logo
show menu icon cancel

Sinh viên nên học chương trình tiên tiến hay chất lượng cao?

Đăng ngày: 08-09-2023

Hiện nay, nhiều cơ sở đào tạo thẻ giảng dạy song song hai chương trình, làm cho nhiều bạn phân vân không biết nên học chương trình tiên tiến hay chất lượng cao. Có thể thấy rằng do chương trình chất lượng cao sẽ có mức học phí cao hơn chương trình tiên tiến nên làm cho nhiều bạn quan tâm về vấn đề này. Vậy thì chương trình tiên tiến khác gì chất lượng cao? Cùng với Chọn Trường tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Sơ lược về chương trình tiên tiến và chương trình chất lượng cao

Trước khi xác định nên học chương trình tiên tiến hay chất lượng cao thì các bạn sinh viên cần phải biết được khái niệm của từng chương trình. Điều này sẽ giúp cho bạn biết được thông tin tổng quan để đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

nên học chương trình tiên tiến hay chất lượng cao
Phân biệt chương trình tiên tiến và chương trình chất lượng cao

Chương trình tiên tiến là một dự án đặc biệt của Bộ Giáo dục để đào tạo các bạn sinh viên. Đây là chương trình giảng dạy 100% bằng tiếng Anh, theo giáo trình của giảng viên nước ngoài và giảng viên danh tiếng ở Việt Nam. Chương trình sử dụng giáo trình, công nghệ của nước ngoài, được thực hiện bởi các trường đại học ở Việt Nam.

Chương trình đào tạo chất lượng cao là chương trình đào tạo dựa trên khung nội dung của hệ đào tạo đại trà nhưng đặc biệt chú ý về ngoại ngữ. Tùy theo cơ sở đào tạo mà tỷ lệ sử dụng tiếng Anh sẽ dao động từ 20 - 80%. Chương trình khuyến khích học sinh sử dụng tiếng Anh để viết khóa luận, làm bài thi,... để nâng cao trình độ tiếng Anh của mọi người.

Vậy nên học chương trình tiên tiến hay chất lượng cao ở đại học?

Vậy thì nên học chương trình tiên tiến hay chất lượng cao? Để đưa ra được quyết định chính xác nhất thì bạn cần phải biết được sự khác nhau của từng chương trình đào tạo. Tùy theo nhu cầu của từng người mà bạn có thể lựa chọn học tập theo chương trình phù hợp.

chương trình tiên tiến khác gì chất lượng cao
Giải đáp nên học chương trình tiên tiến hay chất lượng cao

Ngôn ngữ giảng dạy

Ngôn ngữ sẽ là yếu tố đầu tiên để bạn phân biệt giữa chương trình tiên tiến và chất lượng cao khác nhau. Đối với chương trình đào tạo chất lượng cao sẽ sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh 100%.

Đối với chương trình tiên tiến thì ngôn ngữ sẽ giảng dạy bằng tiếng Anh. Tuy nhiên đối với một số học phần sẽ giảng dạy thêm tăng cường tiếng Nhật (chương trình CTTT IT-E6); tăng cường tiếng Pháp (chương trình học IT-EP và EE-EP).

Chương trình tiên tiến và chất lượng cao khác nhau về mức học phí

Sự khác biệt tiếp theo chính là học phí của chương trình tiên tiến và chương trình chất lượng cao. Theo số liệu thống kê thì chương trình tiên tiến sẽ dao động từ 40 đến 45 triệu/ năm. Nếu như bạn học các chương trình khác trong hệ đào tạo chương trình tiên tiến thì sẽ giao động từ 50 đến 60 triệu/ năm.

chương trình tiên tiến và chất lượng cao khác nhau
Mức học phí của 2 chương trình khác nhau

Trong khi đó chương trình đào tạo chất lượng cao dao động từ 55 đến 65 triệu/ năm. Đối với chương trình TROY đặc biệt, mức học phí khoảng 80 triệu/ năm.

Môi trường giảng dạy

Yếu tố tiếp theo để bạn quyết định nên học chương trình tiên tiến hay chất lượng cao chính là môi trường giảng dạy. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng được nhiều bạn cân nhắc để lựa chọn.

Môi trường giảng dạy đối với chương trình tiên tiến:

 • Học tập tại các lớp có quy mô nhỏ 

 • Được giảng dạy về các giảng viên giàu kinh nghiệm, nội dung chuyên sâu, nâng cao được ngoại ngữ;

 • Có hỗ trợ thực tập để giải quyết bài toán của doanh nghiệp trong quá trình học tập;

 • Nhà trường tạo điều kiện để tham gia làm việc nhóm liên ngành ngay từ năm đầu tiên.

chương trình tiên tiến khác gì chất lượng cao
Sự khác biệt của môi trường giảng dạy

Để xem xét vấn đề chuyện học đườngnên học chương trình tiên tiến hay chất lượng cao, bạn cần nắm được môi trường giảng dạy của chương trình chất lượng cao:

 • Phù hợp với những bạn sinh viên năng động có mong muốn làm việc trong môi trường hội nhập, toàn cầu hóa;

 • Sở hữu hệ thống vật chất hiện đại, công nghệ tiên tiến, thư viện phong phú,...

 • Có chương trình đào tạo học chuyển tiếp tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới như Hoa Kỳ, Đức, Pháp,... 

 • Mở rộng mạng lưới mối quan hệ sau khi tốt nghiệp

 • Đào tạo ngoại ngữ chuyên môn toàn diện và các kỹ năng mềm đi kèm;

 • Có khả năng thăng tiến cao sau khi bạn tốt nghiệp 

 • Có cơ hội học tập và làm việc tại nước ngoài

Cơ hội việc làm

Yếu tố cuối cùng để bạn quyết định nên học chương trình tiên tiến hay chất lượng cao chính là cơ hội việc làm của từng hệ đào tạo. Thông tin này sẽ giúp cho bạn biết được khả năng có việc làm và tiềm năng phát triển khi bạn theo đuổi ngành học này.

nên học chương trình tiên tiến hay chất lượng cao
Cơ hội việc làm là yếu tố quyết định nên học theo chương trình nào

Nếu xét về chương trình tiên tiến, vì bạn đã được đào tạo khả năng thành thạo ngoại ngữ và kiến thức chuyên môn nên sẽ có nhiều cơ hội học tập và làm việc tại các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp lớn trong nước. Nếu bạn nhận học bổng thì có thể tiếp tục học trình độ cao hơn ở nước ngoài.

Riêng đối với chương trình chất lượng cao thì sinh viên sẽ có cơ hội xin vào các công ty và tập đoàn ở nước ngoài là chủ yếu.Nếu như bạn nhận được học bổng Để có thể học chuyển tiếp tại các nước liên kết hoặc làm việc tại các tập đoàn nước ngoài.

Kết luận

Hy vọng rằng với những chia sẻ bên trên đã giúp cho bạn quyết định được nên học chương trình tiên tiến hay chất lượng cao. Việc chọn lựa ngành học phù hợp đóng vai trò rất quan trọng khi bạn xây dựng tương lai của mình. Chọn Trường chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trên con đường sắp tới nhé!

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay
Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội? Kinh nghiệm chọn khối thi hay

Chuyện Học Đường 03-08-2023

Nên chọn khối tự nhiên hay xã hội là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Việc chọn khối học là một quyết định quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn cấp THPT. Việc lựa chọn đúng khối học không chỉ giúp cải thiện kết quả học tập mà còn hỗ trợ cho việc lựa chọn ngành học trong tương lai. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học khối tự nhiên hay xã hội, dưới đây là một số thông tin hữu ích để tham khảo.

Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp
Sinh viên tự ý bỏ học đại học có sao không? Nguyên nhân và giải pháp

Chuyện Học Đường 02-09-2023

Tự ý bỏ học đại học có sao không đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Nguyên nhân có thể bao gồm sự chán nản, thiếu động lực hoặc mất hướng trong việc lựa chọn sự nghiệp sau khi tốt nghiệp. Với những khó khăn này, nhiều người đã từng nghĩ đến việc bỏ học ở giữa chừng. Tuy vậy, quyết định này có đúng không? Và nếu bạn quyết định từ bỏ, hướng đi tiếp theo của bạn sẽ ra sao? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu nhé!

Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?
Điểm D là bao nhiêu và sinh viên bị điểm D có phải học lại không?

Chuyện Học Đường 25-08-2023

Thắc mắc điểm D có phải học lại không là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều sinh viên năm nhất chuẩn bị nhập học. Khác với chương trình giáo dục cấp 3 điểm số trên Đại học sẽ tính theo hệ thống chữ. Do đó, nhiều sinh viên gặp khó khăn trong việc làm quen hệ thống tính điểm này. Hôm nay, Chọn Trường sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết về điểm D Đại học nhé!

Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?
Ghi sai thông tin xét học bạ, xét tuyển nên giải quyết như thế nào?

Chuyện Học Đường 05-01-2024

Ghi sai thông tin xét học bạ cần xử lý như thế nào? Cách khắc phục lỗi ghi sai thông tin khi xét học bạ là gì? Trong quá trình xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh mắc các sai sót, điền nhầm, điền thiếu thông tin xét học bạ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi hay gặp này.

Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?
Nên đi du học Nhật hay Hàn? Lựa chọn nào tốt nhất cho du học sinh?

Chuyện Học Đường 26-01-2024

Nên đi du học Nhật hay Hàn là câu hỏi được tìm kiếm khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Đi du học hiện đang trở thành một xu hướng thịnh hành và được nhiều thí sinh lựa chọn sau khi kết thúc chương trình THPT. Vậy lựa chọn du học tại Hàn Quốc hay Nhật Bản sẽ phù hợp hơn với định hướng của bạn? Hãy để Chọn Trường giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số
7+ phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn đột phá điểm số

Chuyện Học Đường 25-01-2024

Hiện nay có vô vàn phương pháp tự học hiệu quả nhưng đâu mới là phương pháp có tính thực tế nhất. Kỹ năng tự học là vua của mọi loại kỹ năng là câu nói vô cùng chính xác trong thời đại ngày nay. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê 7+ cách tự học hiệu quả và vô cùng thực tế đối với mọi người.