logo
show menu icon cancel

Gợi ý cách chọn nghề phù hợp với bản thân dành riêng cho bạn

Đăng ngày: 13-02-2023

Cách chọn nghề phù hợp với bản thân là điều mà nhiều người băn khoăn. Bởi lẽ ngành nghề ảnh hưởng rất lớn đến công việc, quyết định số phận của chúng ta trong tương lai. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc phương pháp lựa chọn nghề phù hợp với bản thân phù hợp, đúng với đam mê, nhu cầu xã hội. Cùng tìm hiểu nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Hiểu như thế nào là cách chọn nghề phù hợp với bản thân?

Để có cho mình sự nghiệp thành công, ổn định bạn cần có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân mình. Cách chọn nghề phù hợp với bản thân là việc vô cùng quan trọng, cần thiết đối với tất cả mọi người. Đặc biệt với những học sinh THCS, THPT và sinh viên luôn đứng trước việc định hướng nghề nghiệp. 

Bạn có thể hiểu cách chọn nghề cho bản thân là việc đưa ra những thông tin đánh giá giúp chuẩn bị kỹ càng về các điều kiện cần thiết lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu thị trường, xã hội. Quá trình lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại. 

 Cách chọn nghề phù hợp với bản thân được hiểu là gì?
Cách chọn nghề phù hợp với bản thân được hiểu là gì?

Tầm quan trọng của việc chọn đúng nghề

Chọn nghề nghiệp cho bản thân đúng sẽ mang đến nhiều lợi ích, không chỉ đối với bản thân bạn mà còn mang lại lợi ích cho xã hội. Cụ thể như sau: 

Đối với bản thân

Áp dụng cách chọn nghề phù hợp với bản thân sẽ mang đến những ưu điểm nổi bật dành cho mỗi người như sau: 

Làm việc hiệu quả

Khi bạn lựa chọn cho mình đúng ngành nghề sẽ giúp quá trình học tập dễ dàng hơn. Điều này là bước đầu giúp bạn có kiến thức để tìm được cho mình công việc phù hợp. Ngoài ra khi biết cách chọn nghề phù hợp với bản thân cũng giúp bạn phát huy được khả năng, tố chất bản thân trong công việc, tăng độ hiệu quả làm việc. 

Thực tại hiện nay các doanh nghiệp thường chọn những ứng viên tuyển dụng có sẵn kiến thức chuyên ngành và có kinh nghiệm trong công việc đó. Khi bạn làm việc đúng ngành sẽ giúp bản thân làm việc tốt, hiệu quả hơn. Đồng thời có nhiều cơ hội hơn trong công việc. 

Tiết kiệm thời gian tìm việc

Nếu sinh viên khi ra trường chưa định hình được công việc phù hợp với bản thân, bạn sẽ cần mất thời gian để đi làm nhiều công việc khác nhau. Sau đó mới bắt đầu xem công việc nào phù hợp, bản thân yêu thích. Điều này sẽ khiến mọi người mất thời gian, công sức trong việc bắt đầu những công việc mới. Khi đã cách chọn nghề phù hợp với bản thân, bạn sẽ bước đi nhanh hơn so với người khác.

Áp dụng cách chọn nghề phù hợp với bản thân giúp tiết kiệm thời gian
Áp dụng cách chọn nghề phù hợp với bản thân giúp tiết kiệm thời gian

Thành công nhanh hơn

Đa phần bạn bè cùng lứa tuổi đang trên con đường tìm công việc phù hợp, nếu bạn đã xác định nghề nghiệp cho bản thân từ trước, khi ra trường bạn chỉ việc bắt đầu công việc của mình. Điều này sẽ giúp con đường thăng tiến của bạn dễ dàng hơn khi đã có sẵn vốn kiến thức được học từ trước. 

Đối với xã hội

Khi bạn đã có cách chọn nghề phù hợp với bản thân sẽ mang đến lợi ích tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Đối với những nhân viên làm việc trái ngành sẽ gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp từ  chi phí đào tạo, tuyển dụng, thời gian để lựa chọn người phù hợp. 

Ngoài ra trong quá trình làm việc cũng có thể xảy ra trường hợp chuyển việc, thay đổi công việc,… Điều này gây mất thời gian cho cả doanh nghiệp cũng như bản thân mình. Khi chọn ngành nghề phù hợp sẽ giúp xã hội phân bổ nguồn lực đồng đều trong các lĩnh vực.

Hướng dẫn cách chọn nghề phù hợp với bản thân

Đối với học sinh THPT, sinh viên cần có cách chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về 5 bước giúp bạn lựa chọn ngành nghề phù hợp với mình. Cụ thể như sau: 

Tự đánh giá bản thân là cách chọn nghề phù hợp với bản thân

Cách chọn nghề phù hợp với bản thân đầu tiên chúng tôi muốn chia sẻ là tự đánh giá bản thân. Sẽ có ba tiêu chí để bạn đánh giá bản thân mình có phù hợp với ngành nghề nào đó hay không. Cụ thể ba tiêu chí bao gồm kiến thức, kĩ năng và tính cách.

Tự đánh giá bản thân
Tự đánh giá bản thân là một cách chọn nghề phù hợp với bản thân

Đối với tiêu chí đánh giá kiến thức, bạn cần trả lời được các câu hỏi liên quan. Chẳng hạn như: “ngành học yêu cầu có những kiến thức gì và điểm đầu vào là bao nhiêu”,… Mỗi ngành học sẽ có tổ hợp thi đầu vào khác nhau và mức điểm tuỳ thuộc vào từng trường. 

Về yếu tố đánh giá kỹ năng trong cách chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân, bạn cần tìm hiểu học tập ngành nghề đó sẽ yêu cầu kỹ năng gì. Chẳng hạn nếu bạn lựa chọn nghề diễn viên, yêu cầu bạn phải có kỹ năng diễn xuất. Hay khi bạn muốn lựa chọn nghề kiến trúc, bản thân cần có kỹ năng vẽ,… 

Tham khảo hướng dẫn chọn nghề phù hợp để xem xét bản thân có tính cách phù hợp với công việc thuộc ngành nghề lựa chọn hay không. Chẳng hạn đối với ngành quản trị khách sạn, nhà hàng, PR, bán hàng,… sẽ phù hợp với người có tính cách hướng ngoại, thích giao tiếp. Hoặc tính cách người hướng nội sẽ có cách chọn nghề phù hợp với bản thân hơn ở các ngành nghề kế toán, lập trình viên,…

Định hướng nghề nghiệp cho bản thân

Trong cẩm nang chọn nghề bạn cần định hướng nghề nghiệp cho bản thân mình. Mục tiêu của hành động này là xác định được mục tiêu nghề nghiệp. Hãy liệt kê tất cả những công việc bản thân bạn muốn làm. Từ đó đưa ra cách chọn nghề cho tương lai phù hợp nhất. 

Định hướng nghề nghiệp cho bản thân
Định hướng nghề nghiệp cho bản thân

Tìm hiểu về nhu cầu xã hội về ngành nghề

Trong cách chọn nghề phù hợp với bản thân, bạn không được bỏ qua bước tìm hiểu nhu cầu xã hội về ngành nghề đó. Không phải làm những công việc bản thân thích thì chắc chắn sẽ thành công. Bạn cần bỏ thời gian để nghiên cứu, đánh giá xu hướng xã hội. 

Hiện nay thời đại công nghệ phát triển, sẽ có những công việc bị thay thế bởi máy móc, công nghệ và là các ngành phát triển trong tương lai. Do đó bạn cần tìm hiểu cẩn thận để chọn nghề phù hợp với năng lực, công việc yêu thích, phù hợp với nhu cầu xã hội. 

Xem xét điều kiện kinh tế gia đình

Bước tiếp theo trong cách chọn nghề phù hợp với bản thân chúng tôi muốn chia sẻ là xem xét về hoàn cảnh, điều kiện gia đình. Bạn cần quan tâm về sự ủng hộ và điều kiện kinh tế của gia đình khi bản thân theo đuổi ngành nghề lựa chọn. 

Một trong những cách chọn nghề phù hợp với mình là hỏi ý kiến của người thân. Những người thân trong cuộc đời bạn sẽ có những lời góp ý chân thành và khách quan đối với nghề nghiệp bạn lựa chọn.

Hơn hết, người thân sẽ một phần hiểu rõ về tính cách của bạn, nên những định hướng của họ sẽ là nguồn dữ liệu hữu ích bạn cần xem xét. Ngoài ra sẽ có những môi trường đại học có mức học phí rất cao và các trường đại học học phí thấp. Trước khi theo học bạn cũng cần cân nhắc về điều kiện kinh tế gia đình. 

Cách chọn nghề phù hợp với bản thân qua hoàn cảnh gia đình
Cách chọn nghề phù hợp với bản thân qua hoàn cảnh gia đình

Lựa chọn cơ sở đào tạo uy tín

Cách chọn nghề phù hợp với bản thân còn được quyết định bởi cơ sở đào tạo có uy tín hay không. Khi học tập ở cơ sở đào tạo chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có được kiến thức, kĩ năng tốt và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Trước khi lựa chọn trường, bạn cần đánh giá những yếu tố sau đây: 

  • Thời gian đào tạo, phương thức đào tạo của trường. 
  • Khối thi tuyển sinh, điểm trúng tuyển của ngành nghề bản thân lựa chọn.
  • Cách chọn nghề đúng là lựa chọn nghề có cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp. 
  • Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm, mức lương, thành phần công việc thế nào,…
  • Cơ sở vật chất của trường, đội ngũ giảng viên có chuyên môn hay không,….
  • Học phí, học bổng của trường đào tạo.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ từ Chọn Trường về cách chọn nghề phù hợp với bản thân, những kiến thức hữu ích dành cho học sinh, sinh viên. Sự lựa chọn nghề nghiệp ở hiện tại sẽ quyết định tương lai của bản thân. Do đó hãy lựa chọn ngành nghề phù hợp, đưa ra quyết định đúng đắn để sau này không phải hối tiếc nhé. 

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Ngành Quan hệ công chúng học trường nào Việt Nam tốt nhất?
Ngành Quan hệ công chúng học trường nào Việt Nam tốt nhất?

Chọn Ngành Nghề 13-03-2023

Ngành Quan hệ công chúng học trường nào tốt là thắc mắc của rất nhiều các bạn học sinh và các bậc phụ huynh khi muốn cho con em mình theo học. Với nhu cầu nhân lực Quan hệ công chúng ngày càng cao, nhiều trường đại học đã mở ra ngành này để đào tạo. Vậy những trường đào tạo ngành Quan hệ công chúng tốt nhất? Mời bạn đọc tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Khám phá một số nghề truyền thống ở Việt Nam độc đáo nhất
Khám phá một số nghề truyền thống ở Việt Nam độc đáo nhất

Chọn Ngành Nghề 07-03-2023

Một số nghề truyền thống ở Việt Nam vẫn luôn là nét văn hóa truyền thống quý giá được người dân Việt Nam gìn giữ từ đời này qua đời khác. Trải qua bao biến cố lịch sử, những làng nghề truyền thống vẫn bền bỉ tồn tại và phát triển theo thời gian. Vậy đó là những các nghề truyền thống nào? Cùng tìm hiểu thông tin tại bài viết dưới đây!