logo
show menu icon cancel

Con gái nên học ngành gì? Bật mí các ngành đại học cho nữ theo khối

Đăng ngày: 20-02-2023

"Con gái nên học ngành gì?" là câu hỏi phổ biến của các bạn nữ trong mỗi kỳ thi đại học. Hiện nay, các ngành đại học cho nữ rất đa dạng và có nhiều sự lựa chọn. Không có một giới hạn nào đặt ra rằng con gái buộc phải học ngành này hoặc ngành kia. Tuy vậy, với đặc diểm về thể chất, tích cách và tâm lý rất riêng nên sẽ có những ngành học mà các bạn nữ sẽ có ưu thế hơn. Cùng tham khảo danh sách các ngành đại học cho nữ trong bài viết dưới đây.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Lưu ý lựa chọn các ngành đại học cho nữ

Vậy thì điều gì quyết định đến việc chọn các ngành đại học cho nữ? Sau đây là một số lời khuyên được các chuyên gia tư vấn tuyển sinh gợi ý khi bạn đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành học tương lai và phân vân không biết con gái nên học ngành gì cho phù hợp? 

Bạn cần được tư vấn trước khi chọn nghề
Bạn cần được tư vấn về các ngành đại học cho nữ trước khi chọn nghề 

Đầu tiên chính là bạn hãy ưu tiên chọn những nhóm ngành bạn thích. Khi bạn thật sự yêu thích một ngành nghề nào đó thì bạn mới có quyết tâm để chinh phục và làm công việc này thật tốt.

Yếu tố thứ hai khi chọn các ngành đại học dành cho nữ chính là giá trị mang lại. Khi bạn biết được ý nghĩa của công việc của mình đối với xã hội thì chắc chắn bạn sẽ hiểu được giá trị bản thân và trở thành người có ích.

Yếu tố thứ ba chính là bạn nên chọn những nhóm ngành bạn thật sự giỏi. Bạn không nên gò bó bản thân trong những ngành đại học cho nữ hot trên thị trường mà hãy chọn các ngành phù hợp với mình thật sự.

Tóm lại, trước khi đưa ra lựa chọn ngành nghề các bạn nữ nên hiểu được sở thích và điểm mạnh của bản thân. Đối với phái nữ thì họ sẽ ưu tiên chọn những công việc nhẹ nhàng và liên quan đến sự tỉ mỉ. Bên cạnh đó các bạn có thể tham khảo các ngành đại học và các ngành cao đẳng cho nữ đang hot hiện nay để có nhiều phương án dự phòng nhé!

Nhóm các ngành khối D dành cho nữ

Khối D là tổ hợp có các bạn nữ theo học chiếm tỷ lệ trội hơn hẳn so với các bạn nam. Vậy thì các ngành đại học cho nữ nào thuộc nhóm khối D đang được mọi người ưa chuộng?

Khối D là một trong những khối có rất nhiều triển vọng về các nhóm ngành kinh tế tài chính nên bạn có thể tha hồ chọn những công việc phù hợp với mình. Dưới đây là top các ngành khối D dành cho nữ hot nhất hiện nay.

Gợi ý nhóm ngành khối D được nhiều người yêu thích
Gợi ý các ngành khối D dành cho nữ được được nhiều người yêu thích

Các ngành kinh tế

Các ngành về kinh tế là những ngành học được nhiều bạn nữ lựa chọn và phổ biến nhất trong các ngành khối D dành cho nữ. Ngoài đặc trưng có tính năng động, các ngành khối D dành cho nữ có thị trường việc làm ngày càng phát triển và mở rộng. Một số ngành kinh tế đang hot xét tuyển tổ hợp khối D các bạn nữ có thể tham khảo như: Ngành quản trị kinh doanh, ngành kinh tế tài chính, quan hệ công chúng, Marketing...
Nếu như bạn là người yêu thích sự sáng tạo thì chắc chắn bạn nên học Marketing. Nhưng ngược lại bạn thích làm việc với con số thì bạn có thể học tài chính, ngân hàng,… Với nhóm ngành kinh tế thuộc các ngành khối D dành cho nữ thì chắc chắn sẽ không bao giờ bạn lo vấn đề thất nghiệp đâu nhé!

Các ngành ngôn ngữ

Các ngành ngôn ngữ là một trong các ngành khối D dành cho nữ đang hot và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Hiện nay sự đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam ngày một tăng cao. Do đó nếu như bạn muốn làm một môi trường chuyên nghiệp và có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài thì chắc chắn bạn nên chọn ngành ngôn ngữ học. 

Bạn có thể chọn học ngôn ngữ học để làm việc ở công ty nước ngoài.
Bạn có thể chọn học ngôn ngữ học trong các ngành khối D cho nữ để làm việc ở công ty nước ngoài.

Nếu bạn vẫn phân vân không biết các ngành đại học cho nữ nào phù hợp với mình thì bạn có thể thử với các ngành ngôn ngữ học, một trong các ngành học hot hiện nay. Có rất nhiều loại ngôn ngữ để bạn lựa chọn như tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Trung,…

Các ngành khoa học xã hội

Đứng đầu trong danh sách các ngành khối D01 dành cho nữ ngày hôm nay chính là những ngành khoa học xã hội bởi đây là các ngành thiên về khả năng viết lách và ngoại ngữ. Một vài nhóm ngành khoa học xã hội nổi tiếng và có tỷ lệ Tìm việc làm cao như quan hệ quốc tế, đông phương học, du lịch, truyền thông,…

Với sự phát triển không ngừng của xã hội, sự giao tiếp cởi mở ngày càng được ưu tiên. Do đó, các ngành đại học cho nữ khối D này sẽ giúp cho bạn cứng về kỹ năng chuyên ngành đồng thời hiểu thêm về kỹ năng mềm nữa đấy!

Ngành sư phạm

Nếu như bạn đang thắc mắc "con gái nên học ngành nào?"  thì có thể cân nhắc tới nhóm ngành sư phạm. Thực tế, bất kể là bạn xét khối D hay khối A, B, C thì ngành sư phạm đều là sự lựa chọn hàng đầu cho các bạn nữ. Có rất nhiều lựa chọn và hướng phát triển cho các bạn nữ khi theo học ngành sự phạm. Bạn có thể theo học các ngành như: Sư phạm Văn, sư phạm Toán, sư phạm Anh,...

Đối với sự phát triển của xã hội hiện nay, các bậc phụ huynh ngày càng quan tâm đến sự phát triển của con mình từ khi còn nhỏ. Đây cùng là cơ hội lớn cho các bạn nữ theo học các ngành về giáo dục mầm non.

Tham khảo các ngành khối A cho nữ

Có rất nhiều người cho rằng con gái thi khối A sẽ rất khó tìm được ngành nghề phù hợp. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không đúng. Thực tế cho thấy có rất nhiều ngành nghề khối A phù hợp với các bạn nữ, các ngành khối A và A01  cho nữ rất đa dạng. Con gái khối A thường có các đặc tính mạnh mẽ, tư duy logic và tỉ mỉ khi làm bất cứ việc gì vì vậy sẽ phù hợp với rất nhiều ngành nghề.

Tư vấn các ngành đại học cho nữ khối A1 lương cao
Tư vấn các ngành đại học cho nữ khối A1 lương cao

Vì tổ hợp môn thi của khối A bao gồm các môn tự nhiên nên chắc chắn con gái khối A sẽ hơi “khô khan”. Để biết rằng các ngành đại học cho nữ khối A gồm những gì thì bạn có thể tham khảo một số thông tin sau:

Ngành công nghệ thông tin

Một số bạn sẽ hơi bất ngờ khi các ngành phù hợp cho nữ khối A cho nữ lại có công nghệ thông tin. Hiện nay tỷ lệ các bạn nữ theo đuổi ngành học này khá cao và cũng mang về một số thành công nhất định.

Ngành công nghệ thông tin cũng đã trở thành các ngành đại học cho nữ bởi vì nhu cầu phát triển trong lĩnh vực này ngày càng cao. Bạn có thể thấy rằng các công việc như lập trình viên, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo,… ngày càng phủ sóng trên thị trường.

Một điều đặc biệt nữa đối với ngành công nghệ thông tin chính là nó luôn nằm trong top các ngành dành cho nữ khối A có mức lương cực kỳ hấp dẫn. Nếu như bạn theo đuổi lĩnh vực này thành công thì chắc chắn bạn sẽ đạt được nhiều sự ngưỡng mộ đấy!

Hiện nay, chính sách tuyển sinh của các trường đại học đối với ngành công nghệ thông tin cũng rộng mở. Bên cạnh xét tuyển khối A00, công nghệ thông tin cũng thuộc nhóm các ngành khối A1 cho nữ.

Ngành Marketing

Ngành nghề Marketing là một trong các ngành khối A1 cho nữ được nhiều bạn ưa chuộng. Ngoài khối A1, D1, có rất nhiều trường đại học va cao đẳng xét tuyển ngành Marketing với khối A00. Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì con gái khi theo khối A chắc chắn sẽ có được sự tỉ mỉ và cẩn trọng nhất định do đó marketing là công việc hoàn toàn phù hợp.

Đây cũng là ngành thuộc top các ngành khối A1 cho nữ​ có mức lương khá lý tưởng trên thị trường hiện nay. Nếu như là bạn là một người năng động và sáng tạo thì chắc chắn đây là công việc phù hợp với bạn.

Ngành kế toán

Kế toán là một ngành thuộc top các ngành khối A1 và các ngành khối A00 cho nữ. Đối với ngành này bạn cần phải tỉ mỉ trong công việc. Vì đây là công việc phải tính toán với các con số, nên yếu tố chính xác là điều bắt buộc. 

Các ngành khối a dễ kiếm việc làm cho nữ - Kế toán
Các ngành khối a dễ kiếm việc làm cho nữ – Kế toán

Các ngành khối A cho nữ chắc chắn không thể thiếu ngành kế toán. Hiện nay nhu cầu tuyển dụng nhân sự của khối ngành này cũng khá cao nên bạn hoàn toàn an tâm và không sợ thất nghiệp nhé!

Ngành Quản trị Nhà hàng - Khách sạn

Một trong các ngành khối A cho nữ được quan tâm nhất hiện nay là ngành quản trị khách sạn. Ngành này cần đầu óc phán đoán nhanh nhạy, tư duy kinh doanh sắc bén cùng những kỹ năng mềm, sự khéo léo trong giao tiếp. Đây là đều những thế mạnh của phái nữ.
Đặc biệt, với sự phát triển của du lịch Việt Nam, lượng du khách quốc tế ngày càng tăng dẫn đến “cơn khát” nhân lực ngành có trình độ tiếng anh thành thạo. Bởi vậy, Quản trị Nhà hàng - khách sạn là một trong các ngành khối A1 cho nữ có cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn nhất hiện nay.

Các ngành khối B cho nữ hot nhất 2023

Các ngành đại học cho nữ khối B có khá nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên hầu như các ngành học này đều sẽ xoay quanh về nhóm ngành y và hóa là chủ yếu. 

Tư vấn một số ngành khối B cho nữ
Tư vấn một số ngành khối B cho nữ

Thực tế cho thấy đây là những ngành đón đầu xu thế vì nhiều người hiện nay rất coi trọng sức khỏe của mình. Hãy cùng khám phá các ngành đại học cho nữ khối B nhé!

Ngành Y – Dược

Một trong các ngành khối B cho nữ được nhiều người chào đón nhất hiện nay chính là y dược. Nếu như bạn học tốt chuyên ngành này thì chắc chắn con đường tương lai về sau của bạn sẽ rất rộng mở. Nếu các bạn vẫn phân vân về cơ hội việc làm khi học ngành này, bạn có thể đọc bài viết học ngành y dược ra làm gì của chúng tôi.

Bên cạnh đó thì điểm đầu vào của ngành y dược khá cao nên mức độ cạnh tranh cũng khá lớn. Nếu như bạn đã chọn y dược và theo đuổi thì chắc chắn bạn cần phải cố gắng rất nhiều.

Ngành Công nghệ sinh học

Ngành Công nghệ sinh học là một trong các ngành đại học cho nữ khối B mà bạn nên cân nhắc theo đuổi. Hiện nay nhu cầu lương thực của con người ngày càng cao nên sẽ dẫn đến tình trạng cần sự thay đổi phù hợp của thực vật để cung cấp dưỡng chất.

Hiểu một cách đơn giản thì các loại cây trồng phải có sự thay đổi để thích nghi với những biến đổi từ môi trường. Do đó ngành Công nghệ sinh học sẽ là công cụ dùng để nghiên cứu và phát triển những giống cây này.

Ngành sư phạm Hóa – Sinh

Trong những năm gần đây thì ngành sư phạm Hóa – Sinh lọt top vào các ngành đại học cho nữ được nhiều người quan tâm. Nhiều bạn còn ngần ngại lựa chọn ngành này trong các ngành khối B cho nữ vì sợ không hợp với nghề giáo. Tuy nhiên, nếu như sau khi tốt nghiệp bạn không làm giảng viên thì bạn có thể chọn nhiều con đường như trở thành nhà nghiên cứu, cố vấn,…

Ngành sư phạm được nhiều bạn nữ yêu thích trong các các ngành khối A1 cho nữ
Ngành sư phạm được nhiều bạn nữ yêu thích trong các ngành khối B cho nữ

Tổng hợp các ngành khối C dễ kiếm việc làm cho nữ

Sau khi đã hiểu về danh sách các ngành khối B thì chúng ta cùng đào sâu hơn về việc khối C sẽ có các khối ngành nào phù hợp. Tổng hợp các ngành khối C dễ kiếm việc làm cho nữ sẽ được bật mí trong cẩm nang chọn nghề ngay sau đây nhé!

Các ngành nghề khối C dành cho nữ
Các ngành C dành cho nữ cách  nữ dễ kiếm tìm việc nhất

 

Ngành báo chí

Báo chí là một trong các ngành đại học cho nữ liên quan đến khối C được nhiều người lựa chọn. Nếu như bạn là một người yêu viết tắt và thích phân tích những vấn đề nổi cộm trên xã hội thì chắc đây là công việc phù hợp với bạn.

Khi tham gia học ngành báo chí bạn còn sẽ được tiếp xúc với bề dày văn hóa lịch sử của đất nước ta nói riêng và thế giới nói chung. Trong quá trình học tập bạn còn được rèn luyện nhiều kỹ năng khác nhau như kỹ năng biên soạn, viết lách, biên tập,…

Báo chí đòi hỏi sự linh hoạt
Báo chí đòi hỏi sự linh hoạt

Ngành du lịch

Sẽ rất là thiếu sót nếu như trong danh sách các ngành khối C dành cho nữ ngày hôm nay thiếu đi ngành du lịch. Nếu như bạn tốt nghiệp chuyên ngành du lịch thì chắc chắn cánh cửa việc làm luôn mở rộng với bạn.

Bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau khi học xong các ngành đại học cho nữ như hướng dẫn viên du lịch, nhân viên book tour, điều hành tour,… Chỉ cần bạn có đam mê thì chắc chắn công việc này sẽ mang về cho bạn một nguồn thu nhập đáng kể.

Kết luận

Bài viết trên của Chọn Trường đã gợi ý cho bạn các ngành đại học cho nữ được nhiều người khuyến khích học và có tỉ lệ có việc làm cao nhất hiện nay. Bên cạnh đó các nhóm ngành này còn giúp bạn trang trải được mức sống vì mặt bằng chung lương khá cao. Hi vọng rằng với những thông tin gợi ý này bạn đã có giải đáp thắc mắc "con gái nên học ngành nào?" và đưa ra được chọn lựa cho ngành học và công việc trong tương lai bạn nhé!

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.