logo
show menu icon cancel

Cách chọn trường đại học: Lựa chọn trường đại học phù hợp nhất!

Đăng ngày: 01-02-2023

Cách chọn trường đại học như thế nào để cho thật phù hợp? Vấn đề tìm trường đại học đang gây ra sự đau đầu không chỉ riêng các bạn thí sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển đại học sắp tới mà còn là nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số kinh nghiệm chọn trường chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

1. Một số tiêu chí về cách chọn trường đại học

Có thể nói rằng cách chọn trường đại học sẽ đóng góp không nhỏ vào sự thành công của bạn trong tương lai. Tuy nhiên hiện nay với vô số trường đại học sẽ khiến các bạn lúng túng và phân vân trước việc lựa chọn vào trường đại học phù hợp với mình. 

Có không ít tiêu chí để bạn cân nhắc cách lựa chọn trường đại học phù hợp. Ngoài những tiêu chí chọn trường đại học theo năng lực và sở thích bạn cần chú ý thêm các yếu tố sau đây:

1.1. Chất lượng giảng dạy tại các trường đại học có tốt không?

Danh tiếng của trường là một yếu tố quan trọng giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm công việc sau này. Lựa chọn trường đại học có tiếng sẽ nâng tầm giá trị tấm bằng của bạn sau khi tốt nghiệp. 

Ngoài ra việc bạn thi được thành quả sau 4 năm học phần lớn nhờ vào chất lượng giáo dục của đội ngũ giảng viên trong trường. Do đó bạn cần cân nhắc yếu tố quan trọng này trong cách chọn trường đại học nhé.

Chất lượng giảng dạy như thế nào?
Chất lượng giảng dạy như thế nào?

1.2. Môi trường học tập có chất lượng không?

Để thành công trong thời kỳ hội nhập hiện nay, bạn cần cả kiến thức lẫn kỹ năng mềm. Áp dụng cách chọn trường đại học, chọn một môi trường đại học năng động, có nhiều hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bạn bộc lộ và phát triển những kỹ năng cần thiết, khám phá ra đam mê và hoàn thiện bản thân. 

Được áp dụng cách chọn trường đại học phù hợp với bản thân bạn yêu thích sẽ giúp bạn tạo lập các mối quan hệ và kỹ năng giao tiếp với bạn bè và thầy cô. 

1.3. Cơ sở vật chất như thế nào?

Bên cạnh các chương trình học thì hệ thống thực hành – thí nghiệm là yếu tố sinh vẫn nên cân nhắc trước khi chọn trường đại học. Cơ sở vật chất được đầu tư, trang bị các loại máy móc hiện đại là điều kiện để giúp người học tiếp cận kiến thức một cách dễ dàng trực quan hơn. Đồng thời giúp các bạn trau dồi những kỹ năng thực hành và phần nào hình dung được môi trường làm việc ngoài thực tế. 

Cơ sở vật chất như thế nào?
Cơ sở vật chất như thế nào?

1.4. Học phí của trường ra sao?

Trên thực tế, không ít sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đã phải bỏ học khi không kham nổi cảnh học phí tăng theo từng năm học. Vấn đề học phí được coi như chướng ngại vật của nhiều bạn sinh viên hiện nay. Vậy nên cần những trường đại học học phí thấp để học sinh có thể theo học

Tiền học phí đại học là con số không hề nhỏ để chi trả đối với nhiều sinh viên. Đây là yếu tố quan trong trong cách chọn trường đại học nên bạn cần phải có sự cân nhắc thật kỹ lưỡng. Hãy cố gắng đạt được thành tích cao để đạt được học bổng để có thêm động lực cũng như giảm bớt gánh nặng học phí cho cha mẹ. 

Việc chọn trường đại học ảnh hưởng không nhỏ tới việc định hướng nghề nghiệp và tương lai sau này. Hãy có sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân nhé.

1.5. Học bổng của trường đại học

Nên chọn trường đại học như thế nào? Hãy tìm hiểu chính sách học bổng của các trường đại học vì đây là một yếu tố bạn nên cân nhắc khi lựa chọn bến đỗ cho sự nghiệp đại học của bản thân. Học bổng không chỉ là một khoản trang trải học phí mà đó còn là sự ghi nhận động viên cho những kết quả và nỗ lực học tập của bạn.

2. Một số cách chọn trường đại học phù hợp với bản thân

Cách chọn trường đại học không phải là nhân tố duy nhất quyết định sự thành công hay thất bại của một con người, tuy nhiên đó chắc chắn là yếu tố cần thiết để bạn có được môi trường học tập phù hợp và giúp các bạn phát triển được những năng lực thế mạnh của mình. Sau đây là một số bí quyết chọn trường đại học phù hợp với bản thân. 

Gợi ý chọn trường đại học phù hợp với bản thân
Gợi ý chọn trường đại học phù hợp với bản thân

2.1. Xem xét thế mạnh của bản thân là cách chọn trường đại học

Kinh nghiệm chọn trường đại học đầu tiên đối với mỗi bạn học sinh, vào đầu năm lớp 12 thầy cô có dạy những buổi tư vấn hướng nghiệp về việc định hướng chọn khối học. Chính vì vậy mỗi trường đều phân ra các lớp khối A, B, C, D hoặc các lớp khối tự nhiên hoặc xã hội. Trong cách chọn trường đại học bạn sẽ được học nâng cao những môn học chính của từng khối môn. Nếu cảm thấy không phù hợp thì các bạn có thể chuyển hướng đi mới trước khi thi đại học. 

Việc chọn đúng khối ngành theo thế mạnh bản thân sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn trong quá trình ôn luyện. Hạn chế việc chán nản bỏ cuộc của nhiều bạn và cơ hội đạt điểm cao hơn trong kỳ thi.

Vì vậy cẩm nang chọn trường đại học dành cho bạn là nên dành thời gian để phân tích thế mạnh của bản thân và lựa chọn khối thi mà mình cảm thấy tự tin nhất để tập trung ôn luyện. Tránh tình trạng khối nào cũng ôn luyện dẫn tới giảm sút chất lượng học tập.

2.2. Phân tích các trường có ngành học mình yêu thích

Sau khi định hình được thế mạnh của bản thân thì bước tiếp theo các bạn nên tìm hiểu trong cách chọn trường đại học trường nào sẽ phù hợp với khối thi, ngành học của mình nhất. Hiện nay nhiều trường đại học ở nước ta chú trọng vào việc đào tạo chuyên sâu một ngành thế mạnh nào đó. 

Việc phân tích những khối ngành thế mạnh của các trường đại học sẽ có lợi cho các bạn trong quá trình chọn trường đại học. Bởi trong quá trình học tập, các môn chuyên ngành sẽ do những giảng viên có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực đó giảng dạy bạn. Ngoài ta còn nhiều hoạt động ngoại khóa và nghiên cứu liên quan tới ngành. Điều này sẽ là nhân tố thúc đẩy tiềm năng và khả năng của các bạn. Bạn nên tham khảo thêm cách chọn ngành đại học phù hợp.

Phân tích các trường có ngành học mình yêu thích
Phân tích các trường có ngành học mình yêu thích

2.3. Tìm hiểu rõ thông tin trường mình muốn ứng tuyển

Hiện nay có rất nhiều nguồn thông tin chúng ta có thể tham khảo về các cách chọn trường đại học mình muốn ứng tuyển. Với sự phát triển của các công nghệ hiện đại và mạng internet, không khó để các bạn tìm được tất cả thông tin của các trường đại học và hệ thống mô hình đào tạo của các trường. Gợi ý các trang web định hướng nghề nghiệp thật sự sẽ có ích cho bạn.

Bên cạnh đó cha mẹ là người luôn theo sát các bạn trong quá trình học tập, vậy nên đừng ngần ngại chia sẻ với phụ huynh. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo từ những người thân, các anh chị thế hệ trước bởi họ là những người đã có kinh nghiệm trong việc tư vấn thông tin về trường bạn muốn ứng tuyển.

3. Lưu ý khi đưa ra cách chọn trường đại học

Tìm hiểu cách chọn trường đại học chưa bao giờ là việc dễ dàng với các bạn thí sinh, do đó không ít các bạn sinh viên sau khi đi học một thời gian đã phát hiện ra mình đã chọn sai ngành sai trường. Vậy thì đừng bỏ qua những lưu ý quan trong dưới đây khi định hướng chọn trường đại học phù hợp nhé. 

Những lưu ý khi lựa chọn trường đại học phù hợp
Những lưu ý khi lựa chọn trường đại học phù hợp

3.1. Cần có chính kiến lập trường riêng cho bản thân

Nhiều bạn sinh viên chỉ vì nghe theo lời nói một phía từ gia đình hay bạn bè để chọn trường đại học, tuy nhiên nhiều bạn trẻ không có những lập trường chính kiến riêng của bản thân mà phải chuyển trường chuyển ngành vì nghe theo lời tư vấn từ phía người khác dẫn tới không phù hợp khi học tập.

Bạn có thể tham khảo tư vấn chọn trường, cách chọn trường đại học từ mọi người nhưng quyết định vẫn phải nằm ở bạn. Vì chính bạn mới là người chịu trách nhiệm cho cuộc đời của mình.

3.2. Không nên quá quan tâm vào vấn đề việc làm

Ngày nay tỉ lệ thất nghiệp đang tăng cao là nỗi lo lắng của nhiều sinh viên lẫn phụ huynh khi tự đặt ra câu hỏi không biết học trường nào để ra trường dễ có việc làm? Thế nhưng đừng vị những hình thức “ra trường 100% có ngay việc làm ” mà ngay lập tức chọn trường đại học đó nhé, bạn cần phân tích nhiều khía cạnh rồi mới đưa ra lựa chọn. Có việc làm hay không phần lớn phụ thuộc vào quyết tâm của bản thân mới là yếu tố quyết định.

Không nên quá quan tâm vào vấn đề việc làm
Không nên quá quan tâm vào vấn đề việc làm

3.3. Tìm hiểu thông tin trường thật kỹ càng

Bạn nên tránh trường hợp thiếu hiểu biết hoặc chỉ tham khảo qua loa một trường nào đó hoặc theo xu hướng chọn trường đại học hiện nay rồi chọn đại. Vấn đề này thực sự nguy hiểm nếu như bạn hiểu sai về trường về ngành học hoặc không thể thích nghi được với môi trường mới. 

Vậy nên đừng chủ quan, ngại tìm hiểu thông tin mà hãy cố gắng học hỏi kinh nghiệm và tìm kiếm thông tin cách chọn trường đại học để có cho mình một quyết định đúng đắn nhất nhé.

4. Kết luận

Cách chọn trường đại học phù hợp đúng đắn là bạn đạp quan trọng cho tương lai của các bạn thí sinh. Bài viết trên đây của Chọn Trường đã tổng hợp một số kinh nghiệm cũng như hướng dẫn chọn trường đại học cho các bạn. Chúc các bạn có sự chọn lựa trường học chọn ngành đúng đắn cho bản thân.

Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học
Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học

Trường Đại Học 25-03-2023

Dưới đây là danh sách các trường đại học Thái Nguyên nổi trội được chúng tôi tổng hợp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và lựa chọn cho mình một trường học khu vực này thì đừng bỏ qua nhé. Hiện nay, thị trường lao động có tính cạnh tranh cao, vậy nên để gặt hái được thành công, bạn cần xác định mục tiêu của bản thân từ sớm.

Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất
Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất

Trường Đại Học 12-07-2023

Các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh đang được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Trong những năm gần đây, việc đưa học sinh giỏi trực tiếp vào đại học đã trở thành một xu hướng phổ biến. Điều này mang lại nhiều cơ hội học tập và phát triển cho các tài năng trẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê các trường đại học mới nhất mà bạn có thể theo học. Cùng tìm hiểu nhé.

Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết
Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết

Trường Đại Học 08-02-2023

Trong năm 2023, các trường Đại học, Cao đẳng chưa công bố tiêu chí xét tuyển cũng như công bố điểm chuẩn để vào trường. Vì vậy, dưới đây sẽ là những thông tin về các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp năm 2023 nhằm để các bạn học sinh tham khảo.