logo
show menu icon cancel

Tư vấn chọn ngành nghề phù hợp – Chọn nghề cho tương lai

Đăng ngày: 11-02-2023

Tư vấn chọn ngành nghề phù hợp là một trong những vấn đề quan trọng hiện nay. Các hoạt động hướng nghiệp sẽ giúp học sinh, sinh viên định hướng được ngành nghề phù hợp với bản thân. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin hướng nghiệp lựa chọn ngành nghề phù hợp cho tương lai. Cùng tìm hiểu nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Cần chuẩn bị những gì trước khi chọn ngành nghề?

Tham khảo thông tin tư vấn chọn ngành nghề phù hợp sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ kiến thức để lựa chọn ngành nghề cho bản thân. Dưới đây là những yếu tố học sinh, sinh viên cần chuẩn bị. 

Xác định đam mê

Để biết bản thân nên chọn ngành nghề nào, bạn cần xác định đam mê của mình. Để lựa chọn ngành nghề phù hợp chắc chắn không hề đơn giản. Mỗi người cần xác định bản thân  yêu thích công việc gì, mong muốn được làm gì. Cần lựa chọn con đường mà bạn thích thú sẽ mang đến đam mê và động lực để theo đuổi. 

Biết khả năng của bản thân

Tư vấn chọn ngành nghề phù hợp cũng yêu cầu bạn biết khả năng bản thân mình. Các chuyên gia luôn định hướng học sinh lựa chọn nghề theo năng lực. Được làm những công việc nằm trong khả năng của bản thân sẽ giúp bạn thể hiện tự tin và thoải mái nhất.

Tư vấn chọn ngành nghề phù hợp yêu cầu bạn xác định khả năng bản thân
Tư vấn chọn ngành nghề phù hợp yêu cầu bạn xác định khả năng bản thân

Nghiên cứu nhu cầu xã hội

Để trả lời cho băn khoăn nên chọn ngành gì cho tương lai, bạn cũng cần nghiên cứu về nhu cầu xã hội. Nghề nghiệp dễ xin việc là nghề có xu hướng tuyển dụng cao. Khi bạn theo học những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao trong xã hội, sau khi ra trường sẽ có cơ hội việc làm lớn. 

Xem xét điều kiện chi trả 

Ngoài ra thông tin tư vấn chọn ngành nghề phù hợp cũng bắt buộc bạn cần xem xét điều kiện chi trả. Chi phí theo học là yếu tố quan trọng trong quá trình theo đuổi ngành nghề. Bạn cần lựa chọn ngành học phù hợp với điều kiện tài chính gia đình. 

Tư vấn chọn ngành nghề phù hợp các nghề hot nhất

Dưới đây là cẩm nang chọn nghềtop các ngành nghề hot nhất hiện nay được nhiều chuyên gia đánh giá cao, cơ hội việc làm hấp dẫn. 

Ngành công nghệ thông tin

Tư vấn chọn ngành nghề phù hợp đầu tiên chúng tôi muốn chia sẻ là ngành công nghệ thông tin. Đây là ngành xu thế, đầu tàu dẫn đến sự phát triển của mọi lĩnh vực. Hiện tại ngành nghề này đa dạng các mảng và không ngừng phát triển. 

Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, vui chơi giải trí trực tuyến đều phát triển mạnh mẽ. Nằm trong top 5 ngành nghề phát triển trong tương lai, nhu cầu ứng dụng công nghệ vào mọi lĩnh vực đang tăng không ngừng. Nhân lực ngành công nghệ thông tin không sợ tình trạng thất nghiệp. 

Top 5 ngành nghề hot nhất hiện nay - Công nghệ thông tin
Top 5 ngành nghề hot nhất hiện nay – Công nghệ thông tin

Ngành Y – Dược

Một trong các ngành nghề nên chọn là ngành Y dược. Từ trước đến nay đây luôn là ngành quan trọng đối với mọi quốc gia. Ngành học này không bao giờ lỗi thời và thất nghiệp đối với những người  đủ giỏi và đam mê với nghề. Khi tốt nghiệp ngành Y – Dược bạn có thể làm việc tại các địa điểm như: Trung tâm y tế, viện nghiên cứu, bệnh viện,… 

Trong quá khứ, hiện tại, và cả tương lai, chắc chắn rằng ngành Y – Dược vẫn luôn nằm trong top các ngành nghề ổn định trên thị trường. Đặc biệt mức lương hấp dẫn hơn hẳn so với mặt bằng chung. 

Ngành Marketing truyền thông

Thông tin tư vấn chọn ngành nghề phù hợp không thể không nhắc đến ngành Marketing truyền thông.

Đây là ngành hot và được các bạn trẻ vô cùng yêu thích cho đến thời điểm hiện tại. Ngày nay với sự phát triển không ngừng của kỹ thuật số, ngành Marketing truyền thông đóng vai trò quan trọng. Thị trường lao động trong tương lai đảm bảo sôi nổi.

Tư vấn chọn ngành nghề phù hợp – Ngành Thiết kế đồ hoạ

Tư vấn lựa chọn ngành nghề Thiết kế hội hoạ cũng được đánh giá cao. Ngày nay, nhu cầu thiết kế có mặt ở khắp mọi nơi, mọi lĩnh vực. Chúng ta có thể thấy các tấm biển quảng cáo, những tờ rơi, báo,… xuất hiện rất nhiều và vô cùng cần thiết. Xu hướng xã hội phát triển sử dụng trí tuệ nhân tạo kết hợp với thiết kế đồ hoạ sẽ đảm bảo sinh viên chuyên ngành này ra trường có cơ hội việc làm hấp dẫn. 

Tư vấn chọn ngành nghề phù hợp ngành Thiết kế đồ hoạ
Tư vấn ngành nghề phù hợp – ngành Thiết kế đồ hoạ

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Để tư vấn chọn ngành nghề phù hợp cho những ai đam mê du lịch không nên bỏ qua ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Hiện nay Việt Nam chúng ta đa là đất nước được khách du lịch đông đảo. Ngành du lịch tại Việt Nam đang dần phục hồi sau đại dịch Covid với những tín hiệu hết sức khả quan. Ngành Quản trị du lịch và lữ hành hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm lớn. 

Ngành Công nghệ thực phẩm

Nếu bạn đang băn khoăn về việc nên chọn ngành nghề gì trong tương lai có thể tham khảo ngành Công nghệ thực phẩm. Đây là ngành nghề có tiềm năng và đem lại nguồn thu nhập tốt cho người lao động. Bởi lẽ hiện tại nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, an toàn ngày càng rõ rệt. 

Ngành Kiến trúc

Thông tin tư vấn chọn ngành nghề phù hợp cuối cùng chúng tôi muốn nhắc đến là ngành Kiến trúc.

Đây là ngành nhận được sự quan tâm đông đảo của các bạn trẻ hiện tại. Để theo học ngành này thành công, bạn cần có khả năng thiết kế, óc sáng tạo, thấu hiểu nhu cầu khách hàng. Khi bạn có năng lực và đam mê theo đuổi ngành kiến trúc sẽ có cơ hội nhận được mức lương đáng ngưỡng mộ. 

Tư vấn chọn ngành nghề phù hợp ngành Kiến trúc
Nên chọn ngành nghề gì? Lựa chọn gành Kiến trúc

Tư vấn chọn ngành nghề phù hợp cho tương lai

Khi bạn đang băn khoăn trong việc định hướng nghề nghiệp bản thân, hãy tham khảo thông tin tư vấn chọn ngành nghề phù hợp từ các chuyên gia. Dưới đây là những thông tin hướng nghiệp giúp các thí sinh vạch ra được lộ trình cho mình từ lúc chọn ngành học cho đến khi tốt nghiệp. Cụ thể như sau:

Không ngại thử thách

Với sức trẻ của mình, bạn hãy để bản thân được trải nghiệm thực tế, không ngại thử thách. Tận dụng những cơ hội để định hướng phát triển bản thân cũng như hoàn thiện bản thân. Điều này cũng phần nào giúp bạn hiểu rõ thực lực của mình có phù hợp với ngành nghề đã chọn hay không.

Sẵn sàng trước mọi lựa chọn của bản thân

Khi đã xác định được bản thân mình mong muốn điều gì, hãy mạnh dạn quyết định và sẵn sàng trước mọi lựa chọn. Con đường đi đến thành công luôn luôn có nhiều chông gai và thử thách. Vì vậy hãy sẵn sàng đối mặt,  kiên trì, quyết tâm  hết mình để đạt được mục đích đề ra nhé. 

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin tư vấn chọn ngành nghề phù hợp đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Trên thị trường còn rất nhiều ngành nghề tiềm năng khác mà chúng tôi chưa thể đề cập hết. Vì vậy đừng bỏ lỡ các bài viết của Chọn Trường để đón đọc những thông tin hữu ích về định hướng nghề nghiệp nhé!

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.