logo
show menu icon cancel

Trường đại học khối C: Các trường đào tạo khối C chất lượng

Đăng ngày: 02-02-2023

Trường đại học khối C đang nhận được nhiều sự quan tâm và tìm hiểu từ các bạn thí sinh bên cạnh các khối hot như A và D. Những mảng văn hóa, lịch sử, địa lý, xã hội là những đặc trưng tiêu biểu cho khối C. Nếu bạn đang phân vân không biết chọn ngành nào trường nào khối C thì dưới đây là một số thông tin cho các bạn trẻ tham khảo.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

1. Những tổ hợp môn thi khối C

Trường đại học khối c có tổ hợp chuyên về các môn thi khoa học xã hội và Ngữ văn là môn bắt buộc trong các tổ hợp môn khối ngành này. Tổ hợp môn truyền thống của khối C là khối C00 bao gồm các môn Ngữ văn, Lịch Sử, Địa lý.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn thí sinh trong quá trình thi các ngành học khối C xét tuyển các trường đại học, bộ GD đã bổ sung thêm nhiều tổ hợp con từ tổ hợp C00 truyền thống: 

Những tổ hợp môn thi khối C
Những tổ hợp môn thi khối C
 • C01: Ngữ văn – Toán – Vật lý
 • C02: Ngữ văn – Toán – Hóa học
 • C03: Ngữ văn – Toán – Lịch sử
 • C04: Ngữ văn – Toán – Địa lí
 • C05: Ngữ văn – Vật lý – Hóa
 • C06: Ngữ văn – Vật lý – Sinh
 • C07: Ngữ văn – Vật lý – Sử
 • C08: Ngữ văn – Hóa – Sinh
 • C09: Ngữ văn – Vật lý – Địa lí
 • C10: Ngữ văn – Hóa – Lịch sử
 • C12: Ngữ văn – Sinh – Lịch sử
 • C13: Ngữ văn – Sinh học – Địa
 • C14: Ngữ văn – Toán – GDCD
 • C15: Ngữ văn – Toán – KHXH
 • C16: Ngữ văn – Vật lí – GDCD
 • C17: Ngữ văn – Hóa học – GDCD
 • C19 Ngữ văn – Lịch sử – GDCD
 • C20: Ngữ văn – Địa lí – GDCD

2. Thông tin về một số khối ngành xét tuyển khối C

Nhiều người cho rằng ngành nghề khối C ít cơ hội việc làm và lựa chọn các ngành nghề không đa dạng như học tại các trường đại học khối B, A hay khối D. Thực tế, các trường đại học khối c lại rất đa dạng, đáp ứng được nhiều nhu cầu nguyện vọng của các thí sinh. 

Với định hướng học khối C, các bạn có thể lựa chọn đa ngành nghề khác nhau về xã hội, trong đó có nhiều ngành có tiềm năng phát triển trong tương lai. Dưới đây là những ngành thi đại học xét khối C mà các bạn có thể tham khảo:

Thông tin về một số ngành xét tuyển khối C
Thông tin về một số ngành xét tuyển khối C
 • Ngành báo chí:

Ngành báo chí có lẽ là ngành học phổ biến nhất cho các bạn thí sinh thi trường đại học khối c. Với công việc thu thập tin tức và viết lách để truyền tải những thông tin mới nhất tới độc giả, ngoài ra khi tham gia học tại bạn được rèn luyện những kỹ năng chụp ảnh hay chỉnh sửa video sản xuất nội dung để cung cấp thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

Để có thể theo đuổi được ngành báo chí truyền thông tại các trường đại học lấy khối c bạn cần phải chịu được áp lực tốt, luôn cẩn thận tỉ mỉ trong từng lời nói và hành động. Bởi lý do bạn phải chịu trách nhiệm trước dư luận cho mọi tác phẩm của mình.

Trong thời đại công nghệ hiện nay thì cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này khá đa dạng như làm trong các tòa soạn báo, báo mạng hoặc tự thành lập nền tảng tin tức cho riêng bạn.

 • Ngành tâm lý học

Những bạn học tốt các môn trong khối xã hội như Văn học, Lịch sử, Địa lý tại trường đại học khối c thường có chỉ số cảm xúc (EQ) cao và khả năng thấu hiểu người khác. Vì vậy, những bạn theo học khối C có thể tham khảo ngành tâm lý để tìm hiểu, lý giải về hành vi, tư duy, cảm xúc của con người.

Trong ngành tâm lý có nhiều chuyên ngành khác nhau bạn có thể theo đuổi, tùy thuộc vào thế mạnh và sở thích như tâm lý học tội phạm, tâm lý học xã hội, tâm lý học hành vi,…  

 • Ngành sư phạm

Trong các ngành khối C thuộc các trường khối C có lẽ nhóm ngành sư phạm là một trong các ngành dễ kiếm việc làm và phổ biến nhất. Vì giáo dục luôn đóng vai trò quan trọng dù ở bất kỳ thời đại nào. Nó sẽ thật phù hợp nếu bạn yêu thích nghề nhà giáo, có khả năng thuyết trình trước đám đông và truyền đạt kiến thức cho người khác. 

Bạn có thể cân nhắc lựa chọn ngành sư phạm tại các trường đại học dành cho khối c . Ngoài việc đào tạo kiến thức chuyên môn, bạn sẽ được tìm hiểu về tâm lý, các phương pháp giảng dạy, các kỹ năng nói trước đám đông và tương tác với người học.

Hiện nay các trường đại học khối C công lập và dân lập ngày càng nhiều, đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm ngày càng mở rộng cho các bạn sinh viên sư phạm mới ra trường. 

3. Danh sách các trường đại học khối C chất lượng tốt

Các bạn thí sinh có khả năng đọc và nhớ lâu, có niềm đam mê với những môn xã hội và khối C nhưng lại đang hoang mang không biết khối c gồm những trường đại học nào tốt và chất lượng. Hiểu được điều đó nên dưới đây là danh sách những trường đại học khối C00 chất lượng nhất tại Hà Nội và TPHCM cho các bạn thí sinh tham khảo nhé.

3.1. Top 3 trường đại học xét tuyển khối C ở Hà Nội

Dưới đây là top 3 các trường khố C ở Hà Nội đào tạo chất lượng nhất:

 • Trường đại học Sư Phạm Hà Nội

Khối c gồm những trường nào? Một lựa chọn cho bạn là Trường đại học Sư Phạm Hà Nội. Đây là trung tâm đào tạo đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học giáo dục, là một trong những trường trọng điểm của cả nước trong hệ thống giáo dục.

Trường thuộc top trường đại học khối c là trường sư phạm đầu ngành trọng điểm, là cái nôi của ngành sư phạm cả nước. Với hàng vạn giáo viên các cấp, các chuyên gia giáo dục, nhiều nhà khoa học tên tuổi làm rạng danh nền học vấn nước nhà. Đội ngũ giảng viên của trường là những chuyên gia có uy tín không chỉ trong nước mà cả trong các khu vực trên thế giới. 

Trường đại học sư phạm Hà Nội
Trường đại học sư phạm Hà Nội
 • Trường đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại học Quốc Gia Hà Nội

Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn là trường trực thuộc Đại học quốc gia Hà Nội.

trường đại học khối C có sứ mệnh đi đầu trong đào tạo nguồn nhân lực về khoa học xã hội, có trình độ nghiên cứu sáng tạo chất lượng cao, phục vụ xây dựng bảo vệ đất nước và hội nhập quốc tế. Trải qua nhiều năm phát triển, danh tiếng của trường ngày càng lớn mạnh, khẳng định được vị thế to lớn cho nền khoa học xã hội Việt Nam.

Trường đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn - Đại học Quốc Gia Hà Nội
Trường đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại học Quốc Gia Hà Nội
 • Trường học viện báo chí và tuyên truyền

Học viện báo chí và tuyên truyền là các trường đại học khối c ở Hà Nội. Trường có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng giảng viên cán bộ làm công tác xây dựng tuyên giáo, đào tạo đại học, sau đại học chuyên ngành báo chí, tuyên truyền và một số ngành khoa học xã hội nhân văn khác. 

trường đại học khối c nghiên cứu khoa học lý luận chủ nghĩa Mác Lênin, đường lối lãnh đạo của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ góp phần hoạch định đường lối chủ trương của Đảng và pháp luật của nhà nước.

Trường học viện báo chí và tuyên truyền
Trường học viện báo chí và tuyên truyền

3.2. Top 3 trường đại học xét tuyển khối C ở TPHCM

 • Trường đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại học Quốc Gia TPHCM

Trường đại học khoa học xã hội nhân văn TPHCM thuộc các trường đại học có khối c, là trường đại học trực thuộc đại học quốc gia TPHCM. Trường khá nổi tiếng trong khu vực miền Nam và là một trong những trường đại học khối C thuộc top đầu tại TPHCM. 

Trường là một trong số những trường đại học khối c được thành lập vào năm 1957, là trung tâm nghiên cứu đào tạo lĩnh vực khoa học xã hội lớn nhất miền nam. Trường đào tạo với đa ngành với khối thi tuyển chủ lực là khối C với các chuyên ngành Văn học, xã hội học, tâm lý học, công tác xã hội, báo chí, nhân học, triết học…

Trường đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn TPHCM
Trường đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn TPHCM
 • Trường đại học sư phạm TPHCM

Khối c thi trường nào? Gợi ý ngay cho bạn trường đại học sư phạm TPHCM. Trường là trung tâm đào tạo đại học, nghiên cứu ứng dụng giáo dục chất lượng cao. Đại học Sư Phạm TP HCM là một trong các trường đại học khối c00 ở tphcm chuyên đào tạo đa ngành với các chuyên ngành tuyển sinh khối C như: Tâm lý học, Việt Nam học, quản lý giáo dục,…

Đại học Sư Phạm TPHCM là một trong những trường đại học khối C trọng điểm của quốc gia, là 1 trong 2 trường đại học sư phạm trọng điểm của cả nước bên cạnh đại học Sư Phạm Hà Nội. Đại học sư phạm TPHCM cũng được góp phần trong các trường đại học tuyển sinh khối c tuân thủ quan điểm giáo dục nhằm đào tạo những người nhà giáo làm nghề chuyên nghiệp có đạo đức, kỷ luật.

Trường đại học sư phạm TPHCM
Trường đại học sư phạm TPHCM
 • Trường đại học Luật TPHCM

Trường đại học luật TPHCM là trường đại học công lập có quy mô đào tạo về ngành luật lớn ở Việt Nam. Là trường đại học khối C đào tạo hàng đầu về cán bộ pháp luật trong cả nước, cung cấp nguồn nhân lực lớn trình độ đại học. Là trung tâm nghiên cứu khoa học, pháp lý góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Đại học luật TPHCM – các trường đại học xét khối c này đang dần khẳng định thương hiệu khi xây dựng mô hình và phát triển nâng cao chất lượng đại học thông qua việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các cơ quan nhà nước và cả các doanh nghiệp. 

Trường đại học luật TPHCM
Trường đại học luật TPHCM

4. Những trường đại học khối C xét học bạ

Trên thực tế khối C rất đa dạng về ngành học cũng như các trường đại học xét tuyển. Điều này mang tới nhiều cơ hội để thăng tiến trong tương lai, nghề nghiệp. Cho dù bạn ở khu vực nào đi nữa, không chỉ có trường đại học xét học bạ ở Hà Nội, mà từ Bắc vào Nam cũng sẽ có rất nhiều trường đại học khối C xét tuyển học bạ. 

Dưới đây là danh sách những trường đại học khối C xét học bạ tiêu biểu cho các bạn thí sinh tham khảo, được phân ra ba khu vực bắc, trung, nam cho các bạn dễ dàng tra cứu thông tin hơn.

Những trường đại học khối C xét học bạ
Những trường đại học khối C xét học bạ
 • Những trường đại học khối C xét học bạ, danh sách các trường đại học khối c xét học bạ khu vực miền bắc
 • Học viện báo chí và tuyên truyền
 • Đại học sư phạm Hà Nội
 • Đại học Luật Hà Nội
 • Đại học Khoa học xã hội và nhân văn
 • Học viện ngân hàng
 • Học viện tòa án
 • Đại học nội vụ
 • Đại học Thăng Long
 • Những trường đại học khối C xét học bạ khu vực miền trung:
 • Đại học Huế
 • Đại học Đà Lạt
 • Trường đại học có khối c – Đại học Vinh
 • Đại học Quy Nhơn
 • Đại học Hồng Đức
 • Đại học Duy Tân
 • Đại học Đông Á
 • Những trường đại học khối C xét học bạ khu vực miền nam
 • Đại học Luật TPHCM
 • Đại học khoa học xã hội nhân văn TPHCM
 • Đại học Sư Phạm TPHCM
 • Đại học Mở TPHCM
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Trà Vinh
 • Đại học Văn Hiến
 • Đại học Bạc Liêu

5. Các trường đại học khối C lấy điểm thấp phù hợp với mức học khá

Nếu bạn thi khối C mà không đạt điểm cao, nhưng vẫn muốn học những trường tốt trên cả nước thì sau đây là các trường đại học khối C lấy điểm thấp đang xét tuyển mà thí sinh có thể tham khảo:

 • Đại học văn hóa Hà Nội
 • Đại học lao động xã hội
 • Đại học nông lâm Huế
 • Đại học Đà Lạt
 • Đại học văn hóa TPHCM
 • Đại học công nghiệp TPHCM

6. Tư vấn chọn trường đại học khối C cho các sĩ tử

Việc lựa chọn ngành nghề và trường đại học khối C là những yếu tố quyết định tương lai của mình nên các thí sinh cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn sao cho phù hợp với bản thân. Có thể tham khảo một số tư vấn trường có:

Tư vấn chọn trường đại học khối C cho các sĩ tử
Tư vấn chọn trường đại học khối C cho các sĩ tử

6.1. Đề thi khối C dần mở rộng hơn

Đề thi khối C hiện nay đang dần theo xu hướng mở rộng, có nghĩa là đối với các môn văn học, lịch sử, địa lý sẽ hạn chế việc học thuộc lòng thay vào đó tăng cường những câu hỏi thực tiễn mang tính vận dụng tư duy dành cho thí sinh. Đề thi văn dần đề cập tới những vấn đề tin tức thực tiễn hàng ngày. 

Đề thi môn địa khai thác tối đa những lợi thế từ Atlat để học sinh ứng dụng, môn sử thì ngoài những dấu mốc lịch sử quan trọng thì đề thi còn ra những sự kiện mang tính thời đại. 

Với những kiến thức như vậy, thí sinh tại trường đại học khối c sẽ được tự do tư duy, ứng dụng thực tế tránh sự gò bó học thuộc lòng. Vì vậy thí sinh nào có tư duy tốt, kiến thức sâu rộng sẽ được thể hiện rõ qua bài làm của mình, nhờ đó cũng phân loại được những bạn thí sinh có thực lực dễ hơn.

6.2. Gợi ý một số ngành học khối C có triển vọng trong tương lai

Trên thực tế, các trường đại học khối C và điểm chuẩn của các ngành học khối C thường không quá cao trừ một số ngành đặc thù như công an, quân đội. Nếu xác định rõ bản thân theo khối C và thi đại học với số điểm khả quan thì đây là những ngành học khối C có triển vọng trong tương lai các bạn thí sinh có thể tham khảo tư vấn chọn trường khối c như sau:

 • Luật
 • Tâm lý học
 • Báo chí
 • Truyền thông
 • Sư phạm
 • Xã hội học
 • Quan hệ công chúng

7. Kết luận

Với những thông tin trên của Chọn Trường hi vọng các bạn thí sinh xét tuyển trường đại học khối C có thể lựa chọn cho mình được một môi trường và ngành nghề phù hợp. Chúc các bạn có những lựa chọn thích hợp với khả năng và sở thích của bản thân.

Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học
Các trường Đại học Thái Nguyên: Trường thành viên và Ngành học

Trường Đại Học 25-03-2023

Dưới đây là danh sách các trường đại học Thái Nguyên nổi trội được chúng tôi tổng hợp. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và lựa chọn cho mình một trường học khu vực này thì đừng bỏ qua nhé. Hiện nay, thị trường lao động có tính cạnh tranh cao, vậy nên để gặt hái được thành công, bạn cần xác định mục tiêu của bản thân từ sớm.

Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất
Điểm danh các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh mới nhất

Trường Đại Học 12-07-2023

Các trường đại học tuyển thẳng học sinh giỏi tỉnh đang được rất nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Trong những năm gần đây, việc đưa học sinh giỏi trực tiếp vào đại học đã trở thành một xu hướng phổ biến. Điều này mang lại nhiều cơ hội học tập và phát triển cho các tài năng trẻ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê các trường đại học mới nhất mà bạn có thể theo học. Cùng tìm hiểu nhé.

Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết
Top các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp các sĩ tử nên biết

Trường Đại Học 08-02-2023

Trong năm 2023, các trường Đại học, Cao đẳng chưa công bố tiêu chí xét tuyển cũng như công bố điểm chuẩn để vào trường. Vì vậy, dưới đây sẽ là những thông tin về các trường Đại học ở Hà Nội điểm thấp năm 2023 nhằm để các bạn học sinh tham khảo.