logo
show menu icon cancel

Tổng hợp các ngành nghề độc hại cập nhật năm 2023

Đăng ngày: 20-02-2023

Đâu là các ngành nghề độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động là thắc mắc của rất nhiều người. Vì tính chất công việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của mỗi người lao động nhận được. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc cũng như tổng hợp những nghề độc hại nhất hiện nay.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Thế nào là các ngành nghề độc hại? 

Trước khi chúng ta tìm hiểu về danh sách những công việc độc hại thì hãy cùng hiểu đầy đủ và chi tiết nhất các công việc này có ảnh hưởng như thế nào. Vậy các ngành nghề độc hại là gì? 

Định nghĩa về các ngành nghề độc hại
Định nghĩa về các ngành nghề độc hại

Ngành nghề độc hại là những công việc nặng nhọc, nguy hiểm và độc hại đến sức khỏe, tinh thần của người lao động trong quá trình thực hiện công việc và được quy định trong nhóm ngành nghề, công việc độc hại thuộc thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH.

Tổng hợp các ngành nghề nặng nhọc độc hại nguy hiểm

Theo thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH, các ngành độc hại được quy định gồm có 1838 nghề có yếu tố nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm đối với người lao động, được chia thành 42 lĩnh vực khác nhau. Sau đây là cẩm nang chọn nghề những ngành nghề độc hại nguy hiểm đáng kể đến trong những lĩnh vực đó.

Lĩnh vực khai thác khoáng sản

Lĩnh vực khai thác khoáng sản là một trong các ngành nghề độc hại, có tính nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động. Người lao động buộc phải làm việc trong môi trường không tốt, với những công việc vô cùng nặng nhọc, điển hình như:

Khai thác hầm là công việc nguy hiểm
Khai thác hầm là công việc nguy hiểm
 • Khoan đá bằng búa máy trong hầm lò: Người lao động buộc phải làm việc ở môi trường thiếu ánh sáng, dưỡng khí, công việc vô cùng nặng nhọc và ảnh hưởng đến sức khỏe bởi khói bụi, hóa chất và tiếng ồn.
 • Khai thác mỏ hầm lò: Là công việc thủ công vô cùng nặng nhọc và nguy hiểm cho người lao động khi phải làm việc trong môi trường chật hẹp và chịu ảnh hưởng của khói bụi, khí CO2 và tiếng ồn.
 • Sấy, nghiền, đóng gói vật liệu nổ: Là một trong các ngành nghề độc hại của lĩnh vực khai thác khoáng sản, buộc người lao động phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, nhiệt độ cao, khói bụi và tiếng ồn.
 • Lái máy xúc: Người lao động phải lái máy xúc dung tích gàu từ 8m3 trở lên, chịu gò bó và tác động trực tiếp từ khói bụi, tiếng ồn,… ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người lao động.
 • Đội viên cứu hộ: Là một trong những việc đặc biệt nguy hiểm.
 • Khai thác quặng kim loại: Người lao động phải làm việc trong môi trường chật hẹp, công việc thủ công nặng nhọc, nguy hiểm và chịu tác động từ khói bụi, tiếng ồn.
 • Vận hành thiết bị: Phải làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao, nhiều khí độc và hóa chất, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người lao động.

Ngoài ra, còn có các ngành nghề độc hại của lĩnh vực khai thác khoáng sản vô cùng nặng nhọc và nguy hiểm. Một số nghề như vận hành thiết bị bằng phương pháp thủy luyện, hỏa luyện hay khoan đá bằng búa cầm tay, sửa chữa điện trong hầm lò,… Nhìn chung, những công việc này vô cùng nguy hiểm, phải thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, khói bụi và tiếng ồn.

Lĩnh vực cơ khí, luyện kim

Cơ khí, luyện kim là một trong top những ngành nghề độc hại nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người lao động. Tuy nhiên thì đây lại là một ngành nghề ít cạnh tranh. Những công việc nặng nhọc nhất của lĩnh vực luyện kim phải kể đến như:

Công việc lĩnh vực cơ khí, luyện kim ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe
Công việc lĩnh vực cơ khí, luyện kim ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe
 • Làm việc trên đỉnh lò cốc: Rất nóng và nguy hiểm.
 • Lái xe rót than, tống cốc, đập cốc, chặn than cốc nóng: Buộc người lao động phải làm việc trên cao vô cùng nguy hiểm, đặc biệt phải chịu ảnh hưởng từ khói bụi và các khí độc hại như CO2, CO,…
 • Sửa chữa, điều nhiệt lò cốc: Thuộc top các ngành nghề độc hại vì người lao động phải làm việc gần lò luyện vô cùng nóng, nguy hiểm và chịu ảnh hưởng của những khí độc hại,…
 • Luyện Fero, đúc thỏi thép: Là công việc nặng nhọc, nguy hiểm, dễ bị cháy bỏng bởi ảnh hưởng của nhiệt độ cao.

Lĩnh vực hóa chất

Hóa chất vô cùng độc hại và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người lao động. Chính vì vậy, làm việc ở lĩnh vực hóa chất lọt vào các ngành nghề độc hại, nặng nhọc và tác động trực tiếp đến sức khỏe người lao động, điển hình như:

Lĩnh vực hóa học rất dễ nhiễm độc
Lĩnh vực hóa học rất dễ nhiễm độc
 • Điều chế supe lân: Người lao động phải làm việc trên sàn cao và dễ bị nhiễm độc bởi những hóa chất độc hại như HF, SO3,…
 • Sản xuất hóa chất: là công việc nặng nhọc và phải tiếp xúc trực tiếp với khói bụi và những chất vô cùng độc hại như HF, CO, P2O5,…
 • Vận hành lò, bơm và đóng bình axit: Làm việc trên sàn cao để canh lò, tiếp xúc trực tiếp với khói bụi, tiếng ồn,…

Với tính chất công việc có thể mang nhiều bệnh tật vào người, do đó mà ngành này trở thành một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai.

Lĩnh vực vận tải

Lĩnh vực vận tải cũng là một trong các ngành nghề nặng nhọc độc hại nguy hiểm hàng đầu đối với người lao động. Với tính chất công việc nặng nhọc, làm ở điều kiện xấu gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe lẫn tinh thần của người lao động, điển hình là:

Lái tàu vận chuyển thường xuyên hoạt động trên biển
Lái tàu vận chuyển thường xuyên hoạt động trên biển
 • Sĩ quan máy, thợ máy, thợ điện tàu: Công việc nặng nhọc, môi trường làm việc nguy hiểm, không gian chật hẹp, người lao động chịu gò bó và tác động trực tiếp của nóng, rung và tiếng ồn.
 • Lái tàu vận chuyển: Nằm trong danh sách các ngành nghề độc hại vì công việc nặng nhọc, phải thường xuyên hoạt động trên biển, chịu tác động của tiếng ồn lớn của sóng,…
 • Bốc xếp thủ công: Là công việc vô cùng nặng nhọc và phải làm ở môi trường chật hẹp tại các hầm tàu vận tải biển, thiếu dưỡng khí và tư thế làm việc bị gò bó.
 • Lái đầu máy xe lửa, lái xe vận tải: Phải lưu động thường xuyên, căng thẳng thần kinh và chịu ảnh hưởng của khói bụi, tiếng ồn,…

Lĩnh vực kho tàng bến bãi và xây dựng giao thông

Trong top 8 ngành nghề độc hại không thể không kể đến lĩnh vực kho tàng bến bãi và xây dựng giao thông. Đây là công việc nặng nhọc, yêu cầu người lao động phải có sức khỏe tốt và tinh thần kiên cường để chịu được môi trường làm việc nguy hiểm, nặng nhọc này. Sau đây là một số công việc điển hình:

Vận hành đường sắt thường chịu tác động của tiếng ồn
Vận hành đường sắt thường chịu tác động của tiếng ồn
 • Thợ lặn công trình: Là công việc khá nặng nhọc, nguy hiểm, buộc người lao động phải chịu tác động bởi áp suất cao.
 • Bốc xếp ở cảng, kho, bến bãi, nhà ga: Là một trong các ngành nghề độc hại, do là công việc thủ công, phải làm ngoài trời và vô cùng nặng nhọc.
 • Vận hành máy chèn đường sắt: Chịu tác động của tiếng ồn, rung lớn với công việc khá nặng nhọc, yêu cầu người lao động có khả năng chống chịu cao.
 • Đổ bê tông, gia công cọc, ván thép, lắp nâng hạ cầu dầm: Công việc nặng nhọc, nguy hiểm, chịu ảnh hưởng bởi tiếng ồn và rung.

Lĩnh vực điện

Lĩnh vực điện được nhiều người biết đến là một trong các ngành nghề độc hại và phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người lao động. Tuy nhiên, sự khó khăn vất vả tương đương với việc trả thù lao, lĩnh vực điện được xem là những nghề lương cao ở Việt Nam.

Những công việc tiêu biểu của lĩnh vực điện phải kể đến là:

 • Sửa chữa, vận hành điện: Phải đi lại nhiều lần, nhiều nơi, làm việc trên cao giặc làm việc ở nơi thoáng khí kém, đồng thời chịu ảnh hưởng của tiếng ồn và tính chất công việc vô cùng nguy hiểm.
 • Cao rỉ, phun cát tẩy rỉ, sơn trong thùng kín trong than hầm: Luôn nằm trong danh sách các ngành nghề độc hại, nặng nhọc, buộc người lao động phải chịu ảnh hưởng của khói bụi, tiếng ồn và các hóa chất có trong sơn.
 • Kiểm tra kim loại bằng quang phổ: Người lao động phải chịu ảnh hưởng của chất phóng xạ, làm việc trong môi trường nhiệt độ cao, thiếu không khí cùng khói bụi và tiếng ồn.

Lĩnh vực bưu chính viễn thông

Bưu chính viễn thông cũng là một trong các ngành nghề độc hại đối với người lao động. Khi làm việc ở nghề bưu chính viễn thông, người lao động phải chịu tác động xấu từ môi trường làm việc, cụ thể là:

Bảo trì các thiết bị phải làm việc ở độ cao lớn
Bảo trì các thiết bị phải làm việc ở độ cao lớn
 • Lắp đặt, sửa chữa, bảo trì các thiết bị: Là công việc nặng nhọc, buộc người lao động phải làm việc trên cao rất nguy hiểm, tư thế làm việc gò bó và chịu tác động của của điện từ cao tần và siêu cao tần.
 • Vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị thông tin vệ tinh: Người lao động phải tiếp xúc với điện từ trường siêu cao tần vượt mức cho phép nên thuộc các ngành nghề độc hại mà bạn cần cân nhắc.
 • Giao thông viên vùng cao: Công việc vất vả, nặng nhọc.

Kết luận

Trên đây là top các ngành nghề độc hại, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần của người lao động. Hy vọng thông tin mà Chọn Trường chia sẻ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích, đồng thời giải đáp được thắc mắc về những nghề độc hại. Nếu như không trong tình trạng bắt buộc thì bạn có thể cân nhắc chọn nhiều nghề khác an toàn hơn để kiếm sống!

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.