logo
show menu icon cancel

Cách lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai – Tiêu chí chọn nghề

Đăng ngày: 13-02-2023

Cách lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự thành công hay thất bại của mỗi người. Đứng trước ngưỡng cửa nghề nghiệp, sẽ có khá nhiều bạn phân vân về con đường đi của mình sau này. Tuy nhiên bạn đừng hoang mang quá vì chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được nghề nghiệp phù hợp qua bài viết sau!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Lợi ích của việc lựa chọn đúng nghề nghiệp?

Trước khi tìm hiểu về việc cách lưa chọn nghề nghiệp cho tương lai thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu về lợi ích của việc chọn đúng nghề nghiệp. Việc chọn đúng nghề sẽ giúp cho bạn có được nhiều thế mạnh hơn trong quá trình phát triển bản thân.

Chọn đúng nghề giúp bạn có thể phát triển
Chọn đúng nghề giúp bạn có thể phát triển

Cụ thể như:

  • Biết cách chọn nghề phù hợp với bản thân sẽ giúp cho bạn có sự đầu tư bản thân đúng đắn ngay từ đầu, tránh trường hợp đang làm thì bỏ dở.
  • Khi bạn xác định đúng nghề nghiệp ngay từ đầu bạn cũng sẽ biết được ngành học mà bản thân cần học là gì. Từ đó giúp bạn tự tin và chủ động hơn trong cuộc sống hàng ngày và trong công việc
  • Chọn được nghề đúng đắn chính là nền tảng cho việc phát triển các mối quan hệ sau này. 
  • Khi bạn làm đúng công việc yêu thích thì mỗi ngày đi làm của bạn sẽ là một niềm vui, luôn đầy năng lượng tích cực.

Các tiêu chí cách lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai

Khi bạn đã biết được tầm quan trọng của việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai đúng đắn, thì chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về các tiêu chí. Dưới đây là một số tiêu chí cơ bản giúp bạn xác định được bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào.

Nguyện vọng và khả năng của mình

Một trong những cách giúp bạn biết được nên chọn nghề gì trong tương lai chính là dựa vào nguyện vọng và khả năng của bản thân. Khi bạn đã xác định được năng lực của mình thì đây sẽ là bước quan trọng để bạn lựa chọn ngành nghề thích hợp.

Chọn theo nguyện vọng là cách lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai Chọn theo nguyện vọng là cách lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai 
Chọn theo nguyện vọng là cách lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai

Năng lực của bạn chính là khả năng bạn có thể phát huy, sự phù hợp của bản thân trong nghề. Bạn có thể dựa vào học lực của 3 năm trung học phổ thông để biết cách lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai sao cho hợp lý.

Cách lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai là chọn môi trường làm việc

Bên cạnh việc nguyện vọng và khả năng của bạn thì bạn có thể cân nhắc chọn ngành nghề dựa vào môi trường làm việc. Đây là một trong những yếu tố giúp bạn biết nên làm nghề gì trong tương lai.

Nếu như bạn yêu thích những môi trường làm việc ở nước ngoài như Nhật Bản thì bạn có thể củng cố học thêm tiếng Nhật,… Tùy vào từng môi trường làm việc sẽ có những yêu cầu đặc thù cần phải đáp ứng.

Sức khỏe của bản thân

Một trong những tiêu chí chọn nghề chính là dựa vào sức khỏe của bản thân. Nếu như cơ thể bạn không được khỏe khoắn thì bạn có thể hạn chế tối đa việc chọn lựa những công việc nặng nhọc.

Đây là một trong những cách lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai được nhiều người cân nhắc. Thực tế cho thấy đối với các bạn nữ thì bạn không nên chọn những công việc xa nhà, đi ra nước ngoài nếu sức khỏe không cho phép.

Mức thu nhập của nghề

Một nguyên tắc chọn nghề được nhiều người đặt lên hàng đầu chính là dựa vào mức thu nhập của công việc. 

Bạn có thể chọn nghề theo thu nhập
Bạn có thể chọn nghề theo thu nhập

Có thể thấy rằng hiện nay mỗi công việc sẽ có một nguồn thu khác nhau và có sự chênh lệch khá xa tùy vào cách lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai của mỗi người. Đối với khối văn phòng thì công việc sẽ nhẹ nhàng hơn nhưng thu nhập không quá cao. Ngược lại đối với những công việc cần phải di chuyển thì mức thu nhập cao hơn và được một phần phụ cấp. 

Mức thu nhập đa phần sẽ là điều kiện chính để chọn công việc vì nó là nguồn tài chính nuôi sống bạn. Đây là một trong các tiêu chí lựa chọn nghề nghiệp bạn nên cân nhắc hàng đầu.

Xu hướng chọn nghề của xã hội

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến định hướng lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai chính là dựa vào xu hướng chọn nghề của xã hội. Vì vậy việc tìm hiểu nhu cầu của xã hội đối với việc làm của mình là điều bắt buộc, cần phải làm trước khi chọn ngành.

Chọn một công việc phù hợp với xu hướng xã hội sẽ giúp cho bạn mở rộng được cánh cửa việc làm, không lo bị thất nghiệp. Tuy nhiên cách lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai này có một hạn chế chính là rất dễ bị bão hòa vì đa số các ngành phù hợp với xu hướng sẽ không có tính chất lâu dài.

Cách lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai không lạc lối

Có thể khẳng định rằng việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp đóng vai trò quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Hãy tham khảo gợi ý từ cẩm nang nghề nghiệp dưới đây:

Một số cách lựa chọn nghề nghiệp phù hợp
Một số cách lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Vậy thì làm cách nào để không bị lạc lối trên con đường chọn lựa? Hãy cùng tham khảo các lời khuyên sau đây!

Không chọn nghề theo phong trào

Một cách chọn nghề nghiệp cho tương lai chính là không chọn theo phong trào. Vì phong trào sẽ là những thứ mang tính chất nhất thời, không thể kéo dài nếu như bạn không có đam mê về ngành này.

Bên cạnh đó các nghề nghiệp theo phong trào chưa chắc đã phù hợp với tính cách và khả năng của bạn. Vì vậy cách lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai chính là không nên đuổi theo phong trào của xã hội.

Không chọn đại, chọn nghề qua loa

Nếu như chọn nghề nghiệp theo cảm tính hoặc vì một phút nhất thời yêu thích thì chắc chắn bạn không thể bền vững với nghề. Vì những công việc không xuất phát từ đam mê thì bạn sẽ không có động lực để phát triển.

Khi tư vấn chọn nghề nghiệp cho tương lai, bạn cần phải có sự xem xét kỹ lưỡng, không qua loa. Đặc biệt bạn có thể dựa trên một vài yếu tố đã được liệt kê bên trên để chọn được ngành nghề phù hợp với mình.

Không chọn nghề theo góp ý của người khác

Chắc chắn rằng trước khi bạn đưa ra bất kỳ quyết định nào đều sẽ nghe rất nhiều ý kiến từ nhiều người. Tuy nhiên bạn cần phải hiểu rằng cách lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai của mỗi người sẽ có sự khác nhau.

Không nên chọn nghề theo lời người khác
Không nên chọn nghề theo lời người khác

Có những công việc có thể phù hợp với họ nhưng chưa chắc sẽ phù hợp với bản thân của bạn. Vì vậy lúc này bạn không nên bị dao động trước những lời nói đó mà hãy xem nó như lời khuyên để tham khảo.

Lập kế hoạch nghề nghiệp lâu dài

Nếu như bạn tham gia các buổi tư vấn chọn nghề phù hợp thì sẽ nghe được các lời khuyên trong việc lập kế hoạch nghề nghiệp. Cụ thể thì bạn cần phải vạch ra một lộ trình rõ ràng trên công việc bạn lựa chọn.

Khoảng thời gian có thể được xác định từ 3 năm, 5 năm,… Khi có một kế hoạch rõ ràng thì bạn sẽ biết được bước tiếp theo mình nên làm gì và không cư xử theo cảm tính.

Tìm kiếm nghề có giá trị mình theo đuổi

Tất cả những ngành nghề đều có một giá trị riêng cho mình. Giờ đó cách lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai chính là bạn cần xác định giá trị mà bản thân theo đuổi. 

Nếu như bạn muốn mang đến thật nhiều thu nhập thì bạn có thể chọn những ngành nghề như bán hàng, tư vấn,… Tuy nhiên trong trường hợp bạn muốn có nhiều trải nghiệm về các hoạt động truyền thông thì bạn có thể chọn nhóm ngành Marketing. Đây cũng là một trong các ngành học hot hiện nay.

Bạn nên chọn các ngành có giá trị với bản thân
Bạn nên chọn các ngành có giá trị với bản thân

Từ đó có thể thấy rằng mỗi ngành nghề sẽ có một đặc thù tính chất riêng. Tùy theo định hướng nghề nghiệp từ trước và bạn có thể lựa chọn công việc phù hợp với mình, tìm kiếm giá trị bản thân đang theo đuổi.

Định hướng lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai – Nên chọn nghề gì?

Làm thế nào để có thể chọn cho mình một công việc phù hợp và không sợ bị thất nghiệp khi ra trường là điều được nhiều bạn quan tâm. Do đó khi hướng dẫn chọn nghề nghiệp trong tương lai, bạn cần trả lời được một vài câu hỏi như:

  • Công việc đó có thực sự mang đến niềm vui cho bạn hay không?
  • Công việc này có mang đến nguồn thu nhập ổn định không?
  • Bạn có thể tiến xa với công việc này hay không?

Không chỉ dừng lại ở những câu hỏi trên, cách lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai giúp bạn có thể tự tin phần lớn phụ thuộc vào đặc điểm cá nhân của bạn. Bên cạnh đó bạn cần cố gắng không ngừng để đạt được những điều như mơ ước. 

Thật sự có thể khẳng định rằng không thể chắc chắn với bạn bất cứ ngành nghề nào. Tuy nhiên lời khuyên tôi muốn gửi đến bạn chính là cần phải biết được bản thân mình có điểm mạnh ở đâu và phù hợp với khối tự nhiên hay xã hội, thích làm tự do hay văn phòng,…

Kết luận

Bài viết trên của Chọn Trường đã giúp cho bạn biết được cách lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai phù hợp với bản thân. Hi vọng rằng có những thông tin này bạn sẽ không còn hoang mang trước ngưỡng cửa đại học. Chúc bạn chọn được những công việc phù hợp cũng như các ngành nghề thích hợp với bản thân.

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.