logo
show menu icon cancel

Nên chọn ngành hay chọn trường? Các bước để lựa chọn

Đăng ngày: 13-02-2023

Nên chọn ngành hay chọn trường luôn là băn khoăn của nhiều học sinh, sinh viên đứng trước ngưỡng cửa đại học. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về vấn đề này, đồng thời hướng dẫn các bước giúp bạn lựa chọn ngành, trường phù hợp với bản thân. Cùng tìm hiểu nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Lợi ích khi chọn đúng trường và đúng ngành

Chắc hẳn nhiều người đặt câu hỏi về vấn đề nên chọn ngành hay chọn trường, và lợi ích của nó là gì? Có thể thấy nghề nghiệp là điều không thể thiếu trong một xã hội phát triển. Do đó việc chọn đúng ngành nghề được đào tạo tại trường uy tín sẽ mang tầm quan trọng rất lớn. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật về việc chọn đúng ngành, đúng trường: 

Lợi ích chọn đúng trường, đúng ngành đối với người học

Khi bạn xác định được tầm quan trọng của việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, chọn đúng trường sẽ giúp bạn tự tin, chủ động hơn trong việc học tập. Ngoài ra quá trình rèn luyện bản thân và làm việc sau này cũng đảm bảo được hiệu quả. Khi sinh viên chọn đúng ngành, trường từ ban đầu sẽ giúp bản thân đầu tư đúng chỗ, phát triển nghề nghiệp trong tương lai mà không bị lãng phí thời gian. 

Lợi ích chọn đúng trường, đúng ngành đối với người học
Lợi ích chọn đúng trường, đúng ngành đối với người học

Nên chọn ngành hay chọn trường đều là điều cần thiết giúp bạn hình dung được những công việc sắp đến mình làm là gì. Từ đó hình thành và phát triển các mối quan hệ để phục vụ cho công việc, cơ hội thăng tiến sau này.

Nghề nghiệp tương lai không chỉ là nghệ đem lại thu nhập, nuôi sống bản thân mà còn là ý nghĩa cuộc đời. Do đó hãy lựa chọn ngành học theo đam mê, sở thích, năng lực để mỗi ngày làm việc của bạn đều tràn đầy năng lượng, tích cực.

Ngoài ra nghề nghiệp còn phần nào tác động lớn tới nghiệp lực, định mệnh, số phận, của con người. Khi bạn chọn đúng nghề thiện sẽ ít làm chuyện bất thiện, ngược lại khi chọn nghề bất thiện thì chắc chắn sau này sẽ nhận quả báo gây ra. Con người có sự thành bại được quyết định bởi nghề nghiệp, do đó cần chọn đúng trường, đúng ngành để tương lai sau này ổn định. 

Lợi ích đối với xã hội

Nên chọn ngành hay chọn trường phù hợp để mang đến lợi ích cho xã hội. Khi nhân lực làm đúng nghề sẽ giúp giảm lãng phí nguồn lực, đào tạo trong quá trình học tập, làm việc. Ngoài ra việc phân bổ nguồn lực đồng đều trong các lĩnh vực xã hội cũng giảm tình trạng thất nghiệp. 

Lợi ích đối với xã hội
Lợi ích đối với xã hội

Giải đáp nên chọn ngành hay chọn trường?

Để giúp bạn giải đáp thắc mắc nên chọn ngành hay chọn trường, dưới đây là những đánh giá khách quan từ chuyên gia tư vấn tuyển sinh. 

Chọn ngành trước, chọn trường sau phù hợp với ai?

Chọn ngành trước, chọn trường sau là hình thức phù hợp đối với những người đã có định hướng công việc. Khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời, bạn cần đưa ra những quyết định để chọn nghề phù hợp với bản thân cũng như trường đào tạo uy tín. 

Học sinh khi đã có định hướng thì việc nên chọn ngành hay chọn trường đều không quá khó khăn. Bạn có thể chọn ngành học phù hợp với sở thích, kỹ năng của bản thân. Sau đó lựa chọn ngôi trường đào tạo chuyên ngành đó để theo học. Đối với những người đã xác định được ngành học, trường học sẽ có lộ trình phù hợp giúp bản thân đi đến gần với ước mơ của mình. 

Chọn trường trước, chọn ngành sau phù hợp với ai?

Chọn trường trước, chọn ngành sau sẽ phù hợp đối với những học sinh chưa có định hướng cụ thể. Việc chọn trường trước sẽ đáp ứng nhu cầu mong muốn tìm kiếm môi trường tốt để học tập. 

Thực tế hiện nay có nhiều học sinh lựa chọn trường Top, trường hot bất chấp năng lực có phù hợp không. Sau đó khi đậu vào trường, học lực tốt sẽ chọn ngành điểm cao, học lực vừa vừa chọn ngành điểm thấp. Điều này không được khuyến khích vì không đảm bảo sự phù hợp của mỗi sinh viên với chuyên ngành theo học. 

Chọn trường trước, chọn ngành sau
Chọn trường trước, chọn ngành sau

Nên chọn ngành hay chọn trường để phù hợp nhất?

Nên chọn trường hay chọn ngành nào phù hợp với bản thân và nhu cầu xã hội? Dưới đây là những chia sẻ cụ thể về việc lựa chọn phù hợp nhất: 

Nên chọn ngành hay chọn trường phù hợp bản thân

Nên chọn ngành hay chọn trường phù hợp với bản thân, năng lực của mình. Sẽ có những trường lấy điểm đầu vào cao, gần như là tuyệt đối. Hoặc cũng sẽ có trường lấy điểm chỉ ngang bằng với điểm sàn. Bạn cần đánh giá năng lực bản thân mình để chọn trường và ngành học phù hợp. 

Khi yêu thích ngành nghề nào đó, hãy tính toán kỹ lưỡng và lượng sức mình. Xem xét, đánh giá khả năng của bản thân sẽ giúp bạn tính toán mình có thể đậu được trường đó hay không? Không nhất thiết phải theo học tại các trường danh tiếng, bạn có thể lựa chọn trường đào tạo bình thường và nỗ lực theo đuổi ngành nghề mình đã chọn. 

Chọn trường chọn ngành theo nhu cầu xã hội

Ngoài ra bạn cũng nên chọn ngành hay chọn trường dựa vào nhu cầu của xã hội. Điều này vô cùng quan trọng, quyết định đến công việc tương lai của bản thân. Việc theo học ngành mình yêu thích chưa chắc ra trường sẽ tìm kiếm được việc làm. Hãy tham khảo cẩm nang nghề nghiệp và đảm bảo ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng để gắn bó lâu năm. 

Nên chọn ngành hay chọn trường theo nhu cầu xã hội
Nên chọn ngành hay chọn trường theo nhu cầu xã hội

Các bước chọn ngành và chọn trường chính xác

Sau khi đã tìm hiểu thông tin nên chọn ngành hay chọn trường, dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước chi tiết giúp bạn lựa chọn ngành, trường chuẩn nhất: 

Tìm hiểu bản thân 

Cách chọn ngành chọn trường phù hợp đầu tiên chúng tôi muốn nhắc đến là tìm hiểu bản thân. Cụ thể những việc bạn cần làm để tìm hiểu bản thân mình như sau:

  • Xác định sở thích nghề nghiệp
  • Đánh giá điểm trung bình của học kỳ gần nhất và các môn học bản thân tự tin nhất.
  • Trò chuyện với người thân để được tư vấn về quyết định chọn ngành học phù hợp. Chẳng hạn như địa điểm học, học phí,…

Tìm hiểu thị trường lao động 

Tìm hiểu thị trường lao động trong chọn trường chọn ngành thế nào cho phù hợp? Cụ thể như sau:

  • Xác định nhóm ngành nghề phù hợp nhất với bạn
  • Tìm hiểu thông tin về ruột nghề.

Tìm hiểu thị trường đào tạo

Nên chọn ngành hay chọn trường dựa vào thị trường đào tạo như sau:

  • Xác định các ngành học phù hợp để tránh chọn sai ngành học
  • Tìm hiểu kỹ càng về thông tin trường học, cơ sở đào tạo.
Tìm hiểu thị trường đào tạo
Tìm hiểu thị trường đào tạo

Xác định hướng đi sau THPT

Xác định hướng đi sau THPT qua các yếu tố như sau:

  • Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, xác định hướng đi của mình. Chẳng hạn như: Cao đẳng, trung cấp, đại học,…
  • Tìm hiểu kỹ càng về thông tin tuyển sinh của các trường đào tạo mình lựa chọn.
  • Cuối cùng điền thông tin nguyện vọng vào hồ sơ tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin chia sẻ của Chọn Trường về vấn đề nên chọn ngành hay chọn trường trong quá hướng nghiệp của học sinh, sinh viên. Nghề nghiệp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người, do đó bạn cần lựa chọn ngành nghề, trường đào tạo theo đúng mong muốn, phù hợp với bản thân. Hãy tham khảo những bài viết tiếp theo của chúng tôi để tìm hiểu thông tin liên quan đến lĩnh vực giáo dục, hướng nghiệp nhé. 

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.