logo
show menu icon cancel

Mách bạn các cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân!

Đăng ngày: 11-02-2023

Cách chọn ngành nghề phù hợp luôn là thông tin được nhiều học sinh, phụ huynh quan tâm trong mỗi mùa tuyển sinh. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn phương pháp chọn ngành nghề phù hợp với bản thân và nhu cầu tuyển dụng của xã hội. Cùng tìm hiểu nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Thế nào là cách chọn ngành nghề phù hợp?

Trong quá trình định hướng nghề nghiệp, chắc hẳn ai cũng gặp khó khăn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân. Biết cách chọn ngành nghề phù hợp là yếu tố quan trọng, đóng vai trò to lớn đến công việc tương lai. 

Biết cách để chọn ngành nghề phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn có cuộc sống sau này ổn định, có động lực để phát triển bản thân. Ngược lại khi chọn sai ngành nghề sẽ khiến bạn chịu các hậu quả như: Phí thời gian, thất nghiệp, chán nản, nghề nghiệp không thể phát triển,…

3 cách chọn ngành nghề phù hợp phổ biến nhất

Thực trạng hiện nay, tỷ lệ sinh viên chọn sai nghề chiếm rất cao vì chưa hiểu rõ về ngành học của mình. Cách chọn ngành nghề phù hợp cần được áp dụng để giúp bản thân tránh việc ra trường làm sai ngành. Dưới đây là những hướng dẫn chọn ngành nghề phù hợp giúp bạn có thể lựa chọn được ngành học như ý muốn. 

Hướng dẫn cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân
Hướng dẫn cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Chọn ngành trước khi chọn nghề

Tư vấn chọn ngành nghề phù hợp đầu tiên chúng tôi muốn chia sẻ là chọn ngành trước khi chọn nghề. Bạn có thể dựa vào những thế mạnh bản thân đã có sẵn để chọn ngành học phù hợp. 

Trường hợp bạn có các kỹ năng về giao tiếp, phán đoán và tư duy thì có thể lựa chọn các ngành liên quan đến Marketing… Hoặc khi bạn có thể mạnh là ngoại ngữ, văn học có thể chọn ngành nghề như thông dịch viên, truyền thông,…

Biết cách xác định ngành nghề phù hợp với bản thân là điều cần thiết giúp bạn theo học đúng lộ trình. Đảm bảo có được nhiều kiến thức hữu ích và có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau. 

Xác định mục tiêu nghề nghiệp 

Xác định mục tiêu nghề nghiệp trong cách chọn ngành nghề phù hợp là yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn cần đánh giá bản thân mình mong muốn gì, đam mê công việc nào. Khi đã xác định được mục đích cụ thể, bạn sẽ tìm ra ngành nghề phù hợp nhanh chóng và biết cách lập kế hoạch phát triển bản thân để đáp ứng mục tiêu đó.

Làm trắc nghiệm nghề nghiệp

Ngoài ra cách chọn ngành nghề phù hợp mang đến hiệu quả cao là làm trắc nghiệm nghề nghiệp. Để lựa chọn cho mình ngành nghề phù hợp với tính cách, bạn có thể test để định hướng được nhóm tính cách của bản thân. Sau đó dựa vào những dữ liệu này để đưa ra lựa chọn nghề nghiệp chính xác. 

Làm trắc nghiệm nghề nghiệp
Làm trắc nghiệm nghề nghiệp

Cách chọn ngành nghề phù hợp theo từng tính cách 

Lựa chọn ngành nghề phù hợp là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ loay hoay. Dưới đây là cẩm nang nghề nghiệp giúp bạn tìm ra nghề nghiệp phù hợp với tính cách bản thân. Cụ thể như sau:

Cách chọn ngành nghề phù hợp theo tính cách hướng nội

Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân dành cho người hướng nội là những công việc văn phòng, làm việc theo tính trực quan. Chẳng hạn như Nghiên cứu, Sáng tạo, Thiết kế,… Bạn không nên lựa chọn những ngành nghề yêu cầu tương tác thường xuyên với con người như: Kinh doanh, Hướng dẫn viên, Sư phạm,…

Đối với người hướng nội sẽ có xu hướng làm việc tốt nhất khi ở trong môi trường làm việc độc lập. Một số ngành cho người hướng nội có thể kể đến là: Copywriter, luật sư, chuyên viên tài chính, IT, bartender, kế toán,…

Chọn ngành chọn nghề theo tính cách cầu toàn

Cách lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân thuộc tuýp người cầu toàn sẽ phù hợp với những công việc như: quản lý, kế toán, kiểm toán,… Người có tính cách cầu toàn sẽ luôn tỉ mỉ, sắp xếp công việc theo trình tự và khuôn khổ, rất phù hợp đối với những công việc cần các yếu tố này. 

Chọn ngành chọn nghề theo tính cách cầu toàn
Chọn ngành chọn nghề theo tính cách cầu toàn

Lựa chọn ngành nghề theo tính cách nghệ sĩ 

Cách chọn ngành nghề phù hợp với những người theo tính cách nghệ sĩ sẽ yêu cầu sự linh hoạt, không theo bất kỳ khuôn mẫu nào. Người có tính cách nghệ sĩ luôn yêu thích việc tìm tòi, khám phá và sáng tạo.

Do đó bạn có thể lựa chọn nghề phù hợp với bản thân như: Kiến trúc sư, nhạc sĩ, đầu bếp, nhà thiết kế, diễn viên,… để thỏa sức sáng tạo, nghĩ ra những ý tưởng độc đáo.

Chọn ngành nghề theo người có đầu óc kinh doanh

Nếu bạn là người có đầu óc kinh doanh cũng cần áp dụng các cách chọn ngành nghề phù hợp. Người có đầu óc kinh doanh sẽ phù hợp làm việc ở các môi trường đội nhóm hay tập thể.

Ngoài ra còn có thể lãnh đạo các hoạt động của nhóm, tự tin nói chuyện trước đám đông. Một số ngành nghề lý tưởng bạn có thể theo đuổi như: PR, truyền thông, quản trị Nhà hàng- Khách sạn, bán hàng,…

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin chia sẻ của Chọn Trường về cách chọn ngành nghề phù hợp theo các yếu tố đánh giá khách quan. Xã hội hiện đại luôn cần đến nguồn nhân lực chất lượng cao. Do đó bạn cần trang bị tốt cho mình kiến thức, kỹ năng và có cách chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân để có thể phát triển hơn trong tương lai.

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.