đã xóa bỏ việc miễn hoàn toàn học phí cho sinh viên theo học ngành sư phạm và thay vào đó là miễn giảm học phí, học bổng khuyến học, phí trợ cấp sinh hoạt,… Dưới đây là một số trường đại học học phí thấp hệ sư phạm trên cả nước hỗ trợ tiền học phí và sinh hoạt phí cho các bạn sinh viên:

 • Trường đại học Sư Phạm Hà Nội
 • Trường đại học Sư Phạm TPHCM
 • Trường đại học Sư Phạm Thái Nguyên
 • Trường đại học Sư Phạm Huế
 • Trường đại học Sư Phạm Đà Nẵng

1.2. Các trường đại học hệ quân sự

Các trường đại học hệ quân sự ở Việt Nam miễn hoàn toàn học phí cho các học viên theo học. Tuy nhiên bù lại môi trường giáo dục quân đội sẽ rất nghiêm túc và khắc nghiệt, điểm đầu vào của các trường cũng rất cao, đòi hỏi sinh viên phải có lực học tốt mới có thể vào được. Dưới đây là các trường đại học học phí thấp hệ quân sự các bạn có thể tham khảo:

 • Học viện kỹ thuật quân sự
 • Học viện quân y
 • Học viện khoa học quân sự
 • Học viện biên phòng
 • Học viện hậu cần
Các trường đại học hệ quân sự
Các trường đại học hệ quân sự

1.3. Các trường đại học hệ công an

Tương tự như các trường hệ quân sự, các trường đại học hệ công an cũng được nhà nước chu cấp hoàn toàn học phí cũng như sinh hoạt phí khi theo học. Tuy nhiên điểm đầu vào cũng rất cao đòi hỏi các thí sinh phải có lực học tốt mới có thể thi đỗ. Các trường đại học học phí thấp hệ công an miễn học phí bạn có thể tham khảo:

 • Học viện an ninh nhân dân
 • Học viện cảnh sát nhân dân
 • Đại học an ninh nhân dân
 • Đại học cảnh sát nhân dân
 • Đại học phòng cháy chữa cháy

2. Trường đại học học phí thấp hệ công lập

Đối với những gia đình còn khó khăn thì chi phí học tập đại học, tìm một trường đại học có học phí rẻ nhất việt nam là một điều khá quan trọng. Trước khi đăng ký vào một trường nào đó, bạn nên tìm hiểu kỹ mức học phí như thế nào, môi trường học tập ra sao để xem bản thân có đủ khả năng đáp ứng được 4 năm học tại môi trường đại học không. 

Dưới đây là top những trường đại học có học phí thấp hệ công lập các bạn có thể tham khảo nhé.

Các trường đại học công lập học phí thấp
Các trường đại học công lập học phí thấp

2.1. Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội

Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn là trường đại học học phí thấp, cái nôi của ngành báo chí, truyền thông, văn hóa hay ngôn ngữ. Là nguyện vọng hàng đầu của nhiều bạn thí sinh lớp 12 khi thi THPT Quốc Gia. 

Mức học phí của trường ở mức thấp phù hợp với nhiều đối tượng sinh viên nằm trong các trường đại học có mức học phí thấp. Vì vậy bạn chỉ cần có đủ điều kiện năng lực của bản thân để có thể được xét tuyển vào trường. 

trường đại học học phí thấp ở Hà Nội, trung bình chỉ khoảng 10 triệu đồng / năm. Đặc biệt nếu bạn thuộc đối tượng miễn giảm học phí thì còn được nhà trường hỗ trợ miễn giảm trong quá trình học tại trường theo quy định của nhà nước. Tạo điều kiện cho những sinh viên còn khó khăn về kinh tế theo học tại trường. 

Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội lấy học phí thấp
Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội lấy học phí thấp

2.2. Đại học luật Hà Nội

Trường đại học Luật Hà Nội là trường đại học công lập ở Hà Nội thuộc bộ tư pháp và chịu sự quản lý bởi nhà nước và bộ Giáo dục và Đào tạo. Trường có quy mô đào tạo ngành luật lớn nhất Việt Nam hiện nay, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực về luật pháp chất lượng có trình độ cao cho đất nước. 

Trường đại học học phí thấp này hiện đang đào tạo các bậc đại học, cao học và nghiên cứu sinh. Đại học Luật Hà Nội có học phí được tính theo số tín chỉ các môn mà sinh viên đăng ký trong một kỳ. Với học phí rơi vào tương đương 240.000 VNĐ / tín chỉ, mỗi năm tăng tối đa 11% mức học phí.

Trường đại học Luật Hà Nội
Trường đại học Luật Hà Nội

2.3. Học viện ngân hàng

Học viện Ngân Hàng là trường đại học trực thuộc ngân hàng thuộc các trường đại học có học phí thấp nhất được nhà nước và bộ giáo dục đào tạo. Trường luôn có uy tín, chất lượng cao trong khối ngành kinh tế Việt Nam. 

Học phí trường đại học nào thấp nhất? – Học viện Ngân Hàng. Trường thu học phí tính trên số tín chỉ sinh viên đăng ký trong 1 kỳ học. 

Vì vậy mà mỗi ngành sẽ có mức thu học phí khác nhau theo số tín mà sinh viên sẽ học. Trung bình mỗi sinh viên sẽ mất khoảng 10 triệu đồng / năm, đây có lẽ là mức học phí thuộc top trường đại học học phí thấp tại Việt Nam.

Trường học viện Ngân Hàng
Trường học viện Ngân Hàng

2.4. Đại học kinh tế luật TPHCM

Trường đại học Kinh Tế – Luật TPHCM là 1 trong 6 trường trực thuộc hệ thống đại học Quốc Gia TPHCM. Trường đào tạo và nghiên cứu khối ngành kinh tế, quản lý và pháp luật tại miền Nam. Với thế mạnh trong giảng dạy và được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm tại Việt Nam. 

Trường đại học Kinh Tế Luật – trường đại học học phí thấp này là trường đại học đầu tiên sở hữu mô phỏng thị trường tài chính khi liên kết đào tạo quốc tế với trường đại học Gloucestershire và trường đại học BirmingHam City tại Việt Nam.

Mức học phí cho chương trình đại trà của top những trường đại học có học phí thấp nhất này được tính theo số tín chỉ sinh viên đăng ký học với trung bình 300 ngàn / tín chỉ. Tổng mức học phí khá thấp, là trường đại học có học phí dưới 10 triệu 1 năm

Trường đại học Kinh Tế Luật TPHCM
Trường đại học Kinh Tế Luật TPHCM

2.5. Đại học Giao Thông vận tải TPHCM

Trường Giao Thông Vận Tải TPHCM nằm trong top những trường có học phí thấp ở TP HCM thuộc bộ Giao Thông Vận Tải. Trường đại học điểm thấp học phí rẻ này chuyên đào tạo về kỹ thuật với nhóm ngành thế mạnh là vận tải. Trường được kiểm định và chứng nhận về chất lượng đào tạo, được nhiều bạn trẻ theo học khi muốn phát triển bản thân trong lĩnh vực nghiên cứu kinh tế, giao thông, vận tải. 

Trường đại học học phí thấp này cung cấp đầy đủ điều kiện thiết bị máy móc để sinh viên có thể thỏa sức nghiên cứu. Trường Đại học Giao Thông Vận Tải TPHCM chia ra 2 mức tín chỉ cho sinh viên khối ngành kỹ thuật và kinh tế dao động từ 220 ngàn – 270 ngàn / tín chỉ.

Trường Giao Thông Vận Tải TPHCM - trường đại học học phí thấp
Trường Giao Thông Vận Tải TPHCM – trường đại học học phí thấp

3. Trường đại học học phí thấp hệ dân lập

Các trường đại học điểm thấp học phí thấp tư thục chủ yếu dựa vào nguồn thu học phí để đảm bảo hoạt động do không được nhận hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Vì vậy học phí của nhóm trường tư này thường khá cao. 

Tuy nhiên thực tế vẫn có một số trường đại học tư thục lâu đời có sự phát triển ổn định vẫn đảm bảo tiết kiệm mức chi phí học thấp nhất cho sinh viên. Dưới đây là một số trường đại học dân lập có học phí thấp nhất.

3.1. Trường đại học Gia Định

Trường đại học Gia Định đã có tuổi đời 15 năm, là trường đại học đào tạo đa ngành đa lĩnh vực nằm trong danh sách các trường đại học có học phí thấp. Trường đã tổ chức đào tạo cho hàng ngàn sinh viên bậc đại học với nhiều hình thức đào tạo như chính quy, liên thông, sau đại học,…

Đây là trường tiên phong với mô hình 3 học kỳ, đổi mới chương trình nhằm rút ngắn thời gian đào tạo còn 3 năm. Học phí được xem là trường đại học học phí thấp so với khối trường đại học tư thục, trung bình học phí của trường từ 7 – 12 triệu / kỳ với hệ đại trà và 25 triệu / kỳ với hệ tài năng.

Trường đại học Gia Định
Trường đại học Gia Định

3.2. Trường đại học Nguyễn Tất Thành

Trường đại học Nguyễn Tất Thành – trường đại học tư có học phí thấp là trường đại học tư thục đào tạo đa ngành đa lĩnh vực với quy mô lớn. Trải qua nhiều năm phát triển, trường được bộ giáo dục và đào tạo công nhận trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng. 

Là trường đại học ngoài công lập lọt top 20 về chỉ số nghiên cứu khoa học tại bảng xếp hạng đại học của Việt Nam. Học phí của trường cũng được xếp vào trường đại học học phí thấp  so với các trường đại học tư thục khác với mức phí dao động từ 11 đến 17 triệu / kỳ học tùy ngành. Riêng những ngành đặc thù như y khoa sẽ đắt hơn với 26 triệu / kỳ học.

Trường đại học Nguyễn Tất Thành - trường đại học tư có học phí thấp
Trường đại học Nguyễn Tất Thành – trường đại học tư có học phí thấp

3.3. Trường đại học ngoại ngữ tin học

Trường đại học ngoại ngữ tin học TPHCM là trường đại học học phí thấp có tuổi đời lên tới 30 năm, là một trong những các trường đại học dân lập ở TPHCM được đánh giá cao về chất lượng đào tạo.

Học phí của trường ở trong mức ổn và thấp so với các trường đại học cùng hệ tư thục. Trung bình mỗi sinh viên phải đóng học phí khi theo học tại trường là khoảng 20 – 25 triệu / kỳ học. Đây là trường đại học có học phí thấp ở TPHCM

Trường Ngoại Ngữ Tin Học 
Trường Ngoại Ngữ Tin Học

3.4. Trường đại học công nghệ Sài Gòn

Trường đại học công nghệ Sài Gòn là trường đại học có mức học phí thấp tư thục đào tạo đa ngành đa lĩnh vực với trình độ từ cao đẳng, đại học tới thạc sĩ, tiến sĩ. Có tuổi đời 25 năm, thế mạnh của trường là đào tạo các lĩnh vực về kỹ thuật công nghệ như điện – điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông,… 

Trường có cơ sở vật chất hiện đại, có đầy đủ phòng thí nghiệm, xưởng thực tập, phòng máy tính cho sinh viên trải nghiệm. Trường đại học học phí thấp so với các trường đại học ngoài công lập khác khi chỉ vào khoảng 15-20 triệu / kỳ học tùy từng ngành.

Trường Công Nghệ Sài Gòn TPHCM
Trường Công Nghệ Sài Gòn TPHCM

3.5. Trường đại học Hùng Vương TPHCM

Trường đại học Hùng Vương TPHCM là một trong những trường đại học dân lập học phí thấp đầu tiên của cả nước. Thế mạnh của trường là các nhóm ngành ngôn ngữ, ngành công nghệ thông tin, marketing, quản trị kinh doanh. Học phí của trường trung bình mỗi kỳ học dao động từ 14 – 15 triệu, hàng năm học phí tăng không quá 10%.

Đại học Hùng Vương TPHCM
Đại học Hùng Vương TPHCM

4. Kết luận

Bài viết trên của Chọn Trường đã giới thiệu cho các bạn những trường đại học học phí thấp, các trường đại học dân lập có học phí thấp dành cho những bạn muốn theo học trường đại học chất lượng nhưng còn khó khăn về kinh tế. Chúc các bạn tìm được môi trường phù hợp với bản thân.

Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học
Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học

Trường Đại Học 25-03-2023

Dưới đây là danh sách các trường đại học Thái Nguyên nổi trội được chúng tôi tổng hợp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và lựa chọn cho mình một trường học khu vực này thì đừng bỏ qua nhé. Hiện nay, thị trường lao động có tính cạnh tranh cao, vậy nên để gặt hái được thành công, bạn cần xác định mục tiêu của bản thân từ sớm.

Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất
Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất

Trường Đại Học 12-07-2023

Các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh đang được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Trong những năm gần đây, việc đưa học sinh giỏi trực tiếp vào đại học đã trở thành một xu hướng phổ biến. Điều này mang lại nhiều cơ hội học tập và phát triển cho các tài năng trẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê các trường đại học mới nhất mà bạn có thể theo học. Cùng tìm hiểu nhé.

Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết
Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết

Trường Đại Học 08-02-2023

Trong năm 2023, các trường Đại học, Cao đẳng chưa công bố tiêu chí xét tuyển cũng như công bố điểm chuẩn để vào trường. Vì vậy, dưới đây sẽ là những thông tin về các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp năm 2023 nhằm để các bạn học sinh tham khảo.