logo
show menu icon cancel

Chọn sai ngành học: Thực trạng của nhiều sinh viên hiện nay!

Đăng ngày: 14-02-2023

Hiện trạng chọn sai ngành học đang diễn ra ngày càng phổ biến. Lúc này, các bạn sinh viên rất dễ rơi vào trạng thái khủng hoảng, lo lắng, chán nản không biết bắt đầu lại ra sao. Vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp giải pháp cho những bạn chọn sai ngành đại học? Hãy tham khảo ngay!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Thế nào là chọn sai ngành học và thực trạng chọn sai ngành hiện nay

Chọn sai ngành học chính là khi một người chọn học một ngành mà không phù hợp với sở thích, năng lực và khả năng của mình. Điều này có thể dẫn đến việc họ không thể hoàn thành chương trình học hoặc không thể tìm được công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp.

Thực trạng sinh viên chọn sai ngành hiện nay là rất phổ biến trên nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Nguyên nhân chính của việc chọn sai ngành theo học là do áp lực từ gia đình, xã hội, thay sự khó khăn trong tìm kiếm việc làm, thiếu thông tin. Đồng thời là thiếu kiến thức về các ngành nghề hiện nay cũng như thiếu tư vấn định hướng nghề nghiệp.

Thế nào là chọn sai ngành học? Thực trạng chọn sai ngành hiện nay
Thế nào là chọn sai ngành học? Thực trạng chọn sai ngành hiện nay

Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ về các ngành nghề hiện nay, sở thích và năng lực của bản thân trước khi đưa ra quyết định chọn ngành học là rất quan trọng. Ngoài ra, cần tăng cường các chương trình tư vấn định hướng nghề nghiệp, các hoạt động giới thiệu về các ngành nghề. Mở các hội thảo về vấn đề “chọn sai ngành học” để giúp sinh viên và học sinh có được cái nhìn toàn diện và chính xác hơn về các ngành nghề mà họ quan tâm.

Nguyên nhân chọn sai ngành học của sinh viên

Có những lý do nào khiến chô sinh viên chọn sai ngành theo học? Sau đây chúng tôi đã tổng hợp nguyên nhân chọn sai ngành học vô cùng đầy đủ, bao gồm các nguyên do như sau:

Chọn ngành có thu nhập cao

Chọn ngành học vì mong muốn có thu nhập cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến chọn sai ngành học của sinh viên. Sinh viên có thể chọn ngành học không phù hợp với sở thích, năng lực và tính cách của bản thân, chỉ vì hy vọng có mức thu nhập cao sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, việc chọn các ngành có mức lương cao nhất hiện nay có thể dẫn đến sự không hài lòng trong công việc, thiếu đi sự đam mê, cảm hứng để phát triển sự nghiệp. Hơn nữa, nếu lựa chọn ngành học không phù hợp, sinh viên có thể gặp khó khăn trong việc hoàn thành chương trình học và không thể đạt được kết quả tốt.

Chọn ngành có thu nhập cao
Chọn ngành có thu nhập cao

Chọn ngành khó để thử sức bản thân

Một số sinh viên có thể chọn sai ngành học bởi lý do ban đầu muốn thử thách và thử sức với các ngành khó, phức tạp. Nghĩa là họ có xu hướng chọn ngành học dựa trên mức độ khó và phức tạp của nó. 

Chọn ngành khó để thử thay vì tìm hiểu thực tế về ngành học đó và xem liệu nó có phù hợp với khả năng và mục tiêu của bản thân hay không. Việc này có thể dẫn đến sự thất bại, thiếu động lực và luôn cảm thấy bế tắc trong quá trình học tập.

Chọn ngành nghĩ là dễ học dẫn đến chọn sai ngành học

Việc chọn ngành học vì nghĩ rằng đó là ngành dễ ai cũng có thể học là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chọn sai ngành học của sinh viên. Điều này thường xảy ra khi sinh viên không có đủ thông tin và kiến thức về ngành học mình quan tâm.

Sinh viên nên tham khảo và tìm hiểu kỹ về các ngành học, bao gồm các thông tin về chương trình học, mức độ  và các môn cần học, tiềm năng phát triển sau này. Kỳ vọng về thu nhập và nhiều yếu tố khác, trước khi quyết định chọn ngành học. Việc tìm hiểu kỹ sẽ giúp sinh viên đưa ra quyết định chính xác và hợp lý hơn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích và khả năng phát triển của mình.

Chọn sai ngành học - Chọn ngành nghĩ là dễ học
Chọn sai ngành học – Chọn ngành nghĩ là dễ học

Một vài dấu hiệu chọn sai ngành học thường thấy

Sau khi đã nắm bắt rõ nguyên nhân của việc  sinh viên chọn sai ngành học, mời mọi người cùng tham khảo cẩm nang chọn nghề dưới đâyđể biết thêm về các dấu hiệu chọn ngành sai thường thấy.

Không có hứng thú khi học

Nếu bạn không có hứng thú khi học một môn học hoặc cả ngành học, điều này có thể cho thấy rằng sở thích của bạn không phù hợp với ngành học này. Nếu không có đam mê và hứng thú với ngành học của mình, bạn sẽ gặp khó khăn khi học và làm việc trong ngành này.

Bỏ nhiều môn chuyên ngành

Nếu bạn thấy các môn học chuyên ngành quá khó và không có động lực để học thì đây là một dấu hiệu chọn sai ngành học. Bạn không thực sự quan tâm đến lĩnh vực này và sở thích của bạn không phù hợp với ngành học này nhé.

Thi chỉ để đủ điểm qua môn

Nếu như bạn chỉ đi học để đạt đủ điểm qua môn, chứ không phải để hiểu sâu về nội dung môn học. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy rằng bạn không có sự quan tâm đến môn học và ngành học của mình.

Thấy ngành khác thú vị hơn

Kế tiếp, bạn cảm thấy ngành khác có những môn học thú vị hơn và phù hợp với sở thích của mình. Điều này có thể cho thấy rằng bạn đã chọn sai ngành học và nên tìm kiếm các ngành học phù hợp hơn.

Thấy ngành khác thú vị hơn, thu hút hơn
Thấy ngành khác thú vị hơn, thu hút hơn

Vừa học vừa nản chí

Cuối cùng, trường hợp chọn sai ngành là khi bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn chán và không muốn tiếp tục học ngành của mình. Vài trường hợp còn cảm thấy trầm cảm vì chọn sai ngành học. Chính vì thế bạn nên đánh giá lại sở thích của mình và tìm kiếm ngành học mới phù hợp hơn.

Hậu quả của việc chọn sai ngành học là gì?

Tiếp nối những dấu hiệu chọn lựa sai ngành bên trên, trong phần nội dung này bạn sẽ thấy được hậu quả của việc chọn sai ngành nghề là gì. Tham khảo ngay!

Lãng phí tiền bạc, thời gian

Nếu bạn chọn sai ngành học, bạn có thể phải bỏ ra số tiền lớn và thời gian để học một ngành mà bạn không thực sự quan tâm đến nó. Điều này có thể làm bạn cảm thấy tiếc nuối, hối hận khi chọn sai ngành học không phù hợp mà mình đã đầu tư vào.

Lãng phí chất xám 

Nếu bạn chọn lựa sai ngành học, bạn có thể phải học những môn học không giống với sở thích và năng lực của mình. Điều này có thể dẫn đến việc lãng phí chất xám, quá trình học tập cũng diễn ra không hiệu quả. Chính vì điều này mà tỉ lệ sinh viên bỏ học vì chọn sai ngành ngày càng nhiều.

Tăng tỷ lệ thất nghiệp

Chọn sai ngành học có thể dẫn đến việc tăng tỷ lệ thất nghiệp sau khi tốt nghiệp. Nếu như bạn không có đam mê và năng lực để làm việc trong ngành học của mình, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp.

Tăng tỷ lệ thất nghiệp lên nhiều hơn
Tăng tỷ lệ thất nghiệp lên nhiều hơn

Tốn thời gian để tìm kiếm các ngành mới

Nếu bạn chọn sai ngành học, bạn có thể phải dành thêm thời gian để tìm kiếm và lựa chọn nghề phù hợp với bản thân. Điều này có thể làm bạn phải dời lại kế hoạch tốt nghiệp hoặc bắt đầu lại việc đi học từ đầu.

Chọn sai ngành phải làm sao? Giải pháp cụ thể

Vậy thì chọn sai ngành phải làm sao? Nếu bạn cảm thấy mình đã chọn sai ngành học, có một số giải pháp cụ thể để cải thiện tình trạng này. Cụ thể:

Định hướng lại mục tiêu ngành của bản thân

Bạn cần xem xét kỹ sở thích và năng lực của mình để không gặp khó khăn khi định hướng lại mục tiêu ngành học. Nếu như bạn đã tìm thấy một ngành mới phù hợp hơn với sở thích và năng lực của mình, hãy tìm hiểu về ngành đó và chuyển sang học ngành mới đó.

Chọn ngành mới

Học sai ngành phải làm sao? Nếu như bạn chọn sai ngành học không tìm thấy bất kỳ ngành học nào phù hợp hơn với sở thích và năng lực của mình, hãy cân nhắc chọn một ngành mới.

Học sai ngành nên làm gì? Trong quá trình này, bạn nên tìm hiểu kỹ về ngành mới, việc học tập tại trường đào tạo uy tín và tham gia các hoạt động liên quan đến ngành học mới sẽ là cách để tìm hiểu thực tế về ngành học đó.

Chọn ngành mới phù hợp hơn
Chọn sai ngành nghề – Chọn ngành mới phù hợp hơn

Học 2 ngành cùng lúc 

Giải pháp chọn sai ngành cuối cùng nếu như bạn muốn tiếp tục học ngành cũ và học thêm một ngành mới, bạn có thể lựa chọn học hai ngành cùng một lúc. Tuy nhiên, việc này có thể tốn nhiều thời gian và công sức hơn, vì bạn phải học tập và đối mặt với những áp lực của hai ngành học. Hãy xác định thật kỹ mọi vấn đề mới đưa ra quyết định sáng suốt nhất nhé.

Kết luận

Như vậy, để khắc phục tình trạng chọn sai ngành học, bạn cần xem xét kỹ sở thích và năng lực của bản thân. Đồng thời cần bỏ thời gian tìm hiểu kỹ về ngành học mới và đánh giá nhiều giải pháp khác nhau để lựa chọn ra được phương án phù hợp nhất với mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết trên đây của Chọn Trường.

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.