logo
show menu icon cancel

Trường đại học khối B: Định hướng chọn trường khối B phù hợp

Đăng ngày: 01-02-2023

Tư vấn chọn trường đại học khối B là việc mà các bạn thí sinh đang chuẩn bị bước vào cánh cửa đại học cần quan tâm. Bên cạnh những khối thi có tỉ lệ đăng ký nguyện vọng cao như khối A, A1, C và D thì khối B là sự lựa chọn yêu thích của các bạn thí sinh. Việc nhanh chóng đưa ra chọn chính xác ngành nghề, lĩnh vực yêu thích để theo đuổi đam mê sẽ góp phần giúp mọi người phát triển tương lai sự nghiệp.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

1. Trường đại học khối B gồm những tổ hợp môn nào?

Khối B là khối ngành thiên về khoa học tự nhiên. Trong đó có hai môn bắt buộc khi xét tuyển bất kỳ khối ngành nào của trường đại học khối B là Toán học và Sinh học. Tuy thuộc về hai lĩnh vực khác nhau khi sinh học chuyên về tìm hiểu, khám phá các sinh vật sống còn Toán học nghiên cứu các đại lượng, các con số và các mối quan hệ giữa các đại lượng. 

Thi khối B gồm những tổ hợp môn nào?
Thi khối B gồm những ngành nào?

Nhưng kiến thức của mỗi môn đều bổ trợ cho nhau tạo thành sự kết hợp tuyệt vời giúp cho việc thu thập, phân tích thông tin về thế giới quan. Ngoài việc thường xuyên thu thập những dữ liệu về thực vật, động vật các nhà sinh vật học cần có kỹ năng phân tích dữ liệu một cách chính xác. 

Ngược lại các nhà toán học có khả năng phân tích dữ liệu nhưng nếu họ thiếu kiến thức về sinh học thì dữ liệu sẽ không có ý nghĩa thực tế. Các ngành trường đại học khối B hiện nay đã mở rộng khi thay thế môn hóa học bằng các môn xã hội khác đa dạng hơn. Khối b gồm những môn nào, dưới đây là tổ hợp khối B mà các trường đại học thi khối b xét tuyển:

 • Khối B00 bao gồm các môn: toán học, sinh học, hóa học 
 • Khối B01 bao gồm các môn: toán học, sinh học, lịch sử 
 • Khối B02 bao gồm các môn: toán học, sinh học, địa lí
 • Khối B03 bao gồm các môn: toán học, sinh học, ngữ văn
 • Khối B04 bao gồm các môn: toán học, sinh học, giáo dục công dân
 • Khối B05 bao gồm các môn: toán học, sinh học, khoa học xã hội

2. Các ngành học tại các trường đại học khối B

Dưới đây là gợi ý về khối b học ngành gì? và các ngành nghề khối b nên học, hãy tham khảo ngay:

 • Y học: 

Y học là một trong số những ngành học bắt buộc phải thi khối B. Đây là ngành có điểm chuẩn trúng tuyển thuộc top cao nhất trong các ngành nghề và thời gian học cũng lâu nhất, có ngành 6-7 năm. Bên cạnh ngành y đa khoa, thú y là một ngành nghề khá thú vị thuộc trường đại học khối b

Công việc của ngành thù y chủ yếu là chăm sóc điều trị cho các vật nuôi, thú cưng, gia cầm, gia súc… Khi động vật ngày càng được nhiều người quan tâm trong cuộc sống thì ngành thú y cũng trở nên phát triển và tạo ra nhiều cơ hội việc làm. Những ai yêu quý động vật thì chắc chắn đây sẽ là một ngành học phù hợp và rất thú vị.

 • Công nghệ sinh học:

Các ngành khối b nên học phải kể đến ngành Công nghệ sinh học. Đây là nhóm ngành chuyên nghiên cứu các sinh vật như vi sinh vật, các loại động vật, thực vật và kể cả con người. Đây là nghề tạo ra nhiều thành tựu to lớn khi mang đến các biện chữa bệnh, giải quyết nhiều vấn đề ô nhiễm của môi trường và góp phần nâng cao năng suất vật nuôi, cây trồng.

Khối B gồm những ngành nào?
Khối B gồm những ngành nào?
 • Tài nguyên môi trường: 

Các ngành thuộc lĩnh vực tài nguyên, môi trường là những nghề tiềm năng và dễ xin việc bởi tình trạng biến đổi thời tiết, môi trường ngày càng trở nên nặng nề, các nguồn tài nguyên thiên nhiên dần bị khai thác cạn kiệt. Do đó ngành này đang rất cần nhân lực chất lượng cao có niềm đam mê với nghề.

 • Sư phạm: 

Theo học trường đại học khối B sinh viên còn có thể lựa chọn vào các ngành nghề nhà giáo như sư phạm sinh học, sư phạm hóa học, sư phạm kỹ thuật công nghiệp để giảng dạy cho thế hệ tương lai của đất nước.

3. Những trường đại học khối B hàng đầu

Trường đại học khối B đào tạo những ngành nghề y tế, công nghệ, kỹ thuật, thực phẩm, môi trường… đều là những ngành mũi nhọn của đất nước. Với sự phát triển vượt trội thì khối B ngày càng được các bạn trẻ quan tâm và đăng ký thi tuyển đại học. Sau đây là top những trường đại học khối B chất lượng nhất cả nước cho các bạn thí sinh tham khảo.

3.1. Top 3 trường đại học khối B miền bắc

Khối b gồm những trường nào? Gợi ý ngay đến bạn các trường đại học lấy khối b ở miền Bắc tốt nhất:

– Đại học Y Hà Nội

Đại học Y Hà Nội có lẽ là một trong số các trường đại học thi khối b tuyệt vời nhất cho những bạn muốn theo y học và khối B. Đây là ngôi trường đại học công lập ở Hà Nội danh tiếng chuyên đào tạo y khoa chất lượng bậc nhất Việt Nam. Trường được thành lập năm 1902, là một trong những ngôi trường hàng đầu và lâu đời nhất tại Việt Nam vẫn còn hoạt động. 

Học khối b thi trường nào? Chắc chắn cần quan tâm đến đại học Y Hà Nội. Trường được nhận huân chương sao vàng vào dịp 105 ngày thành lập trường năm 2007. Là một trong những trường đại học khối B trọng điểm quốc gia với đội ngũ cán bộ giảng dạy gồm nhiều bác sĩ ở bệnh viện tuyến trung ương làm giảng viên và thực hành tại các bệnh viện.

Trường đại học Y Hà Nội
Trường đại học Y Hà Nội

– Học viện quân y

Học viện quân y là một trong các trường đại học khối B trọng điểm của quốc gia trực thuộc tại bộ Quốc phòng Việt Nam. Trường chuyên nghiên cứu và đào tạo, phục vụ cho quân đội Việt Nam đồng thời cũng cấp một nguồn nhân lực lớn trong y tế cho vùng sâu vùng xa có điều kiện kinh tế còn khó khăn. 

Ngoài ra trường đại học dành cho khối bhọc viện quân y còn đào tạo ra những y bác sĩ hàng đầu cho các nước láng giềng như Lào, Cuba… qua nhiều thế hệ.

Học viện quân y 
Học viện quân y

– Học viện y học cổ truyền Việt Nam

Học viện y học cổ truyền Việt Nam là một trong các trường đại học dành cho khối b. Đây là trường đại học về y học cổ truyền đầu tiên tại Việt Nam. Được thành lập vào năm 2005 trên cơ sở trường y học cổ truyền Tuệ Tĩnh thành lập vào năm 1971. Học viện y học cổ truyền Việt Nam là một cơ sở đào tạo thầy thuốc, y học lớn nhất tại nước ta.

Học viện y học cổ truyền Việt Nam
Học viện y học cổ truyền Việt Nam

3.2. Top 3 trường đại học khối B miền Nam

Tham khảo ngay top 3 những trường đại học thi khối b chất lượng tại miền Nam:

– Đại học Y Dược TPHCM

Tư vấn chọn trường đại học khối B miền Nam thường sẽ được hướng nghiệp vào đại học y dược TPHCM vì đây cũng là ngôi trường trọng điểm có uy tín với vị thế vững vàng bên cạnh trường đại học Y Hà Nội. Trường đại học khối B đảm nhận trọng trách đào tạo những nguồn nhân lực chất lượng để đóng góp cho sự phát triển của hệ thống y tế trên cả nước. 

Trường có đào tạo chính quy cả các sinh viên quốc tế Lào và Campuchia. Trường hiện có 7 khoa, 1 bệnh viện và 9 trung tâm cùng với các cơ sở ký túc xá, hệ thống trang thiết bị hiện đại phục vụ cho sinh viên thực hành.

Đại học Y Dược TPHCM
Đại học Y Dược TPHCM

– Đại học khoa học tự nhiên TPHCM

Đại học khoa học tự nhiên TPHCM là các trường đại học lấy điểm khối b đào tạo đa dạng ngành đa nghề như công nghệ sinh học, hóa học, khoa học vật liệu,…. Đối với các bạn học lực khá thì đây là một môi trường đại học khối B phù hợp cho các bạn thí sinh khi điểm đầu vào của trường không quá cao. Sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng dễ tìm được một công việc tốt do chất lượng của tấm bằng và sự uy tín của ngôi trường.

Đại học khoa học tự nhiên TPHCM
Đại học khoa học tự nhiên TPHCM

– Đại học quốc gia TPHCM

Đại học quốc gia TPHCM là ngôi trường đại học khối B nổi tiếng với việc đào tạo nhiều lĩnh vực ngành nghề với số điểm tương đối, không quá cao. Trường được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và thường xuyên tới tuyển dụng. Khoa Y của trường có chất lượng đào tạo tốt không kém so với các trường Y trọng điểm của cả nước.

Đại học quốc gia TPHCM
Đại học quốc gia TPHCM

4. Chọn trường đại học khối B sao cho phù hợp?

Chọn trường đại học khối B là việc mà các bạn trẻ cần phải làm trước khi đến với cánh cửa đại học. Sau đây là một số tư vấn trường cho các sĩ tử để lựa chọn trường đại học khối B phù hợp nhất cho bản thân.

4.1. Khi nào nên bắt đầu chọn ngành học khối B

Đa số các bạn học sinh THPT giai đoạn cuối cấp mới bắt đầu có những định hướng tương lai cho mình. Thậm chí có nhiều bạn học sinh tới gần thời gian thi tốt nghiệp rồi mới bắt đầu tìm hiểu xem thế mạnh của mình là gì? yêu thích cái gì? Và không biết làm sao để biết ch chọn nghề phù hợp với bản thân?

Với thời gian ngắn ngủi như vậy không đủ để các bạn biết được thi khối b nên chọn trường nào, biết được mình thích gì, giỏi cái gì hay muốn làm gì. Từ đó ảnh hưởng tới tương lai cuộc đời sau này.

Vì vậy hãy có ý thức về việc chọn ngành học và chọn trường đại học khối b để sẵn sàng trước khi bước vào kỳ thi quan trọng nhất của mỗi con người. Thời gian tốt nhất là ngay khi các bạn vào lớp 10, hãy định hướng ngay cho mình sau này sẽ làm gì, trở thành con người như thế nào. Nắm bắt thế mạnh của mình ở đâu để chọn khối tổ hợp môn thi cho phù hợp.

Khi bạn có ý thức sớm, dành thời gian để khám phá bản thân, vạch ra kế hoạch cho mình sớm thì sau này bạn sẽ rất dễ thành công trên bước đầu của đường đời. 

4.2. Tiêu chí để đưa ra lựa chọn trường đại học khối B phù hợp

Tiêu chí lựa chọn trường đại học khối B phù hợp là như thế nào? Dù cho bạn thi khối nào đi nữa thì ngành mà bạn chọn phải phù hợp với bản thân, mong muốn, sở thích thì mới có động lực để tiếp tục học tập được. Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ được đam mê bản thân, không biết thích gì và muốn gì. Sau đây là một số tiêu chí các bạn có thể tham khảo:

Tiêu chí lựa chọn trường đại học khối B phù hợp
Tiêu chí lựa chọn trường đại học khối B phù hợp
 • Tham gia các hoạt động hướng nghiệp

Hoạt động ngoại khóa hay các buổi tư vấn hướng nghiệp rất có ích cho các bạn thí sinh khám phá những tiềm năng nổi bật của bản thân và có thêm kỹ năng phát triển bản thân. Vì vậy hãy tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, ngay cả các hoạt động tình nguyện cũng như hoạt động nhóm. Điều này sẽ giúp các bạn tiếp xúc được nhiều thứ mới, có những con người với tính cách khác biệt đối lập để từ đó nhận ra và hiểu bản thân hơn.

 • Làm trắc nghiệm định hướng

Trắc nghiệm tính cách là, phương pháp nhiều người tìm hiểu về trường đại học khối b áp dụng trên thế giới. Bài trắc nghiệm phổ biến được nhiều người sử dụng nhất là trắc nghiệm tính cách MBTI. Đây là một bài trắc nghiệm phân tích tích cách rất hay và chi tiết, tuy nhiên bài trắc nghiệm này chỉ mang tính tham khảo vì khi môi trường sống thay đổi thì các yếu tố trong tính cách của bạn cũng sẽ biến chuyển. 

Vì thế kết quả tính cách thường sẽ có xu hướng khác nhau nếu bạn làm lại sau một thời gian. Hãy cố gắng phản biện bản thân để tìm ra được kết quả tính cách MBTI chính xác nhất nhé.

 • Tham khảo ý kiến từ mọi người

Chọn trường đại học khối B, chọn ngành học khối B có thể nhờ vào sự tư vấn của những người xung quanh. Bạn có thể hỏi ý kiến bất cứ ai, người thân, thầy cô, hay các anh chị đi trước có kinh nghiệm… Từ đó thấy được những khía cạnh khác của mình. Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo một số cuốn sách để đúc kết lại những kinh nghiệm quý báu cho bản thân nhé.

5. Kết luận

Hy vọng bài viết này của website Chọn Trường sẽ giúp ích cho các bạn trẻ đang có định hướng theo học trường đại học khối B. Hãy đưa ra một lựa chọn ngành nghề yêu thích và muốn theo đuổi. Học môn môi trường tốt để có được tương lai rực rỡ và vững vàng trên con đường mai sau nhé.

Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học
Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học

Trường Đại Học 25-03-2023

Dưới đây là danh sách các trường đại học Thái Nguyên nổi trội được chúng tôi tổng hợp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và lựa chọn cho mình một trường học khu vực này thì đừng bỏ qua nhé. Hiện nay, thị trường lao động có tính cạnh tranh cao, vậy nên để gặt hái được thành công, bạn cần xác định mục tiêu của bản thân từ sớm.

Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất
Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất

Trường Đại Học 12-07-2023

Các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh đang được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Trong những năm gần đây, việc đưa học sinh giỏi trực tiếp vào đại học đã trở thành một xu hướng phổ biến. Điều này mang lại nhiều cơ hội học tập và phát triển cho các tài năng trẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê các trường đại học mới nhất mà bạn có thể theo học. Cùng tìm hiểu nhé.

Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết
Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết

Trường Đại Học 08-02-2023

Trong năm 2023, các trường Đại học, Cao đẳng chưa công bố tiêu chí xét tuyển cũng như công bố điểm chuẩn để vào trường. Vì vậy, dưới đây sẽ là những thông tin về các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp năm 2023 nhằm để các bạn học sinh tham khảo.